xs
xsm
sm
md
lg

สภาฮ่องกงประชุมวาระ 2 กม.เพลงชาติ ตำรวจระดมกำลังสกัด-จับกุมม็อบต้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ตำรวจฮ่องกงตั้งแนวล้อมเพื่อปกป้องอาคารรัฐสภาและยิงกระสุนพริกไทยในย่านการค้า เพื่อสลายการชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายห้ามการหมิ่นเพลงชาติจีน ซึ่งนักการเมืองฝ่ายค้าน ระบุว่า เป็นความพยายามครั้งใหม่ในการปราบปรามกลุ่มต่อต้าน

เหตุการณ์วุ่นวายล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากปลายสัปดาห์ที่แล้ว จีนประกาศแผนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่เพื่อควบคุมฮ่องกงทีมีการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย และบานปลายเป็นความรุนแรงในปีที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวกระตุ้นให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตือนว่า ฮ่องกงอาจสูญเสียสถานะศูนย์กลางการเงินโลก หากถูกลิดรอนเสรีภาพและความเป็นอิสระของระบบตุลาการ

ชนวนเหตุการประท้วงในวันพุธ (27 พ.ค.) คือ การที่รัฐสภาเปิดอภิปรายกฎหมายฉบับใหม่ที่ห้ามการหมิ่นเพลงชาติจีน ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 3 ปี ซึ่งนักเคลื่อนไหวโจมตี ว่า เป็นการลิดรอนเสรีภาพของฮ่องกง

ตำรวจระดมกำลังล้อมอาคารรัฐสภาพร้อมแผงกั้นและตั้งจุดตรวจค้นเพื่อป้องกันการชุมนุมขนาดใหญ่ โดยมีรายงานระบุว่า มีแฟลชม็อบกระจายอยู่ในเขตคอสเวย์เบย์, มงก๊ก และเซ็นทรัล ที่เกิดการปะทะและตำรวจต้องยิงกระสุนพริกไทย เพื่อควบคุมฝูงชน ซึ่งทางตำรวจเผยว่า จับกุมผู้ต้องสงสัยชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตได้ราว 240 คน ซึ่งมีวัยรุ่นปะปนอยู่จำนวนมาก

นาธาน ลอว์ นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยคนดัง บอกว่า รัฐบาลควรเข้าใจว่า เหตุใดประชาชนจึงโกรธแค้นมาก ขณะที่ผู้หญิงอีกคนสำทับว่า มีตำรวจทั่วไปหมด สถานการณ์เหมือนรัฐบาลประกาศกฎอาญาศึก

ด้านตำรวจแถลงว่า เคารพสิทธิ์ของประชาชนในการแสดงความคิดเห็นอย่างสันติ แต่ต้องกระทำภายใต้กฎหมาย และสำทับว่า ผู้ประท้วงจำนวนมากปิดกั้นถนน ทั้งนี้ ฮ่องกงมีกฎห้ามการชุมนุมเกิน 8 คน ภายใต้มาตรการฉุกเฉินเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา

ช่วงหลายเดือนมานี้คำขอจัดการชุมนุมถูกปฏิเสธ โดยเจ้าหน้าที่อ้างเหตุผลทั้งเรื่องโรคระบาด และเหตุการณ์วุ่นวายเมื่อปีที่แล้วซึ่งมีสาเหตุจากความไม่พอใจร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนและลุกลามกลายเป็นวิกฤตการเมืองครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ แม้รัฐบาลยอมยกเลิกร่างกฎหมายดังกล่าวแต่ก็ไม่สามารถทำให้ประชาชนสงบลงได้

สำหรับเหตุการณ์ล่าสุด ตำรวจเผยว่า พบผู้ประท้วงบางคนพกพาระเบิดขวด และสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ เช่น หน้ากากกันแก๊สน้ำตา ค้อน และคีม

ขณะเดียวกัน รัฐบาลฮ่องกงซึ่งให้การสนับสนุนปักกิ่งประกาศว่า จะผ่านร่างกฎหมายเพลงชาติโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ ปักกิ่งขุ่นเคืองอย่างมากที่ชาวฮ่องกง โดยเฉพาะบรรดาแฟนบอล โห่เพลงชาติจีน

ฝ่ายค้านฮ่องกงที่สนับสนุนประชาธิปไตย โจมตีว่า ร่างกฎหมายนี้เป็นความพยายามครั้งใหม่ในการปราบปรามกลุ่มต่อต้าน และมีการปะทะกันในสภาระหว่างสมาชิกที่เห็นด้วยและคัดค้านร่างกฎหมายนี้

การประชุมสภาในวันพุธเป็นการอภิปรายวาระที่สอง และคาดว่า จะมีการหารือต่อเนื่องจนถึงสัปดาห์หน้าที่มีแนวโน้มว่า สภาจะลงมติรับรองให้ร่างนี้บังคับใช้เป็นกฎหมาย

ปักกิ่งโจมตีว่า การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกง มีต่างชาติชักใยเพื่อบ่อนทำลายเสถียรภาพของจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่นักเคลื่อนไหวโต้ว่า การชุมนุมของพวกตนซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมหลายล้านคน เป็นวิธีเดียวในการแสดงการต่อต้านรัฐบาล เนื่องจากฮ่องกงไม่มีระบบเลือกตั้งเสรี

สัปดาห์ที่แล้ว ปักกิ่งประกาศแผนออกกฎหมายห้ามการแบ่งแยกดินแดน การล้มล้างรัฐบาล การก่อการร้าย และการแทรกแซงของต่างชาติ โดยหนึ่งในมาตรการที่มีการเปิดเผย คือ แผนการอนุญาตให้หน่วยงานด้านความมั่นคงและตำรวจลับของจีนเข้าไปตั้งฐานปฏิบัติการอย่างเปิดเผยในฮ่องกงเป็นครั้งแรก กระตุ้นความกังวลในหมู่นักลงทุนและรัฐบาลตะวันตกบางชาติ และทำให้ตลาดหุ้นตกแรงที่สุดในรอบ 5 ปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...