xs
xsm
sm
md
lg

ชาวฮ่องกงชุมนุมต้าน กม.ความมั่นคงจีน ตร.ยิงแก๊สน้ำตาสกัด-ปักกิ่งย้ำบังคับใช้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำเข้าใส่ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่ไปชุมนุมกันหลายพันคนในวันอาทิตย์ (24 พ.ค.) เพื่อต่อต้านกฎหมายความมั่นคงที่จีนเสนอ ถือเป็นเหตุการณ์ตึงเครียดที่สุดที่เกิดขึ้นในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา ด้านปักกิ่งยืนกรานว่าจะต้องบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวโดยไม่ล่าช้าแม้แต่นิดเดียว

กฎหมายที่เสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาประชาชนแห่งชาติของจีนเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว คาดว่าจะมุ่งจัดการการกบฏ การล้มล้าง และการปลุกระดม โดยมีขึ้นหลังจากที่ฮ่องกงระส่ำระสายหนักจากการประท้วงรุนแรงที่ยืดเยื้อนานหลายเดือนเมื่อปีที่แล้ว และคำเตือนหลายระลอกจากปักกิ่งว่าจะไม่อดทนกับกลุ่มต่อต้าน

ขณะที่ผู้ประท้วงและตำรวจปะทะกัน หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างชาติจีน แถลงยืนยันจากปักกิ่งว่าจะต้องบังคับใช้กฎหมายที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภาโดยไม่ล่าช้าแม้แต่น้อย

ทางด้านผู้ประท้วงหลายพันคนที่ไปชุมนุมกันที่ย่านคอสเวย์เบย์ และว่านไจ๋ เตือนว่ากฎหมายของจีนจะทำให้เสรีภาพของฮ่องกงสิ้นสุดลง

วินเซนต์ ผู้ประท้วงวัย 25 ปี บอกว่า กฎหมายดังกล่าวจะทำให้ประชาชนทำผิดกฎหมายอาญาเพียงเพราะพูดหรือเผยแพร่แนวคิดต่อต้านรัฐบาล

ตำรวจปราบจลาจลเคลื่อนเข้าสู่บริเวณการชุมนุมหลังจากทางการเตือนว่า การชุมนุมไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งยังขัดต่อกฎหมายควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาที่ห้ามการรวมตัวกันเกิน 8 คน

เมื่อจำนวนผู้ประท้วงเพิ่มขึ้น ตำรวจตัดสินใจใช้แก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทยเพื่อสลายการชุมนุม และต่อมาต้องใช้รถฉีดน้ำและรถหุ้มเกราะมาสมทบ

การประท้วงครั้งนี้มีลักษณะคล้ายกับเมื่อปีที่แล้ว กล่าวคือตำรวจใช้แก๊ซน้ำตาและสเปรย์พริกไทย ส่วนผู้ประท้วงตอบโต้กลับบางครั้งด้วยการขว้างปาสิ่งของ เช่น ร่ม เข้าใส่ตำรวจ นอกจากนี้ตำรวจยังรายงานว่า จับกุมผู้ประท้วงได้ 40 คน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันอาทิตย์ถือเป็นเหตุการณ์ตึงเครียดที่สุดในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่การประท้วงซาลงอย่างชัดเจนนับจากต้นปีเมื่อมีผู้ประท้วงจำนวนมากถูกจับ และหลังจากนั้นเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนาที่ทำให้รัฐบาลห้ามการชุมนุมขนาดใหญ่

ทั้งนี้ นับจากที่การประท้วงเริ่มต้นขึ้นเมื่อกลางปีที่แล้ว มีประชาชนถูกจับกุมกว่า 8,300 คน และถูกคุมขังราว 200 คนระหว่างการเดินขบวนขนาดเล็กในวันแม่เมื่อต้นเดือน

ชาวฮ่องกงนั้นมีสิทธิหลายอย่างที่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ไม่มี เช่น เสรีภาพในการแสดงออก รวมทั้งมีระบบกฎหมายและสถานะทางการค้าของตนเอง แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมาเริ่มมีความกังวลกันมากขึ้นว่า ปักกิ่งจะลิดรอนสิทธิเสรีภาพเหล่านั้นและยกระดับการควบคุมฮ่องกง โดยแกนนำการชุมนุมในวันอาทิตย์โจมตีว่า ข้อเสนอใหม่เป็นความเคลื่อนไหวที่ไร้ยางอายที่สุด

ประเด็นที่คนฮ่องกงกังวลที่สุด คือ การอนุญาตให้หน่วยงานด้านความมั่นคงของจีนปฏิบัติการในฮ่องกง และสามารถกวาดล้างบุคคลที่ต่อต้านคณะผู้ปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

แม้มีการเตือนจากฮ่องกงและรัฐบาลตะวันตกบางชาติ แต่เจ้าหน้าที่ฮ่องกงและจีนยืนยันว่า กฎหมายที่เสนอมีความจำเป็นในการป้องกันเหตุการณ์วุ่นวายและปกป้องความมั่นคงของชาติ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮ่องกงที่สนับสนุนจีน กล่าวว่า หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของจีนจะไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติงานได้ถ้าไม่ได้รับอนุญาตจากฮ่องกง

ถึงกระนั้น คนฮ่องกงไม่ไว้ใจระบบกฎหมายที่คลุมเครือของจีน และวิธีที่ปักกิ่งอาจใช้กฎหมายที่เสนอในฮ่องกง การประท้วงขนาดใหญ่เมื่อปีที่แล้วเกิดขึ้นจากความไม่พอใจร่างกฎหมายที่อนุญาตให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปให้จีนพิจารณาคดีซึ่งถูกยกเลิกไปแล้ว และคนฮ่องกงกลัวว่า กฎหมายใหม่อาจมีอำนาจครอบคลุมกว้างไกลยิ่งกว่า

ทั้งนี้ คาดว่าสภาประชาชนจีนจะอนุมัติข้อเสนอดังกล่าวในวันพฤหัสบดี (28 พ.ค.) ก่อนที่จะมีการเพิ่มเติมรายละเอียดในการประชุมอีกรอบ และหลังจากนั้นจึงจะบังคับใช้ในฮ่องกง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...