xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจฮ่องกงเตรียมรับมือประท้วงใหญ่ต้าน ‘กม.ความมั่นคง-เพลงชาติ’ ด้าน ‘ทรัมป์’ ขู่จะตอบโต้จีนสถานหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงตรึงกำลังปิดล้อมสภานิติบัญญัติในวันนี้ (27 พ.ค.) หลังคาดว่าจะมีการนัดชุมนุมใหญ่เพื่อต่อต้านแผนของจีนในการประกาศใช้กฎหมายความมั่นคง รวมถึงกฎหมายห้ามดูหมิ่นเพลงชาติจีน ซึ่งบรรดานักเคลื่อนไหวมองว่าเป็นการลิดรอนเสรีภาพในการแสดงออกของชาวฮ่องกง

ข้อเสนอบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงได้นำมาสู่การเดินขบวนคัดค้านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (24) ซึ่งถือเป็นการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ครั้งแรกของชาวฮ่องกงในรอบหลายเดือน ภาพที่ตำรวจฮ่องกงฉีดน้ำแรงดันสูงและยิงแก๊สน้ำตาขับไล่ผู้ชุมนุมยังทำให้หวนนึกไปถึงเหตุจลาจลเมื่อปีที่แล้วที่ทำให้เกาะศูนย์กลางการเงินของจีนแทบจะกลายเป็นอัมพาต

แผนการของปักกิ่งยังทำให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาเตือนว่าฮ่องกงอาจสูญเสียสถานะความเป็นศูนย์กลางการเงินโลก หากเสรีภาพและความเป็นอิสระทางตุลาการถูกบ่อนทำลายไป และขู่ว่าสหรัฐฯ จะประกาศมาตรการตอบโต้จีนในอีกไม่กี่วันนี้

สนธิสัญญาซึ่งจีนและอังกฤษร่วมลงนามเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ปี 1984 กำหนดให้ฮ่องกงได้มีอำนาจปกครองตนเองขั้นสูงต่อไปเป็นระยะเวลา 50 ปี ภายหลังจากที่อังกฤษส่งมอบเกาะอาณานิคมแห่งนี้กลับสู่อ้อมอกจีนในปี 1997

ข้อตกลงฉบับนี้มีส่วนทำให้ฮ่องกงก้าวขึ้นมาเป็นศูนย์กลางการเงินระดับเวิลด์คลาส และยังเป็นช่องทางให้บรรดาบริษัทจีนเข้าถึงแหล่งเงินกู้อีกด้วย ทว่าในช่วงไม่กี่ปีมานี้เกิดการลุกฮือประท้วงโดยกลุ่มคนหนุ่มสาวฮ่องกงอยู่เนืองๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาเลยสำหรับจีน

แหล่งข่าวจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายฮ่องกงเผยกับเอเอฟพีว่า ตำรวจได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ “หลายพันนาย” ไว้ควบคุมสถานการณ์ในวันนี้ (27) โดยมีการนำแท่งแบร์ริเออร์มาปิดล้อมรอบสภานิติบัญญัติและตั้งด่านตรวจ โดยเน้นไปที่กลุ่มคนหนุ่มสาว

สหภาพนักศึกษาบางกลุ่มได้เรียกร้องให้มีการชุมนุมใหญ่ ทว่ามาตรการของตำรวจดูเหมือนจะช่วยป้องปรามไม่ให้คนออกมารวมตัวกันมากนัก นอกจากนี้ก็ยังมีคำสั่งห้ามการชุมนุมเกินกว่า 8 คนในที่สาธารณะซึ่งเป็นมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

รัฐบาลฮ่องกงพยายามผลักดันให้มีการบังคับใช้กฎหมายห้ามดูหมิ่นเพลิงชาติจีน โดยกำหนดโทษจำคุกสูงสุด 3 ปีสำหรับผู้ฝ่าฝืน หลังจากมีชาวฮ่องกงจำนวนมาก โดยเฉพาะพวกแฟนบอลที่มักจะส่งเสียงโห่เวลาได้ยินเพลงชาติ ‘March of the Volunteers’ เพื่อแสดงถึงการต่อต้านจีน

สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงฝ่ายโปรจีนและฝ่ายประชาธิปไตยมีการโต้เถียงเกี่ยวกับร่างกฎหมายนี้มาแล้วหลายครั้ง โดยในวันนี้ (27) จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายในวาระที่ 2 ส่วนวาระที่ 3 คาดว่าจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า ซึ่งหากผ่านการรับรองก็จะบังคับใช้เป็นกฎหมายได้

รัฐบาลปักกิ่งตราหน้าการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงว่าเป็น “แผนยุยงของต่างชาติ” เพื่อบ่อนทำลายจีน ขณะที่ฝ่ายนักเคลื่อนไหวยืนยันว่า กิจกรรมของพวกเขาซึ่งมีคนนับล้านๆ เข้าร่วมเป็นหนทางเดียวที่จะส่งเสียงคัดค้านผู้มีอำนาจ ตราบใดที่ฮ่องกงยังไม่มีการเลือกตั้งอย่างเสรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...