xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: กองทัพจีนกร้าว! พร้อมปกป้อง “ความมั่นคง” ในฮ่องกง หลังม็อบต้านลาม “ผู้ว่าการเกาะ แคร์รี ลัม” ยัน กม.ใหม่ไม่กระทบสิทธิเสรีภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - ผู้บัญชาการกองกองทัพจีน PLA กล่าวว่า กำลังพล 10,000 คน อยู่ในความพร้อมเพื่อรักษาอธิปไตยของฮ่องกง หลังจีนออกมาเตือนอย่าประมาทปักกิ่ง ด้าน แคร์รี ลัม ผู้ว่าการเกาะยืนยันกฎหมายความมั่นคงใหม่ของจีนไม่กระทบต่อสิทธิและเสรีภาพคนฮ่องกง


หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (26 พ.ค.) ว่า การออกมาเตือนอย่างแข็งกร้าวของผู้บัญชาการกองทัพจีน PLA เกิดขึ้นระหว่างที่เกาะฮ่องกงกำลังเกิดการประท้วงใหญ่ในวันพุธ (27) ซึ่งตรงกับวันที่สมาชิกสภาจะเริ่มต้นอภิปรายกฎหมายอื้อฉาวที่สั่งเอาผิดผู้ที่ไม่เคารพเพลงชาติจีน

โดยในรายงานทางสถานีโทรทัศน์รัฐบาลจีน เฉิน ต่าวเซี้ยง (Chen Daoxiang) ผู้บัญชาการกองกำลังกองทัพปลดแอกประชาชนจีนประจำในฮ่องกงประกาศว่า ทางกองกำลังมีความมุ่งมั่น มีความมั่นใจ และมีความสามารถในการปกป้องความมั่นคงของเกาะฮ่องกง

ที่ผ่านมา ถึงแม้จะมีการประท้วงเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ (24) ที่ฮ่องกง แต่ทว่าเจ้าหน้าที่ปักกิ่งและฮ่องกงต่างแข็งกร้าวไม่ยอมถอยจากการเสนอกฎหมายความมั่นคงใหม่เข้าสู่สภาประชาชนแห่งชาติจีน NPC (National People's Congress) เพื่อควบคุมฮ่องกง

ด้าน แคร์รี ลัม (Carrie Lam) ผู้ว่าการเกาะฮ่องกง ออกมายืนยันการสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยชี้ว่า ฮ่องกงล้มเหลวไม่สามารถผ่านกฎหมายนี้มานานร่วม 23 ปี และไม่ดูเหมือนว่าจะสามารถเกิดขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้

โดยในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์วันนี้ (26) ลัมได้กล่าวปกป้องกฎหมายความมั่นคงใหม่ของสภา NPC ของจีนว่า “สมเหตุสมผลและแข็งแกร่ง”

ลัม กล่าวเพิ่มเติมในรายงานของรอยเตอร์ว่า กฎหมายความมั่นคงจีนจะไม่กัดกร่อนสิทธิและเสรีภาพของเกาะฮ่องกงและเรียกร้องให้ประชาชนชาวฮ่องกงรอดูเนื้อหาของกฎหมายที่จะออกมา

“ไม่มีความจำเป็นสำหรับพวกเราที่ต้องวิตก” แคร์รี ลัม กล่าวแต่เธอเหมือนเช่นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ ที่ไม่ยอมออกมาอธิบายว่าเหตุใดเสรีภาพที่เคยมีอยู่จะสามารถมีได้ต่อไปภายใต้กฎหมายความมั่นคงใหม่ของจีนนี้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของปักกิ่งประจำที่สำนักงานผู้แทนจีนประจำฮ่องกง (Liaison office) ในวันจันทร์ (25) ได้ออกมาประณามการประท้วงวันอาทิตย์ (23) โดยกล่าวเตือนเสียงหนักแน่นว่า อย่าประมาทต่อความมุ่งมั่นของจีนที่จะกวาดล้างต่อเสียงเรียกร้องเอกราชของฮ่องกง

“เราขอกล่าวเตือนอย่างแข็งกร้าวต่อพวกคนเหล่านี้และกองกำลังที่อยู่เบื้องหลังพวกเขาว่าอย่าประมาทในความมุ่งมั่นที่หนักแน่นดังภูผาของรัฐบาลกลางจีนต่อการรักษาอธิปไตยของชาติ ความมั่นคง และการพัฒนาผลประโยชน์และปกป้องความรุ่งเรืองของเกาะฮ่องกงและเสถียรภาพและผลประโยชน์หลักของประชาชนชาวฮ่องกงทั้งหลาย” รายงานจากแถลงการณ์โฆษกสำนักงานผู้แทนรัฐบาลจีนประจำฮ่องกงSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...