xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สหรัฐฯดับโควิด-19กว่า 97,000 รัฐวิกตอเรียเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยว “พอมเพโอ” ขวางออสเตรเลียร่วมโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางปักกิ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ตัวเลขผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกวันนี้(24 พ.ค)อยู่ที่ 5,311,089 คน เสียชีวิต 342,104 คน สหรัฐฯเสียชีวิตมากที่สุดในโลกที่ 97,087 คน ติดเชื้อ 1,622,670 คน บราซิลเปิดภาพหลุมศพหมู่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่สุสานโฟโมซาในเซาเปาลู รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียที่ผจญกับไฟป่าเตรียมกับมาเปิดอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอีกครั้ง ด้านไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯเตือนออสเตรเลียว่าความร่วมมือการแชร์ข่าวอาจเป็นอันตรายหากยอมให้รัฐวิคตอเรียร่วมโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน


หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(24 พ.ค) โดยอ้างอิงตัวเลขจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ พบตัวเลขติดเชื้อรวมทั่วโลกล่าสุดวันอาทิตย์(24)ที่ 5,311,089 คน เสียชีวิต 342,104 คน สหรัฐฯเสียชีวิตมากที่สุดในโลกที่ 97,087 คน ติดเชื้อ 1,622,670 คน

โดยรัฐนิวยอร์กมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดที่ 29,031 คน รัฐนิวเจอร์ซีย์ที่ 11,082 คน เดอะการ์เดียนชี้ว่า พบว่าการติดตามตัวเลขของเอเอฟพีภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาสหรัฐฯมีคนเสียชีวิตเพิ่ม 1,127 คน และมีการเชื่อว่าสหรัฐฯน่าจะมีตัวเลขเสียชีวิตแตะ100,000 คนก่อนวันที่ 1 มิ.ย โดยในวันศุกร์(22)มาจนถึงวันจันทร์(25)ที่เป็นวันหยุดเมโมเรียลเดย์ (Memorial Day)สหรัฐฯได้ลดธงชาติครึ่งเสาไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

ซึ่งตามตามธรรมเนียมแล้ววันเมโมเรียลเดย์(25)นี้อเมริกาจะย่างเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการที่ผู้คนออกไปเที่ยวตากอากาศนอกบ้าน สื่ออังกฤษรายงานว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งด้วยการออกไปตีกอล์ฟที่คลับส่วนตัวที่เมืองสเตอร์ลิง (Sterling)ในรัฐเวอร์จิเนียวันเสาร์(23) แต่ไม่พบว่าเขาสวมหน้ากากอนามัยซึ่งต่างจากตำรวจลับติดตาม

ขณะเดียวกันบราซิลที่ในเวลาเป็นจุดร้อนโควิด-19ในอเมริกาใต้พบว่าเมื่อวานนี้(23)มีผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 965 คน ส่งผลทำให้มียอดเสียชีวิตทั้งหมดที่ 22,013 คน กระทรวงสาธารณสุขบราซิลรายงาน

และในเวลาเดียวกันมีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมที่ 347,398 คน อ้างอิงจากกระทรวงพบว่าสูงกว่าตัวเลขวันศุกร์(22) 6,508 คน โดยแซงหน้ารัสเซียกลายเป็นจุดร้อนรองจากแค่สหรัฐฯ

ซึ่งมีการเชื่อว่าตัวเลขที่แท้จริงสูงกว่านี้มาก

เดลีเมล สื่ออังกฤษ เมื่อวานนี้(23)รายงานภาพสยดสยองจากบราซิลเป็นภาพถ่ายโดรนวิวแสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่กำลังเตรียมหลุมศพหมู่จำนวนหลายร้อยหลุมสำหรับผู้เสียชีวิตจากโควิด-19ที่สุสานฟอร์โมซา(Formosa Cemetery ) เมืองเซาเปาลู(Sao Paulo) และประธานาธิบดีบราซิลถูกวิจารณ์อย่างหนักในมาตรการรับมือวิกฤตโรคระบาด เมื่อวันพุธ(20)กลางสัปดาห์รักษาการรัฐมนตรีสาธารณสุขบราซิล เอดูอาร์โด พาซูเอลโล(Eduardo Pazuello) ได้ออกคำสั่งคำแนะนำในการใช้ยาโคลโรควิน(chloroquine)และไฮดร็อกซีโคลโรควิน (hydroxychloroquine)ในกรณีผู้ป่วยที่อยู่ในอาการเริ่มแรก

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ออกมาให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับสื่อออสเตรเลียว่า ข้อมูลข่าวกรองสหรัฐฯที่แชร์กับรัฐบาลออสเตรเลียอาจตกอยู่ในความเสี่ยงหากว่ารัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียจะเดินหน้าเข้าร่วมโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของรัฐบาลปักกิ่ง

โดยถือเป็นการออกมาเตือนครั้งสำคัญจากทางสหรัฐฯ เดอะการ์เดียนชี้ โดยพอมเพโอได้ขอให้ทางรัฐวิกตอเรียทำการตรวจสอบอย่างใกล้ชิดถึงสัญญาใดๆเพราะการเข้าร่วมโครงการอาจเปิดโอกาสให้พรรคคอมมิวนิสต์จีนมีศักยภาพในการสร้างความเสียหายได้

ที่ผ่านมารัฐบาลรัฐวิกตอเรียได้เรียกเสียงวิจารณ์ด้วยการลงนามข้อตกลงโครงสร้างพื้นฐานกับรัฐบาลประธานาธิบดี สี จิ้นผิงแต่ข้อตกลงยังอยู่ในระยะเริ่มต้นและยังไม่มีโปรเจกต์ใดเกิดขึ้น

ด้านผู้ว่าการรัฐวิกตอเรีย แดเนียล แอนดรูว์ส (Daniel Andrews) ล่าสุดได้ออกคำสั่งให้รัฐสามารถกลับมาเปิดอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้อีกทั้งหลังจากประสบปัญหาจากไฟป่าและโรคโควิด-19ระบาด

การประกาศระบุให้สามารถรวมตัวภายในและภายนอกสิ่งปลูกสร้างได้ราว 20 คน ที่หมายความว่าสูงสุด 20 คนร่วมงานแต่งงานได้ และสูงสุด 50 คนร่วมงานศพ

รวมไปถึงยังสามารถให้มีการพักค้างที่โรงแรมได้เริ่มตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป โดยรีสอร์ทสกีสามารถจะกลับมาเปิดทำการได้อีกครั้งในวันที่ 22 มิ.ย พร้อมมาตรการเฝ้าระวังทางสุขอนามัย โดยแอนดรูว์กล่าวอย่างชัดเจนในวันเสาร์(23)อ้างอิงจากรอยเตอร์ว่า นักท่องเที่ยวจะสามารถกลับมาพักค้างคืนที่โรงแรมได้อีกครั้งซึ่งการท่องเที่ยวถือเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของรัฐโดยเฉพาะหลังเกิดปัญหาไฟป่าออสเตรเลียครั้งร้ายแรง

นอกจากนี้โรงเรียนภายในรัฐจะเริ่มกลับมาเปิดทำการได้ตามปกติได้ตั้งแต่วันอังคาร(26) ยอดตัวเลขเคสโควิด-19ในรัฐวิกตอเรียอยู่ที่ 1,603 คน เพิ่มมา 1 รายจากเมื่อวาน(23)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...