xs
xsm
sm
md
lg

คนมาดริด, บาร์เซโลนา เฮ ทางการสเปนผ่อนปรนล็อกดาวน์หลังตัวเลขติดเชื้อโควิด-19 ชะลอตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สเปนจะมีการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ในเมืองหลวงกรุงมาดริด และ บาร์เซโลนา เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของประเทศ เริ่มตั้งแต่วันจันทร์หน้า (25 พ.ค.) เป็นต้นไป โดยจะอนุญาตให้ดินเนอร์กลางแจ้ง และรวมตัวกันสูงสุดไม่เกิน 10 คน ในขณะที่อัตราการติดเชื้อในทั้ง 2 เมือง ชะลอตัวลงอย่างน่าพอใจ จากการเปิดเผยของรัฐบาลในวันศุกร์ (22 พ.ค.)

นอกจากนี้แล้ว ข้อจำกัดต่างๆ จะมีการผ่อนปรนมากกว่านี้อีกในแคว้นอื่นๆ ซึ่งคำนวณแล้วครอบคลุมราวๆ ครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดของประเทศสเปน

สเปนเป็นหนึ่งในชาติที่กำหนดมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป แต่พวกเขาเริ่มออกจากข้อจำกัดต่างๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไปตั้งแต่ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทั้งมาดริดและบาร์เซโลนา ยังคงอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของทั้งสองเมืองนั้นรุนแรงมาก

ในบาร์เซโลนา ชายหาดต่างๆ ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินชมทัศนียภาพไปแล้วในสัปดาห์นี้ แต่สระว่ายน้ำสาธารณะ และการอาบแดด ยังคงถูกห้าม “เราต้องค่อยๆ ไปทีละก้าว และต้องก้าวอย่างระมัดระวัง” ซัลวาร์ดอร์ อิลลา รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าว “เนื่องด้วยกระบวนการออกจากล็อกดาวน์อย่างเป็นขั้นตอนนั้นค่อนข้างยุ่งยาก ผมจึงอยากเรียกร้องขอให้แต่ละคนมีความรับผิดชอบ”

บาร์และร้านอาหารในมาดริดกับบาร์เซโลนา จะได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดบนทางเท้าและระเบียงร้าน แต่ต้องลดจำนวนที่นั่งลงครึ่งหนึ่งนับตั้งแต่วันจันทร์ (25 พ.ค.) เป็นต้นไป ส่วนโบสถ์ต่างๆ ก็สามารถเปิดประตูต้อนรับผู้ศรัทธาได้อีกครั้ง ในขณะที่ประชาชนก็จะได้รับอนุญาตเดินทางออกนอกเมืองได้อย่างอิสระ

ส่วนพื้นที่อื่นๆ ของสเปนจะเคลื่อนสู่ขั้นต่อไปของการหวนคืนสู่ภาวะปกติ

โรงภาพยนตร์, โรงละคร, พิพิธภัณฑ์ศิลปะ, พิพิธภัณฑ์ สามารถกลับมาเปิดบริการได้ตั้งแต่วันจันทร์ (25 พ.ค.) แต่จำกัดนักท่องเที่ยวไม่เกิน 1 ใน 3 ของความจุ โรงเรียนบางแห่งจะเริ่มกลับมาเปิดการเรียนการสอนและกิจกรรมกลางแจ้งบางอย่าง อย่างเช่น ล่าสัตว์และตกปลาจะได้รับอนุญาตอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม การเดินทางระหว่างแคว้นยังเป็นสิ่งต้องห้าม

สเปน เป็นหนึ่งในชาติที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หนักหน่วงที่สุด ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 234,824 คน และเสียชีวิต 28,628 คน

กระนั้นนับตั้งแต่สเปนใช้มาตรการล็อกดาวน์ บังคับประชาชนกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง และเวลานี้เหลือไม่ถึง 100 ศพต่อวันแล้ว โดยในวันศุกร์ (22 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,787 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 56 คน

แม้จะคลายล็อกดาวน์อย่างเป็นขั้นเป็นตอน แต่รัฐบาลได้กำหนดกักกันโรคตนเองเป็นเวลา 14 วัน สำหรับนักเดินทางที่มาจากต่างประเทศ ในความพยายามจำกัดการแพร่ระบาดและหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดระลอก 2


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...