xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “อับบาส” ผู้นำปาเลสไตน์ประกาศยกเลิกข้อตกลงความมั่นคงทั้งหมดกับ “สหรัฐฯ-อิสราเอล”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้ (19 พ.ค.) ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มาห์มูด อับบาส ประกาศยกเลิกทั้งหมดที่ปาเลสไตน์ได้ลงนามข้อตกลงกับสหรัฐฯและอิสราเอล เกิดขึ้นหลังจากอิสราเอลประกาศจะผนวกเขตยึดครองยิวในเวสต์แบงก์

อัลญะซีเราฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานเมื่อวานนี้ (19 พ.ค.) โดยอ้างการรายงานจากสำนักข่าววาฟา (Wafa) ของปาเลสไตน์ว่า ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มาห์มูด อับบาส ออกประกาศระหว่างการประชุมฉุกเฉินที่จัดขึ้นที่รามัลลาห์ (Ramallah) เพื่อหารือถึงแผนการของอิสราเอล

“องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ PLO และ รัฐปาเลสไตน์ ในวันนี้ได้ปลดเปลื้องจากข้อตกลงและความเข้าใจทั้งหมดที่ทำร่วมกับรัฐบาลสหรัฐฯ และอิสราเอล และความผูกพันที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานเหล่านั้นรวมไปถึงด้านความมั่นคง” รายงานจากแถลงการณ์ของอับบาส

และเสริมต่อว่า “ผู้มีอำนาจการเข้ายึดครองของอิสราเอล ซึ่งนับตั้งแต่วันนี้ต้องรับผิดชอบทั้งหมดในภาระหน้าที่ต่อหน้าประชาคมโลกในการใช้กำลังเข้ายึดเหนือดินแดนที่อยู่ภายใต้การปกครองปาเลสไตน์”

ซึ่งการออกมาแถลงยุติข้อตกลงทั้งหมดที่ทำไว้กับสหรัฐฯและอิสราเอลนั้น เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานว่า เกิดขึ้นหลังจากที่เทลอาวีฟมีรัฐบาลชุดใหม่ที่มีแผนผนวกดินแดนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์ให้เป็นของอิสราเอลโดยสมบูรณ์

อ้างอิงจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 13 ของอิสราเอล พบว่า เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำสหรัฐฯ รอย เดอร์เมอร์ (Ron Dermer) ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการผนวกดินแดนเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในเดือนพฤศจิกายนนี้ในรายงานสรุปความลับของวอชิงตัน

โดยเขาชี้ว่า ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในการเลือกตั้งสหรัฐฯที่อาจจะมีความเป็นไปได้ว่า ผู้ลงชิงตำแหน่งจากพรรคเดโมแครต อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน อาจชนะการเลือกตั้ง

แต่อย่างไรก็ตาม อัลญะซีเราะฮ์ ชี้ว่า การออกมาประกาศยกเลิกข้อตกลงทั้งหมดของอับบาสยังไม่แน่นอนในการปฏิบัติ โดยผู้เชี่ยวชาญ อาลี อาบูนิมาห์ (Ali Abunimah) ประจำอิเลกทรอนิก อินทิฟาดา( Electronic Intifada) ที่เขาแสดงความเห็นจากเมืองชิคาโก ระบุว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ออกมายกเลิกข้อตกลง เป็นเพราะในความเป็นจริงแล้วปาเลสไตน์ไม่สามารถกระทำสิ่งใดได้โดยที่ไม่ได้รับการเห็นชอบและความช่วยเหลือจากอิสราเอล

ซึ่งในวันอาทิตย์ (17) นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู สาบานตนรับตำแหน่งผู้นำรัฐบาลผสมร่วมกับ เบนนี แกนต์ซ ได้สำเร็จ และในการแถลงต่อหน้ารัฐสภาอิสราเอล เนทันยาฮู ประกาศว่า รัฐบาลเทลอาวีฟชุดใหม่ของเขาจะเดินหน้าผนวกดินแดนบางส่วนของเขตเวสต์แบงก์และหุบเขาจอร์แดนตามคำมั่นสัญญา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...