xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ โวกินยาต้านมาลาเรียป้องกัน ‘โควิด-19’ มานานกว่าสัปดาห์ แม้แพทย์ชี้ไม่ได้ผล-เสี่ยงอันตราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยอมรับวานนี้ (18 พ.ค.) ว่าตนรับประทานยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน (hydroxychloroquine) ซึ่งเป็นยารักษาโรคมาลาเรียทุกวันมานานกว่า 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แม้แพทย์ในสหรัฐฯ จะเตือนว่ามันไม่ได้ผลและอาจเป็นอันตรายก็ตาม

ทรัมป์ ได้หารือกับบรรดาผู้ประกอบการร้านอาหารซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 และเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวระหว่างช่วงถาม-ตอบสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาว

“ผมกินไฮดร็อกซีคลอโรควิน” ทรัมป์ กล่าว “ผมกินมันมาอย่างน้อยสัปดาห์ครึ่งแล้ว... 1 เม็ด ทุกวัน”

เมื่อหลายสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ ได้พยายามโปรโมตยาตัวนี้ว่าเป็นทางเลือกในการรักษาโควิด-19 ที่ได้ผลดี แต่งานวิจัยในภายหลังกลับพบว่ามันไม่ได้ช่วยอะไร มิหนำซ้ำองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ก็ยังออกมาเตือนถึงอันตรายจากการใช้ยาชนิดนี้แบบผิดวัตถุประสงค์

ในคำแถลงเมื่อวันที่ 24 เม.ย. FDA ระบุว่า “ได้รับรายงานปัญหาหัวใจเต้นผิดจังหวะอย่างรุนแรง” ในผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน หรือ ‘คลอโรควิน’ ซึ่งเป็นตัวยาเก่ากว่า

ทรัมป์ วัย 73 ปี ซึ่งรับการตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นประจำทุกวัน ยืนยันว่า เขาได้ถามแพทย์ประจำทำเนียบขาวแล้วว่า “โอเคไหม” ที่จะกินยาตัวนี้ ซึ่งแพทย์ก็ยืนยันว่า “ได้ ถ้าคุณต้องการ”

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเกลียดกลัวเชื้อโรคอย่างกับอะไร กลับไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัยขณะทำงานในปีกตะวันตกของทำเนียบขาว

ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาว เขียนไว้ในบันทึกข้อความว่า ทรัมป์ “มีสุขภาพแข็งแรงดี” และได้รับการตรวจคัดกรองโควิด-19 เป็นประจำทุกวันนับตั้งแต่มีเจ้าหน้าที่ทำเนียบติดเชื้อเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ซึ่งผลตรวจของ ทรัมป์ ยังออกมาเป็น ‘ลบ’ ทุกครั้ง

“ผมและท่าน (ทรัมป์) ได้หารือเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของการใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน ซึ่งก็ได้ข้อสรุปว่ายาตัวนี้มีประโยชน์ในด้านการรักษามากกว่าความเสี่ยง” นพ.คอนลีย์ ระบุ

ชัค ชูเมอร์ แกนนำ ส.ว.เดโมแครตเสียงข้างน้อย ให้สัมภาษณ์กับ MSNBC ว่า “สิ่งที่ประธานาธิบดีทำเกี่ยวกับยาไฮดร็อกซีคลอโรควินเป็นอะไรที่ขาดความยับยั้งชั่งใจที่สุด... และเขากำลังทำให้ประชาชนหวังลมๆ แล้งๆ”

การเปิดเผยของ ทรัมป์ มีขึ้นในขณะที่บริษัทยา โมเดอร์นา ออกมารายงานความก้าวหน้าในการพัฒนาวัคซีนต้านเชื้อโควิด-19 ส่วนตัวยาที่ให้ผลในการรักษาผู้ป่วยดีที่สุดในเวลานี้ยังคงเป็น ‘เรมเดซิเวียร์’ (remdesivir) ของบริษัท กิลเลียด ไซเอนเซส อิงค์

ทันทีที่ผู้นำสหรัฐฯ ออกมาให้ข่าวเรื่องการกินยาต้านมาลาเรียกันโควิด-19 สถานีข่าวฟ็อกซ์นิวส์ก็ได้ไปสัมภาษณ์ ดร.บ็อบ ลาฮิตา ประธานฝ่ายการแพทย์ประจำโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเซนต์โจเซฟในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งนายแพทย์ผู้นี้ก็เตือนประชาชนว่าอย่าได้ทดลองรับประทานไฮดร็อกซีคลอโรควินตามอย่าง ทรัมป์

“เรายังไม่เห็นว่ามันได้ผล และเราก็เคยใช้มันรักษาผู้ป่วยมาแล้วมากมาย” ลาฮิตา กล่าว

ทรัมป์ ยังคุยด้วยว่าตนเองเคยรับประทานอะซิโธรมัยซิน (azithromycin) ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะสำหรับต้านการติดเชื้อ และนอกจากไฮดร็อกซีคลอโรควินแล้วก็ยังทาน ‘สังกะสี’ (zinc) ร่วมด้วย

“เท่าที่ผมบอกพวกคุณได้ก็คือ ตอนนี้ผมก็ยังโอเค” ทรัมป์ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...