xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : สื่อนอกรายงาน ห้างไทยคึกคักเปิดวันนี้ จีน-เกาหลีใต้หารือญี่ปุ่นผ่อนคลายเดินทางธุรกิจ “อิตาลี” ให้ต่างชาติบินเข้าได้เดือนหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายงานสถานการณ์การเปิดห้างฯ วันแรกที่สยามพารากอน กรุงเทพฯ วันอาทิตย์ (17 พ.ค.)
รอยเตอร์/เอเจนซีส์/MGR ออนไลน์ - ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รวมทั่วโลกวันนี้ (17 พ.ค.) ที่ 311,781 คน ติดเชื้อรวม 4,634,068 คน สหรัฐฯ เสียชีวิต 88,754 คน ติดเชื้อ 1,467,884 คน ไทยเริ่มผ่อนคลายมาตรการให้บรรดาห้างสรรพสินค้าเริ่มเปิดให้บริการได้วันนี้ แต่ยังคงเข้มห้ามเที่ยวบินต่างประเทศเข้ายาวไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ขณะเดียวกัน จีนและเกาหลีใต้ได้เข้าหารือกับญี่ปุ่นเพื่อผ่อนคลายการควบคุมพรมแดนสำหรับการเดินทางเพื่อการค้า ส่วนอิตาลีจะเริ่มเปิดประเทศให้ชาวต่างชาติสามารถบินเข้าได้ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย.เป็นต้นไป

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (17 พ.ค.) หลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 ในไทยเริ่มผ่อนคลายทำให้ล่าสุดรัฐบาลไทยอนุญาตให้ห้างสรรพสินค้า ชอปปิ้งมอล และธุรกิจอื่นๆ เป็นต้นว่า ธุรกิจเสริมความงามเป็นต้นว่า การนวดสปา เว้นแต่เสริมความงามเกี่ยวกับใบหน้า หรือการสัก หรือการอบสมุนไพรยังไม่สามารถเปิดได้

ทั้งนี้ พบว่าการเปิดจะเริ่มต้นมาตั้งแต่วันอาทิตย์ (17) เป็นต้นไป ร้านค้าที่สามารถเปิดได้ที่ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า และเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลง

และนอกจากห้างสรรพสินค้าแล้วยังพบว่าร้านขายเสื้อผ้า ร้านทำเล็บ และร้านเครื่องจำหน่ายเครื่องสำอาง ห้องจัดสัมนาโรงแรม ศูนย์การประชุม ห้องสมุด หอศิลป์ พิพิธภัณฑ์ สามารถเปิดได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนด้านเคอร์ฟิวโดยเปลี่ยนจากเดิมในเวลา 22.00-04.00 น. ไปเป็น 23.00-04.00 น. แทนเพื่อความเหมาะสม

ซึ่งการเปิดห้างฯ วันแรกสุดคึกคัก สื่อไทยรายงานว่า ประชาชนเข้าคิวรอต่อแถวใช้บริการในกรุงเทพฯ โดยทางห้างมีมาตรการป้องกันด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิ ตั้งจุดบริการเจลล้างมือ และพนักงานห้างถือคิวอาร์โค้ดเพื่อให้ลูกค้าสแกนเก็บข้อมูลการเข้าออกของห้างและเบอร์โทรศัพท์ของลูกค้าไว้เป็นหลักฐาน โดยที่ห้างสยามพารากอน มีผู้ใช้ทวิตเตอรรายงานคนเข้าแถวยาวเหยียดหน้าห้างก่อนเวลาเปิด 10.00 น. แสดงถึงความตื่นตัวของประชาชนที่จะได้เข้าไปจับจ่ายอีกครั้ง การต่อแถวยังพบได้ที่ห้างฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายงายสถานการณ์ว่า ส่วนใหญ่ผู้ที่เข้ามาใช้บริการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ด้านผู้ว่าฯ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ออกมาแถลงเตือนประชาชนไม่สมควรรีบร้อนไปตั้งแต่วันแรก เกรงจะมีการแออัดและยังคงต้องมีการรักษาระยะห่างทางสังคมอยู่ อ้างอิงการรายงานจากสื่อในประเทศ

นอกจากนี้ ในวันเสาร์(16) ผู้กำกับการบินไทยยังประกาศขยายห้ามเที่ยวบินต่างประเทศเข้าไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. รอยเตอร์ชี้

โดยสํานักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยขยายจากเดิมที่ห้ามไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ซึ่งหมายความว่าไทยยังคงปิดพรมแดนไม่เปิดให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศในเวลานี้

ทั้งนี้ตัวเลขการติดเชื้อรวมโควิด-19 ในไทยของวันอาทิตย์ (17) อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ของสหรัฐฯอยู่ที่ 3,025 คน เสียชีวิต 56 คน จำนวนผู้เสียชีวิตรวมทั่วโลกวันนี้ (17 พ.ค.) ที่ 311,781 คน ติดเชื้อรวม 4,634,068 คน สหรัฐฯ เสียชีวิต 88,754 คน ติดเชื้อ 1,467,884 คน

อังกฤษเสียชีวิตเป็นอันดับ 2 ของโลกที่ 34,546 คน ติดเชื้อ 241,461 คน ส่วนรัสเซียติดเชื้อสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่ 272,043 คน เสียชีวิต 2,537 คน บราซิลกลายเป็นจุดร้อนแห่งใหม่ของโควิด-19 ติดเชื้อสูงสุดเป็นอันดับ 4 แซงหน้าสเปนและอิตาลี อยู่ที่ 233,511 คน บราซิลเสียชีวิตเป็นอันดับ 6 ของโลกที่15,662 คน

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นโยมิอุระชิมบุนที่รายงานวันนี้ (17) อ้างว่า ทางจีนและเกาหลีใต้เข้าหารือญี่ปุ่นเพื่อหาช่องทางผ่อนคลายการควบคุมทางพรมแดนเพื่อให้การเดินทางเพื่อการค้าเกิดขึ้นเพื่อทำให้ธุรกิจกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ทั้งนี้ แนวคิดนี้ได้ถูกใช้ระหว่างโซลและปักกิ่งที่จะอนุญาตฟาสต์แทรกต์สำหรับนักธุรกิจสามารถเข้าประเทศได้หากว่าคนเหล่านั้นมีผลการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบก่อนออกเดินทางและหลังเดินทางมาถึง

แต่ทว่าทางโตเกียวยังคงมีความวิตกถึงการผ่อนคลายการควบคุมพรมแดนด้วยกลัวการเกิดการระบาดรอบที่ 2 และปัญหาการไม่มีชุดตรวจสำหรับนักธุรกิจเหล่านี้ อ้างอิงจากโยมิอุระชิมบุน

รอยเตอร์รายงานว่า ในขณะที่โตเกียวสามารถหลีกเลี่ยงการเกิดระบาดจำนวนมากเหมือนเช่นในสหรัฐฯ แต่ทว่าญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศพบว่ามีอัตราการตรวจหาไวรัสต่ำที่สุดในโลก

ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ติดเชื้อรวม 16,237 คน เสียชีวิต 725 คนในวันอาทิตย์ (17)

ด้านอิตาลีเตรียมที่จะเริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 3 มิ.ย.เป็นต้นไป เพื่อต้องการให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศกลับมาฟื้นอีกครั้ง บิสิเนสอินไซเดอร์รายงาน

ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ (16) โรมประกาศอนุญาตเปิดให้มีการเดินทางเข้าและออกนอกประเทศได้ในต้นเดือนหน้า อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ลา รีพับลิกาของอิตาลีพบว่า โรมมีเป้าหมายต้องการให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ทำรายได้สูงของประเทศสามารถกลับมาเปิดตัวได้อีกครั้งในหน้าร้อน

และการประกาศยังชี้ว่า นับตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย.ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศจะไม่ต้องทำการกักตัว 14 วันเพื่อกักกันโรคโควิด-19 อีกต่อไป

บิสิเนสอินไซเดอร์รายงานว่า การเปิดให้ชาวต่างชาติเข้านั้นสำหรับเฟสแรกจะเปิดให้กับชาติต่างๆ ภายในยุโรปก่อนเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาทางสหภาพยุโรปได้ร้องขอให้ชาติสมาชิกไม่เปิดพรมแดนด้านนอกให้กับนักเดินทางจากนอกยุโรปเข้ายาวไปจนถึงวันที่ 15 มิ.ย.เป็นอย่างน้อย

นอกจากนี้ วันเสาร์ (16) โรมยังแถลงแนวทางปฏิบัติสำหรับการเปิดธุรกิจต่างๆ รวมไปถึงร้านอาหาร สระว่ายน้ำ และอนุญาตให้ชายหาดสามารถเปิดได้

อิตาลีมีตัวเลขติดเชื้อรวมที่ 224,760 คน เสียชีวิต 31,763 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...