xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ เมินแก้ไขดีลการค้าเฟส 1 หลังสื่อจีนแย้ม ‘ปักกิ่ง’ อาจฉีกสัญญา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (11 พ.ค.) ว่าตนไม่สนับสนุนให้แก้ไขข้อตกลงการค้าเฟส 1 กับจีน หลังสื่อแดนมังกรรายงานว่าที่ปรึกษารัฐบาลปักกิ่งบางคนเรียกร้องให้เปิดเจรจาเพื่อแก้เงื่อนไขบางอย่าง และมีความเป็นไปได้ที่จีนจะประกาศให้ข้อตกลงฉบับนี้เป็นโมฆะ

ระหว่างแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว ทรัมป์ซึ่งกำลังพิจารณายกเลิกดีลการค้าที่ลงนามกับจีนเมื่อเดือน ม.ค. เช่นกัน ระบุว่า ตนอยากรู้ว่าจีนจะทำตามข้อตกลงรับซื้อสินค้าอเมริกันเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลได้หรือไม่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเห็นด้วยหรือไม่กับการแก้ไขข้อตกลงการค้าเฟส 1 ผู้นำสหรัฐฯ ก็ตอบทันทีว่า “ไม่... ผมไม่เห็นด้วยเลยสักนิด”

“ผมไม่สนใจ เราลงนามข้อตกลงกันไปแล้ว แต่ผมได้ยินมาเหมือนกันว่าพวกเขาต้องการเจรจาใหม่ เพื่อให้ได้เงื่อนไขที่ดีกว่า”

หนังสือพิมพ์โกลบัลไทม์สซึ่งเป็นสื่อแท็บลอยด์ของรัฐบาลจีนรายงานเมื่อวันจันทร์ (11) ว่า มีที่ปรึกษารัฐบาลบางคนเสนอให้จีนพิจารณาความเป็นไปได้ในการยกเลิกข้อตกลงฉบับนี้ และเปิดเจรจาใหม่เพื่อให้ได้เงื่อนไขที่เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายจีนมากขึ้น

โกลบัลไทม์สเป็นสื่อในเครือพีเพิลส์เดลีซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และแม้จะไม่ใช่กระบอกเสียงทางการของพรรค แต่เชื่อกันว่าบางครั้งข้อเขียนในโกลบัลไทม์สก็สะท้อนมุมมองของคณะผู้นำจีน

หลังจากรายงานชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์เพียงไม่กี่ชั่วโมง ผู้นำเข้าจีนได้สั่งซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ อีกอย่างน้อย 240,000 ตันสำหรับการนำเข้าในเดือน ก.ค. เป็นต้นไป และอาจจะรับซื้อเพิ่มขึ้นด้วย แหล่งข่าวระบุวานนี้ (11)

เงื่อนไขของข้อตกลงการค้าเฟส 1 กำหนดให้จีนต้องซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 200,000 ล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 2 ปีข้างหน้า ส่วนวอชิงตันก็จะทยอยผ่อนปรนกำแพงภาษีให้แก่สินค้านำเข้าจีน

หลังออกมาโทษว่ามาตรการรับมือแย่ๆ ของจีนต่อการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่นเป็นต้นเหตุทำให้เชื้อแพร่ไปถึงอเมริกา และคร่าชีวิตพลเมืองอเมริกันไปหลายหมื่นคน ล่าสุด ทรัมป์ ออกมาระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่ารู้สึก “ลำบากใจอย่างยิ่ง” ที่ต้องตัดสินใจว่าจะยกเลิกข้อตกลงการค้าเฟส 1 ดีหรือไม่ ซึ่งคำพูดดังกล่าวมีขึ้นเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงหลังเจ้าหน้าที่การค้าทั้งฝ่ายจีนและสหรัฐฯ ยืนยันว่าจะยังคงดำเนินการตามข้อตกลงเดิม

ข้อพิพาทเกี่ยวกับโควิด-19 ทำให้หลายฝ่ายเกิดคำถามว่าข้อตกลงการค้าเฟส 2 ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ จะมีโอกาสไปรอดหรือไม่

โกลบัลไทม์สระบุว่า คำพูดโจมตีของสหรัฐฯ ได้ก่อให้เกิด “คลื่นสึนามิแห่งความโกรธแค้น” ในหมู่เจ้าหน้าที่ฝ่ายการค้าของจีน หลังจากที่ปักกิ่งได้ยอมโอนอ่อนผ่อนตามสหรัฐฯ มากพอสมควรแล้วในข้อตกลงการค้าเฟส 1

“อันที่จริงการยกเลิกข้อตกลงเฟส 1 ถือเป็นผลประโยชน์ของจีนเอง” ที่ปรึกษาด้านการค้าของจีนคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับโกลบัลไทม์ส โดยอ้างถึงเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่กำลังอ่อนแอลง รวมถึงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในช่วงปลายปี 2020

“สหรัฐฯ ไม่กล้าเสี่ยงทำสงครามการค้ากับจีนในตอนนี้แน่ หากทุกสิ่งทุกอย่างกลับไปสู่จุดเริ่มต้นใหม่” เขากล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...