xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: EU ประชุมออนไลน์ทั่วโลกระดมทุน 8 พันล้านดอลลาร์ สร้าง “วัคซีนโควิด-19” ฮือฮา “มาดอนนา” ติดเชื้อบริจาค 1 ล้านยูโร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เอเจนซีส์ – เมื่อวานนี้(5 พ.ค) ระดมทุนทั้งหมดได้ถึง 8 พันล้านดอลลาร์หลังบรรดาผู้นำชาติทั่วโลกรวมองค์การต่างๆ รวม 1 ล้านยูโรจาก "มาดอนนา" นักร้องชื่อดังของสหรัฐฯซึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนาในการประชุมออนไลน์ครั้งสำคัญ สำหรับการวิจัย การผลิต และแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19และการรักษา เว้นแต่สหรัฐฯเป็นเพียงชาติเดียวที่ไม่เข้าร่วม


NDTV สื่ออินเดียรายงานวันนี้(5 พ.ค)ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงรัฐบาลสหรัฐฯไม่ยอมแสดงเหตุผลว่าเหตุใดสหรัฐฯจึงไม่ยอมร่วมกับชาติอื่นในการระดมทุนทั่วโลกเพื่อสร้างวัคซีนสู้ไวรัสโควิด-19


เมื่อวานนี้(4) องค์กรระหว่างประเทศรวมไปถึง สหภาพยุโรป อังกฤษ นอร์เวย์ ซาอุดีอาระเบีย ผู้นำญี่ปุ่น แคนาดา และแอฟริกาใต้ และอีกหลายประเทศนับสิบต่างเข้าร่วม


อย่างไรก็ตามในงานนี้ จีน ที่เชื่อว่าเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดกลับส่งตัวแทน เอกอัครราชทูตจีนประจำสหภาพยุโรปปรากฎตัวในงานเท่านั้น


รัฐบาลชาติต่างๆมีเป้าหมายเพื่อการระดมทุนที่อาจต้องใช้ระยะเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนที่มาจากความพยายามของเวิลด์แบงก์ มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ฟาวเดชัน (Bill and Melinda Gates Foundation)และบรรดาเศรษฐีพันล้านอีกหลายคน เพื่อพลิกโฉมหน้าการตอบโต้โรคระบาดระดับโลก


ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน(Ursula von der Leyen) แถลงหลังจากเป็นประธานการประชุมออนไลน์ครั้งสำคัญระดับโลกว่า “แค่ช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง พวกเราสามารถรวบรวมเงินบริจาคได้ถึง 7.4 พันล้านยูโร(8.1 พันล้านดอลลาร์) สำหรับวัคซีน การวินิจฉัยโรค และการรักษาโรคโควิด-19”


และเสริมว่า “สิ่งนี้จะช่วยทำให้มีการเริ่มต้นความร่วมมือระดับโลกอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน”


ฟ็อน แดร์ ไลเอิน กล่าวเพิ่มเติมว่า มาดอนนา นักร้องชื่อดังของสหรัฐฯได้เสนอตัวบริจาค 1 ล้านยูโร


โดยหนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์รายงานก่อนหน้าในวันศุกร์(1)ว่า นักร้องชื่อดังของสหรัฐฯประกาศว่ามีผลการติดเชื้อโควิด-19 เป็นบวก โดยเธอกล่าวในขณะนั้นว่า "พรุ่งนี้ดิฉันจะออกไปขับรถในระยะทางไกล และดิฉันจะเปิดกระจกลง ดิฉันจะสูดอากาศอากาศเข้าไป ใช่ ดิฉันจะสูดอากาศโควิด-19 ไช่ ดิฉันหวังว่าพระอาทิตย์กำลังส่องแสง" และหลังจากนั้นเธอถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ที่ไม่ทำตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมด้วยการเข้าร่วมงานปาร์ตี้ของเพื่อน อ้างอิงการรายงานเมื่อวานนี้(4)จากดิอิโคโนมิคส์ไทม์ส


ขณะที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์น์สัน ที่รอดชีวิตมาจากไวรัสโคโรนากล่าวแสดงความเห็นว่า การค้นหาวัคซีนไวรัสโควิด-19 ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในช่วงชีวิตของพวกเรา


นักการทูตชาติสมาชิกสหภาพยุโรปให้ข้อมูลว่า ในงานนี้ไม่มีสหรัฐฯเข้าร่วม ซึ่งในเวลานี้สหรัฐฯกลายเป็นชาติที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19มากที่สุดในโลก อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ในวันอังคาร(5) สหรัฐฯมีผู้เสียชีวิต 69,079 คน ติดเชื้อ 1,181,885 คน ขณะที่ทั่วโลกมีการติดเชื้อรวม 3,606,038 คน เสียชีวิตรวม 252,151 คน


แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯปฎิเสธที่จะให้ความเห็นว่าเหตุใดสหรัฐฯจึงไม่ยอมร่วม โดยแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า “เราสนับสนุนการร่วมใจที่มาจากสหภาพยุโรป ซึ่งมันเป็นหนึ่งในหลายความร่วมมือที่กำลังเดินหน้า และสหรัฐฯอยู่ในแนวหน้า”


สื่ออินเดียชี้ว่า เดือนที่ผ่านมาประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศหยุดให้เงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก WHO นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ เออร์นา โซลเบิร์ก (Erna Solberg) แสดงความเห็นว่า เสียใจต่อการตัดสินใจ และในวันจันทร์(4)ของการประชุมไม่พบว่าสหรัฐฯส่งคนเข้าร่วม


โซลเบิร์กให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า “เป็นที่น่าเสียดายที่สหรัฐฯไม่ยอมเข้าร่วม เพราะเมื่อคุณอยู่ในวิกฤต คุณจัดการมัน และคุณทำโดยการร่วมมือกับคนอื่น”


ทั้งนี้พบว่านอร์เวย์ได้เสนอบริจาค 1 พันล้านดอลลาร์สนับสนุนการวิจัยพัฒนาวัคซีนไวรัสโคโรนา


ด้านประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง แสดงความเห็นว่า เขาเชื่อมั่นว่าในท้ายที่สุดสหรัฐฯต้องกลับมาร่วมอย่างแน่นอน


ทั้งนี้ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปชี้ว่า ตัวเลข 8 พันล้านดอลลาร์เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น โดยทางคณะกรรมการจับตาการเตรียมความพร้อมระดับโลก (The Global Preparedness Monitoring Board)ซึ่งดูแลในด้านวิกฤตทางสาธารณสุข สนับสนุนจากสหประชาชาติออกมาประเมินว่า เงินจำนวน 8 พันล้านดอลลาร์เป็นเงินก้อนแรกที่ต้องการทันที ซึ่งจากจำนวนนี้จะใช้ 3 พันล้านดอลลาร์ในการพัฒนาวัคซีน ผลิตและแจกจ่าย คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าว


และเงินอีก 2.25 พันล้านดอลลาร์จะถูกใช้สำหรับการพัฒนารักษาโรคโควิด-19 ส่วน 750 ล้านดอลลาร์สำหรับชุดตรวจ และ 750 ล้านดอลลาร์สำหรับการจัดซื้อเครื่องมือป้องกันทางการแพทย์ เป็นต้นว่า หน้ากากอนามัย ส่วนที่เหลืออีก 1.25 พันล้านดอลลาร์จะมอบให้กับองค์การอนามัยโลก WHO เพื่อใช้สนับสนุนประเทศที่ตกอยู่ในความเสี่ยง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...