xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ไม่ไหวแล้ว! ชาวอินเดียแห่ ‘ซื้อเหล้า’ คิวยาวเหยียด หลังผ่อนคลายล็อกดาวน์ ตร.ถือกระบองไล่หวด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวอินเดียต่อคิวรอซื้อเหล้าที่หน้าร้านขายสุราแห่งหนึ่งในเมืองกัลกัตตา เมื่อวันที่ 4 พ.ค.
เอเอฟพี - ตำรวจอินเดียใช้กระบองไล่ต้อนบรรดาคอเหล้า ซึ่งไปต่อคิวแน่นขนัดตามร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อวานนี้ (4 พ.ค.) หลังรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้มานาน 40 วัน

ผู้นำบางรัฐในอินเดียพยายามเรียกร้องให้เปิดร้านขายเหล้ามาแล้วก่อนหน้านี้ โดยให้เหตุผลว่า การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นแหล่งรายได้หลักของเงินภาษี

ฝ่ายบริหารกรุงนิวเดลีประกาศเมื่อค่ำวันจันทร์ (4) ว่า จะเรียกเก็บ “ภาษีพิเศษช่วงไวรัสโคโรนาระบาด” โดยบวกเพิ่มราคาเหล้าไปอีก 70% ตั้งแต่วันนี้ (5) เป็นต้นไป เพื่อเพิ่มรายได้แก่ภาครัฐซึ่งกำลังประสบภาวะถังแตกจากพิษโควิด-19

รัฐบาลภารตะยืนยันว่า มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศและการงดกิจกรรมเกือบทุกอย่างตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค. ช่วยคุมจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมให้อยู่ที่ระดับ 42,500 คน และเสียชีวิตเพียง 1,400 คน ซึ่งจัดว่าค่อนข้างต่ำสำหรับอินเดีย ซึ่งมีประชากรมากถึง 1,300 ล้านคน

อย่างไรก็ดี คำสั่งปิดเมืองก็ทำให้แรงงานหลายล้านคนในอินเดียต้องตกงานอย่างกะทันหัน และส่งผลกระทบไม่น้อยต่อชาติซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย

หลังจากที่เริ่มผ่อนปรนให้กับภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมตั้งแต่เดือน เม.ย. ล่าสุด ทางการอินเดียยังอนุญาตให้สำนักงานต่างๆ เปิดทำการเมื่อวานนี้ (4) โดยต้องคุมจำนวนพนักงานไม่เกิน 1 ใน 3 ขณะที่ร้านค้าบางประเภทก็สามารถเปิดได้ และอนุญาตให้ประชาชนนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์มาวิ่งบนท้องถนนได้อย่างจำกัด

เจ้าหน้าที่พยายามใช้ชอล์กขีดเป็นวงกลมเพื่อให้ผู้ที่มาต่อคิวซื้อเหล้ารักษาระยะห่างกัน แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ผลเท่าไหร่

“พวกเราต้องเก็บตัวโดดเดี่ยวมานานกว่า 1 เดือน” อาสิต บาเนอร์จี วัย 55 ปี บอกกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีที่หน้าร้านเหล้าในเมืองกัลกัตตา “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยให้เรามีแรงที่จะเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไปในช่วงที่ไวรัสยังระบาด”

ตำรวจในกรุงนิวเดลีและอีกหลายเมืองต้องใช้กระบองไล่ตีเพื่อควบคุมฝูงชน ส่วนที่เมืองกาเซียบัด (Ghaziabad) รัฐอุตตรประเทศ เจ้าหน้าที่ต้องสั่งปิดร้านเหล้า เนื่องจากมีคนจำนวนมากรอซื้อจนคิวยาวไปหลายช่วงตึก แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีชาวอินเดียนับร้อยๆ เดินเตร็ดเตร่ตามท้องถนนด้วยความหวังว่าร้านเหล้าจะเปิดอีกครั้ง

“ผมอยู่บ้านก็ไม่มีอะไรทำอยู่แล้ว” ดีปัก กุมาร วัย 30 ปี ให้สัมภาษณ์ระหว่างยืนรอร้านเหล้าเปิด

แม้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะถือเป็นของผิดกฎหมายในบางรัฐ เช่น รัฐคุชราต บ้านเกิดนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ทว่า อัตราการบริโภคเหล้าเบียร์ในอินเดียก็เพิ่มสูงเรื่อยๆ ขึ้นตามการขยายตัวของกลุ่มชนชั้นกลาง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น