xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” เตือนห้างเมินคุมลูกค้าถูกสั่งปิดแน่ ร้านอาหารใน กทม.ดื้อโดนแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี
“วิษณุ” เผยเตือนแล้วให้ระวัง เบียดแย่งซื้อเหล้าเบียร์ในห้างเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19 ถ้ายังคุมไม่อยู่ อาจสั่งปิดเป็นแห่งๆ เผย ร้านอาหารใน กทม.บางร้านดื้อ ถูกสั่งปิดแล้ว

วันนี้ (5 พ.ค.) เมื่อเวลา 08.20 น. ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงภาพประชาชนที่ยื้อแย่งซื้อเหล้าเบียร์ ภายหลังจากมีการผ่อนปรนให้มีการขายได้ในบางพื้นที่ ว่า ก็จะต้องใช้วิธีเตือนก่อน เพราะยังไม่ถึงขนาดว่าผิดอะไร ต่างคนต่างก็ยังไม่คุ้นกันอยู่ วันนี้เราก็ใช้วิธีเตือนแล้วจัดระบบกันใหม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่ประชาชนไปยื้อแย่งกันอย่างนั้น มีความเป็นห่วงกันมากว่าอาจสุ่มเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อโควิด-19 ได้ นายวิษณุ กล่าวว่า เราก็รู้อยู่ ก็บอกแล้วว่าทุกคนก็ต้องระวังตัวเอง ห้างสรรพสินค้าก็ต้องระวังด้วย เพราะมันอันตรายกับทั้งผู้บริโภคและคนขาย รวมถึงทางห้างสรรพสินค้าด้วย

“เรื่องนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดูกันอยู่ ถ้าสมมติว่า มันคุมไม่อยู่ก็อาจจะต้องห้ามหรือปิดเฉพาะแห่ง ห้างนั้น ร้านนั้น เฉพาะแห่งไป ร้านอื่นไม่เกี่ยว แต่หากลุกลามมาก ก็อาจจะปิดเป็นกิจการ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น 17 ห้างโดนหมด 6 กิจการก็โดนหมด อย่างในต่างจังหวัดร้านอาหารที่เปิด จะมีการเปิดหมด แต่ถ้าร้านไหนไม่ระมัดระวัง ไม่มีมาตรการป้องกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดก็สามารถปิดเฉพาะร้านนั้นได้ร้านเดียว”

นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับบางจังหวัดที่ยังเปิดให้ขายเหล้าอยู่ ก็จะเป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดที่จะประเมินความเสี่ยงเอง มันมีคำสั่ง 2 ระดับ ที่ต้องเข้าใจ คือ คำสั่งกลางของรัฐบาล ซึ่งกำหนดไม่ให้ดื่มในร้าน ส่วนอีกระดับคือระดับผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งทางผู้ว่าจะไปพิจารณาเองตามกฎหมายโรคติดต่อ ไม่ได้สั่งตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งก็ต้องดูเป็นจังหวัดๆ ไป แต่ที่สำคัญจังหวัดไหนใช้อำนาจของ พ.ร.บ.โรคติดต่อสั่งปิดแล้ว วันหลังจะเปลี่ยนเป็นเปิดไม่ได้ ต้องมาให้ส่วนกลางเป็นผู้อนุญาต เพราะตอนสั่งปิดอาจเห็นว่าจะต้องเข้ม แต่พออยู่ไปเปิดเพราะเห็นว่าไม่เป็นไรแล้ว แต่มันอาจจะมีผลกระทบอย่างอื่นที่ทางจังหวัดนึกไม่ออก แต่รัฐรู้ อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพิจารณาดูทุกวัน ซึ่งโดยปกติก็ประมาณ 14 วัน เพราะทางแพทย์บอกแล้วว่า 14 วันอาการจะปรากฏ

“หากร้านไหนทำผิด โดยชุดที่เข้าไปตรวจสอบ ไปตรวจเจอ กรณีแบบนี้ 3 วัน หรือวันรุ่งขึ้นก็ปิดเลย อย่างวันนี้ก็เริ่มปิดแล้ว มีรายงานมาแล้วเป็นการปิดเฉพาะแห่ง เป็นร้านอาหาร ใน กทม.เขาเตือนแล้วไม่ฟัง ซึ่งก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร” นายวิษณุ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...