xs
xsm
sm
md
lg

กัดไม่เลิก!! ‘ทรัมป์’ ชี้จีนควรหยุดการระบาดของ ‘โควิด-19’ ได้ ก่อนจะแพร่ไปทั่วโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ระบุวานนี้ (27 เม.ย.) ว่าจีนควรจะสามารถหยุดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ก่อนที่มันจะแพร่ไปทั่วโลก และย้ำว่ารัฐบาลของตนกำลังสอบสวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง

“เรากำลังสอบสวนอย่างจริงจัง เราไม่แฮปปี้กับสิ่งที่จีนทำ” ทรัมป์ แถลงที่ทำเนียบขาว “มีหลายวิธีที่คุณสามารถเอาผิดพวกเขาได้”

“เราเชื่อว่าไวรัสตัวนี้สามารถถูกหยุดไว้ได้ที่ต้นตอของมัน มันควรจะถูกยับยั้งอย่างรวดเร็ว และไม่น่าที่จะแพร่กระจายไปทั่วโลก”

นับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่รัฐบาล ทรัมป์ ออกมาตำหนิมาตรการรับมือของจีนต่อเชื้อไวรัสมรณะซึ่งเริ่มปรากฏขึ้นที่เมืองอู่ฮั่นเป็นแห่งแรก ก่อนจะยกระดับกลายเป็นโรคระบาดใหญ่ (pandemic) ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 3 ล้านคน

สัปดาห์ที่แล้ว ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาพูดว่าตน “เชื่อแน่” ว่าปักกิ่งไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาอย่างทันท่วงที และจงใจปกปิดไม่ให้โลกรู้ว่าไวรัสชนิดนี้สามารถก่อโรคทางเดินหายใจที่รุนแรงเพียงใด

หัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ทวีตข้อความเมื่อวันจันทร์ (27) ว่า พอมเพโอ “ควรหยุดเล่นเกมการเมือง และประหยัดพลังงานเอาไว้ช่วยชีวิตคนดีกว่า”

จากฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์เมื่อเวลา 9.30 น. วันนี้ (28) ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้วมากกว่า 211,000 คน ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นกว่า 3,040,000 คน และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะหยุดนิ่ง


ปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาด้านการค้าของทำเนียบขาว เป็นอีกคนที่ออกมากล่าวหาจีนว่าส่งออกชุดทดสอบแอนติบอดี้คุณภาพต่ำ หรือแม้กระทั่ง “ปลอม” มายังสหรัฐฯ และมีเจตนา “แสวงหาผลกำไร” จากโรคระบาด

นาวาร์โร ซึ่งได้รับมอบหมายจาก ทรัมป์ ให้ทำหน้าที่ดูแลด้านการจัดหาวัตถุดิบต่างๆ เพื่อต่อสู้การระบาดของโควิด-19 ระบุด้วยว่า การเร่งตรวจหาเชื้อไวรัสและแอนติบอดี้คือกลไกสำคัญที่จะช่วยให้ชาวอเมริกันกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง

“มันจะช่วยให้เราพบคนที่มีภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะสามารถกลับมาทำงานในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยได้ แต่เราไม่อาจยอมให้จีนส่งชุดทดสอบเก๊พวกนั้นเข้ามา เพราะจะยิ่งสร้างปัญหามากกว่าเก่า” นาวาร์โร ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์นิวส์

“ชุดทดสอบแอนติบอดี้มากมายถูกนำเข้าจากจีน และพวกมันมีคุณภาพต่ำ อ่านค่าผิดพลาด หรืออะไรทำนองนั้น”

สหรัฐฯ ยังคงต้องพึ่งอุปกรณ์การแพทย์ขั้นพื้นฐานและยารักษาโรคจากจีนเป็นอย่างมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น