xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันฟื้น 3 วันติด ทองลง, หุ้นสหรัฐฯพุ่งแรง หลังบางรัฐเตรียมคลายล็อกดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/มาร์เก็ตวอตช์ - ราคาน้ำมันในวันศุกร์ (24 เม.ย.) ขยับขึ้นเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน ฟื้นตัวต่อเนื่องจากภาวะพังทลายในงวดส่งมอบที่ผ่านมา ส่วนวอลล์สสตรีทปิดบวก หลังบางรัฐในอเมริกาเตรียมผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้รับมือวิกฤตโควิด-19 ความเคลื่อนไหวในตลาดทุนฉุดทองคำปรับลด

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 44 เซนต์ ปิดที่ 16.94 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 11 เซนต์ ปิดที่ 21.44 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

แม้ฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่วันพุธ แต่ราคาน้ำมันสัญญาสหรัฐฯยังทำสถิติเป็นสัปดาห์ที่ดิ่งลงมากสุดเป็นประวัติศาสตร์ที่ 32% ขณะที่การพังครืนของราคาสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส ช่วงวันท้ายๆ ของงวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ฉายไฟส่องให้เห็นถึงปัญหาอุปทานล้นความต้องการและคลังน้ำมันของสหรัฐฯกักเก็บน้ำมันใกล้เต็มความจุเต็มที

“การฟื้นตัวใดๆ ของราคาน้ำมันดูเหมือนจะไม่คงทน หลังได้พบเห็นความยุ่งเหยิงอย่างรุนแรงเมื่อช่วงต้นสัปดาห์” ลุคแมน โอตูนูกา นักวิเคราะห์อาวุโสจากสถาบัน FXTM “การอ่อนแอของราคาน้ำมันจะยังเป็นหัวข้อหลักในไตรมาส 2 ท่ามกลางอุปสงค์ที่ลดลงอย่างมาก, ความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกชะลอตัวและไม่มีพื้นที่กักเก็บน้ำมัน”

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันศุกร์ (24 เม.ย.) ปิดบวกแรง นำโดยแอปเปิลและไมโครซอฟต์ ขณะเดียวกัน ก็ได้แรงหนุนจากความเคลื่อนไหวของบางรัฐที่เตรียมผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 260.01 จุด (1.11 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 23,775.27 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 38.94 จุด (1.39 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,836.74 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 139.77 จุด (1.65 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,634.52 จุด

แอปเปิลและไมโครซอฟต์ ปิดบวกมากกว่า 1% กลายเป็นหุ้นกำลังหลักในการขับเคลื่อนดัชนีเอสแอนด์พีวานนี้ หลังยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีเตรียมเผยแพร่รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะให้เบาะแสที่น่าสนใจแก่นักลงทุนว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น ส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่างๆของโลกหนักหน่วงแค่ไหน

ดัชนีฟื้นตัวขึ้นมากว่า 25% จากระดับต่ำสุดในเดือนมีนาคม ท่ามกลางความคาดหมายว่า จะมีธุรกิจต่างๆ ได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดปฏิบัติการเพิ่มเติม ในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่งสัญญาณว่าถึงจุดพีคสุดแล้ว

จอร์เจียกลายเป็นมลรัฐแรกของสหรัฐฯที่เดินหน้าแผนอนุญาตให้ธุรกิจขนาดเล็กบางส่วนกลับมาเปิดบริการได้ในวันศุกร์ (24 เม.ย.) แม้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขไม่เห็นชอบด้วย

ส่วนราคาทองคำในวันศุกร์ (24 เม.ย.) ปรับลดพอสมควร หลังดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคทรงตัวและความเคลื่อนไหวในทางบวกของตลาดทุน โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 9.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,735.60 ดอลลาร์ต่อออนซ์


กำลังโหลดความคิดเห็น