xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ทุบราคาน้ำมันสหรัฐฯ งวดใหม่ปิดแค่ $11 ดาวโจนส์ร่วงอีก 600 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/มาร์เกตวอตช์ - ราคาน้ำมันดิบดิ่งลงอีกครั้งในวันอังคาร (21 เม.ย.) ตลาดพลังงานอยู่ในอาการหวาดผวา 2 วันติด เหตุไม่พบสัญญาณภาวะอุปทานล้นความต้องการจะจบลงง่ายๆ สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ปัจจัยนี้ฉุดวอลล์สตรีทปิดลบหนัก ขณะที่ทองคำก็ทรุดแรงเช่นกัน

ตลาดน้ำมันผันผวนหนักอีกวัน ด้วยสัญญาน้ำมันดิบสหรัฐฯ งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ปิดต่ำสุดในรอบ 21 ปี หนึ่งวันหลังจากสัญญางวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม จารึกประวัติศาสตร์ด้วยการปิดติดลบเป็นครั้งแรก

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 8.86 ดอลลาร์ หรือ 43.4% ปิดที่ 11.57 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 6.24 ดอลลาร์ หรือ 24.4% ปิดที่ 19.33 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2002 และปรับลดวันเดียวคิดเป็นเปอร์เซ็นต์หนักหน่วงที่สุดตั้งแต่เดือนมกราคม 1991

ในส่วนของราคาน้ำมันเวสต์เทกซัส งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ซึ่งหมดอายุหลังปิดตลาดในวันอังคาร (21 เม.ย.) ปิดที่ 10.01 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 47.64 ดอลลาร์ หรือ 126.6% ทำสถิติปรับขึ้นวันเดียวมากสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากสร้างความตกตะลึงด้วยการขยับลง 306% เมื่อวันจันทร์ (20 เม.ย.) ลงไปปิดที่ระดับติดลบ 37.63 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันของสหรัฐฯ หล่นฮวบจนอยู่ในแดนลบอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในวันจัทร์ (20 เม.ย.) บังเกิดขึ้นขณะสัญญาล่วงหน้าเดือนพฤษภาคมกำลังจะสิ้นสุดช่วงการซื้อขายและต้องชำระบัญชีในวันอังคาร เทรดเดอร์ซึ่งถือสัญญาซื้อขายเอาไว้จึงพยายามกระหน่ำขายออกมา เนื่องจากหากถือเอาไว้และต้องรับมอบน้ำมันจริงก็จะต้องแบกรับต้นทุนในการหาคลังจัดเก็บ

ตามข้อกำหนดของสัญญาล่วงหน้าดับเบิลยูทีไอนั้นจะต้องส่งมอบน้ำมันกันที่เมืองคุชชิง รัฐโอกลาโฮมา ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเครือข่ายท่อส่งน้ำมันของอเมริกา และพวกบริษัทน้ำมันต่างมีแท็งก์จัดเก็บของตัวเองตั้งอยู่ แต่สำนักงานข้อมูลพลังงานของสหรัฐฯ รายงานในสัปดาห์ที่แล้วว่า คลังจัดเก็บน้ำมันดับเบิลยูทีไอในคุชชิ่ง ใกล้เต็มแล้ว โดยเก็บน้ำมันเอาไว้ถึงประมาณ 72% ณ วันที่ 10 ที่ผ่านมา ในภาวะที่น้ำมันล้นตลาดขายไม่ค่อยออก เพราะกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกแทบหยุดชะงักหมด พวกเทรดเดอร์จึงเห็นกันว่า น้ำมันกำลังกลายเป็นของไร้ค่า ขณะพื้นที่เก็บน้ำมันมีค่าสูงกว่า

อย่างไรก็ดี เชื่อกันว่าราคาที่ลดฮวบของสัญญาเดือนพฤษภาคม เท่ากับว่าผู้ขายต้องแถมเงินให้ผู้ที่ยอมซื้อนั้น มีสาเหตุมาจากปัจจัยทางเทคนิคที่ใกล้ถึงเวลาชำระบัญชี มากกว่าสะท้อนสภาพที่แท้จริงของตลาด ดังนั้น จุดสนใจตอนนี้จึงย้ายไปที่สัญญาเพื่อการส่งมอบเดือนมิถุนายนแทน

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันร่วงมาตลอดหลายสัปดาห์สืบเนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ การจำกัดการเดินทาง การปิดธุรกิจหลายประเภท และการขอหรือสั่งให้ประชาชนทำงานจากบ้าน ขณะที่โลกกำลังต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งส่งผลกระทบอย่างแรงต่ออุปสงค์

ความกังวลเกี่ยวกับความผัวผวนในลาดน้ำมันบดบังความก้าวหน้าในวอชิงตัน เกี่ยวกับการออกมาตรการต่างๆ เพิ่มเติมเพื่อปลดเปลื้องความทุกข์ยากของธุรกิจขนาดเล็กท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 และฉุดให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดลบหนักอีกวัน

ดาวโจนส์ ลดลง 631.56 จุด (2.67 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 23,018.88 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 86.60 จุด (3.07 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,736.56 จุด แนสแดค ลดลง 297.50 จุด (3.48 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,263.23 จุด

นอกเหนือจากความเคลื่อนไหวสุดช็อกและความยุ่งเหยิงเป็นประวัติการณ์ในตลาดน้ำมันแล้ว วอลล์สตรีทยังถูกกดดันจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ด้วยหลายฝ่ายเริ่มสงสัยว่าเมื่อไหร่จำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ จะเริ่มลดลง

สำหรับปัจจัยที่ 3 ที่กดดันตลาดได้แก่ถ้อยแถลงที่ไหลบ่าออกมาจากเหล่าบริษัทใหญ่ๆ ที่พากันถอนรายงานประมาณการผลประกอบการของพวกเขา เนื่องจากไม่ทราบถึงกรอบเวลาที่ชัดเจนเกี่ยวกับการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์

ด้านราคาทองคำในวันอังคาร (21 เม.ย.) แตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 2 สัปดาห์ หลังดอลลาร์แข็งค่าขึ้น โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 23.40 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,687.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์


กำลังโหลดความคิดเห็น