xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันดิ่ง $2-ทองบวกต่อ ดาวโจนส์พุ่ง 550 จุด หลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาร์เกตวอตช์/เอเอฟพี - ราคาน้ำมันดิ่งแรงในวันอังคาร (14 เม.ย.) จากความกังวลอุปทานล้นตลาดและอุปสงค์อ่อนแอ ท่ามกลางการเดินทางและการค้าที่หยุดชะงักจากวิกฤตโควิด-19 แต่วอลล์สตรีทพุ่งแรง หลังพบแนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ดีขึ้นในหลายพื้นที่ ขณะที่ทองคำขยับขึ้น 4 วันติดต่อกัน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤษภาคม ลดลง 2.30 ดอลลาร์ ปิดที่ 20.11 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 2.14 ดอลลาร์ ปิดที่ 29.60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ตลาดน้ำมันอยู่ภายใต้แรงกดดันของอุปสงค์ที่อ่อนแอและภาวะอุปทานล้นตลาดจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ บดบังข้อตกลงลดกำลังผลิตระหว่างชาติผู้ผลิตหลักๆ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งช่วยยุติสงครามราคาที่ยืดเยื้อราว 1 เดือนระหว่างซาอุดีอาระเบียกับรัสเซีย

ด้านตลาดหุ้นสหัฐฯ ในวันอังคาร (14 เม.ย.) พุ่งแรง โดยดาวโจนส์ปิดบวกกว่า 500 จุด นักลงทุนขานรับข่าวแง่ดีจากจุดร้อนบางแห่งของวิกฤตโควิด-19 แม้ว่ารายงานประกอบการของธนาคารต่างๆ บ่งชี้ถึงสภาพเศรษฐกิจที่อ่อนแอก็ตาม

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 558.99 จุด (2.39 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 23,949.76 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 84.43 จุด (3.06 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,846.06 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 323.31 จุด (3.95 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 8,515.74 จุด

ตลาดเคลื่อนไหวในแดนบวก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ในนิวยอร์กและประเทศอื่นๆ ซึ่งเป็นจุดร้อนของวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 บ่งชี้ถึงความคืบหน้าในการลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ในนั้นรวมถึงอิตาลีและออสเตรีย ซึ่งได้มีการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์บางอย่าง

ในขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ก็เริ่มพิจารณาหาแนวทางกลับมาเดินเครื่องเศรษฐกิจอย่างปลอดภัย

ความเคลื่อนไหววอลล์สตรีทมีขึ้นแม้ว่ายังพบเห็นสัญญาณอันมืดมัวรออยู่ข้างหน้า ด้วยล่าสุดกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) บอกว่าภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยจากวิกฤตโควิด-19 ในครั้งนี้จะสร้างความสูญเสียต่อผลผลิตรวมทั่วโลกราว 9 ล้านล้านดอลลาร์ ถือเป็นภาวะถดถอยครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบเกือบศตวรรษ

ขณะเดียวกัน รายงานผลประกอบการของสถาบันการเงินใหญ่ๆ ก็ออกมาเป็นตัวแดงเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเจพีมอร์แกนเชส ปิดลบ 2.7% และเวลส์ฟาร์โก ปิดลบ 4.0% หลังทั้งสองธนาคารต้องกันเงินไว้หลายพันล้านดอลลาร์สำหรับไว้สำรองกรณีมีการผิดนัดชำระหนี้เกิดขึ้น

ส่วนราคาทองคำในวันอังคาร (14 เม.ย.) ปิดบวก 4 วันติด ได้แรงหนุนจากความกังวลเศรษฐกิจโลกอ่อนแอและรายงานผลประกอบการรายไตรมาสที่ซบเซาของบริษัทต่างๆ สืบเนื่องจากกิจกรรมภาคธุรกิจหยุดชะงัก ในมาตรการล็อกดาวน์สกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 7.50 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,768.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์กำลังโหลดความคิดเห็น