xs
xsm
sm
md
lg

ช็อก!! มือปืนใส่ชุดตำรวจไล่ยิง 16 ศพใน ‘แคนาดา’ เลวร้ายสุดในรอบ 30 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่จากหน่วยตำรวจม้าแคนาดา (RCMP) เข้าตรวจสอบและถ่ายภาพร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่รัฐโนวาสโกเชีย เมื่อวันที่ 19 เม.ย.
เอเจนซีส์ - เกิดเหตุคนร้ายใช้ปืนไล่ยิงคนเสียชีวิตอย่างน้อย 16 ศพ ที่รัฐโนวาสโกเชีย (Nova Scotia) ในแคนาดา ก่อนที่มือปืนจะถูกจับตายในเช้าวันอาทิตย์ (19 เม.ย.) นับเป็นเหตุกราดยิงครั้งเลวร้ายที่สุดของแคนาดาในรอบกว่า 30 ปี

แกเบรียล เวิร์ตแมน (Gabriel Wortman) มือปืนซึ่งเป็นช่างทำฟันปลอม วัย 51 ปี พยายามหลบหนีการจับกุมตั้งแต่คืนวันเสาร์ (18) โดยตำรวจได้รับแจ้งว่าได้ยิงเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดที่เมืองพอร์ทาพิค (Portapique) ซึ่งอยู่ห่างจากฮาลิแฟกซ์ เมืองหลวงของรัฐโนวาสโกเชีย ประมาณ 100 กิโลเมตร

แคนาดามีคดีอาชญากรรมจากอาวุธปืนเกิดขึ้นน้อยมากเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านอย่างสหรัฐฯ เนื่องจากมีกฎหมายควบคุมปืนที่เข้มงวดกว่า และเหตุกราดยิงครั้งนี้ก็ถือว่าเลวร้ายที่สุดถัดจากคดีสังหารหมู่นักเรียนหญิง 15 คนในโรงเรียนโพลีเทคนิคที่เมืองมอนทรีออลเมื่อปี 1989

สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างข้อมูลจาก เบรนดา ลัคกี ผู้กำกับการตำรวจม้าแคนาดา ซึ่งยืนยันผ่านสถานีโทรทัศน์ CBC ว่า “มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 13 ราย รวมมือปืน" และหนึ่งในนั้นคือตำรวจหญิงวัย 23 ปี ที่เป็นคุณแม่ลูกสอง ขณะที่รอยเตอร์ให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ที่ 16 ราย

ศพผู้เสียชีวิตหลายรายถูกพบทั้งภายในและนอกบ้านหลังหนึ่งที่เมืองพอร์ทาพิค ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของปฏิบัติการไล่ล่าคนร้ายที่ใช้เวลานานถึง 12 ชั่วโมง

“การตามล่าคนร้ายสิ้นสุดลงเช้าวันนี้ เราพบตัวผู้ต้องสงสัย และผมยืนยันได้ว่าเขาเสียชีวิตแล้ว” ผู้บัญชาการตำรวจ คริส เลเธอร์ แถลงต่อสื่อมวลชนเมื่อวันอาทิตย์ (19) แต่ไม่ยืนยันว่ามือปืนรายนี้ถูกตำรวจวิสามัญฯ หรือไม่
คนร้ายได้นำเครื่องแบบตำรวจมาสวม และขับยานพาหนะที่ถูกดัดแปลงให้ดูคล้ายกับรถของตำรวจม้าแคนาดา ซึ่งทำให้ทางตำรวจม้าต้องทวีตข้อความปฏิเสธหลายครั้งว่ามือปืนรายนี้ไม่ใช่เจ้าหน้าที่

ตำรวจแคนาดายังไม่ทราบแรงจูงใจของมือปืน และไม่พบหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นการก่อการร้าย ‘ณ เวลานี้’

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา แถลงว่าตน “รู้สึกเสียใจเมื่อได้ทราบข่าวการใช้ความรุนแรงอย่างไร้จิตสำนึกที่โนวาสโกเชีย” และภาวนาให้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทุกรายมีอาการดีขึ้นโดยเร็ว รวมถึงตำรวจม้านายหนึ่งซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บที่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตแกเบรียล เวิร์ตแมน (Gabriel Wortman) มือปืนวัย 51 ปี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...