xs
xsm
sm
md
lg

อาเบะเพิ่งตื่น! ขยายภาวะฉุกเฉินสู้โควิด-19 ทั่วญี่ปุ่น ปรับแผนแจกเงินทุกคนหัวละ 3 หมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศในวันพฤหัสบดี (16 เม.ย.) และบอกว่ากำลังพิจารณาแจกเงินสดให้แก่ทุกคนในความพยายามสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) และรับมือกับภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ หลังมีเสียงความไม่พอใจจากประชาชนดังระงมขึ้นเรื่อยๆ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว และพื้นที่อื่นๆ อีก 6 แห่ง ในนั้นรวมถึงเมืองโอซากา แต่ด้วยล่าสุดทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 9,000 คน และเสียชีวิตเกือบ 200 ราย จังหวัดอื่นๆ จึงต้องการให้ขยายภาวะฉุกเฉินเพิ่มเติมท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัส

ในประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน ยังไม่ถึงขั้นกับล็อกดาวน์ห้ามเข้าออกเมือง แต่มอบอำนาจเพิ่มเติมแก่เจ้าหน้าที่ในการผลักดันประชาชนอยู่แต่ในบ้านและปิดภาคธุรกิจ

อาเบะบอกว่า จะคงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปจนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม และมีเป้าหมายลดการสัญจรระหว่างเทศกาลวันหยุดยาวครั้งใหญ่ประจำปีช่วงต้นเดือนพฤษภาคม “เรามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องกันไม่ให้ประชาชนเคลื่อนย้ายข้ามจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสก่อนถึงสัปดาห์วันหยุดยาว” อาเบะแสดงความคิดเห็นหลังประชุมร่วมกับคณะที่ปรึกษา

นายกรัฐมนตรีญี่ปุุ่นกำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันให้ดำเนินการมากกว่าที่เป็นอยู่ในการควบคุมไวรัสท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการตอบสนองต่อวิกฤตของเขานั้นน้อยเกินไปและช้าเกินไป ซึ่งกัดเซาะคะแนนนิยมของเขาในหมู่ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งและบริษัทเอกชนทั้งหลาย

โคจิ วาดะ ผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นที่ปรึกษาของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบอกกับรอยเตอร์ ว่า ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับการต่อสู้ที่ยาวนานและรัฐบาลจำเป็นต้องปรับแนวทางตอบสนองให้ตรงกับความต้องการของประชาชน “เรายังคงอยู่ในขอบเหวแห่งสงคราม เรายังอยู่ในแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น”

ขณะเดียวกัน อาเบะ เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาจ่ายเงินสดแก่ทุกคนหัวละ 100,000 เยน (ราว 30,000 บาท) ในความพยายามบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก จากผลกระทบของวิกฤตโควิด-19

รอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า เดิมทีรัฐบาลมีแผนจัดสรรเงินจากงบประมาณเพิ่มเติมสำหรับปีงบประมาณ 2020 แจกเงินแก่ประชาชนครัวเรือนละ 300,000 เยน (ราว 90,000 บาท) สำหรับครอบครัวไหนก็ตามที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงแจกเงินเป็นรายบุคคลแทน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางเสียงเรียกร้องหนักหน่วงขึ้นเรื่อยจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรของพรรครัฐบาลและฝ่ายค้าน ขอให้อาเบะใช้มาตรการที่มีความชัดเจนกว่าเดิมในความพยายามช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากโรคระบาดใหญ่

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจของญี่ปุ่นจะหดตัว 5.2% ในปีนี้ พร้อมเรียกร้องให้เพิ่มการใช้จ่ายเงินงบประมาณและมุ่งเน้นบรรเทาผลกระทบของโควิด-19 ที่มีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ความเคลื่อนไหวปรับแผนช่วยเหลือของอาเบะ มีขึ้นท่ามกลางผลสำรวจความคิดเห็นของรอยเตอร์ที่พบว่าบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นเกือบทั้งหมดผิดหวังต่อแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล

นอกจากนี้แล้ว ผลสำรวจความคิดเห็นยังพบว่า อาเบะกำลังสูญเสียคะแนนนิยม ต่อสิ่งที่พวกนักวิจารณ์ตำหนิว่าเป็นปฏิกิริยาตอบสนองต่อวิกฤตโรคระบาดใหญ่ที่ขี้ขลาดและเฉื่อยชา

อาเบะถูกวิจารณ์ว่าทำตัวเป็นคนหูหนวก หลังโพสต์คลิปพักผ่อนอย่างสุขสบาย ท่าทีเหมือนทองไม่รู้ร้อน ด้วยการนั่งจิบเครื่องดื่ม อ่านหนังสือเคล้าเสียงดนตรี และ เล่นกับสุนัขตัวโปรด ขณะที่ชาวญี่ปุ่นต้องต่อสู้อย่างยากลำบากเพื่อทำงานจากที่บ้าน ในสภาพที่ไม่เอื้ออำนวย ท่ามกลางวิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...