xs
xsm
sm
md
lg

สัญญาณดี! ยอดตายโควิด-19 ในสเปนชะลอตัว 4 วันติด รบ.เริ่มคิดผ่อนปรนล็อกดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - อัตราการเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชะลอตัว 4 วันติด ในวันจันทร์ (6 เม.ย.) ในขณะที่รัฐบาลกำลังครุ่นคิดอาจค่อยๆ ผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้มาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม แม้ประเทศแห่งนี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก

ในขณะที่อิตาลีเป็นชาติที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลก ข้อมูลในสเปนได้ก่อความหวังว่าจุดสูงสุดของการแพร่ระบาดในประเทศของพวกเขาได้ผ่านพ้นไปแล้ว โดยในวันจันทร์ (6 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 637 คน ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากยอดผู้เสียชีวิตโดยรวมเพียง 5% ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราที่น้อยกว่าจุดพีคสุดเมื่อช่วง 1 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ราวๆ ครึ่งหนึ่ง

“อัตราการขยายวงของโรคระบาดใหญ่กำลังชะลอตัวลงในเกือบทั่วทุกภูมิภาค” มาเรีย โฮเซ เซียร์นา รองประธานคณะกรรมการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขแห่งสเปน ระบุในถ้อยแถลง

คริสเตียน วิกิล แพทย์คนหนึ่งของโรงพยาบาลออคโตเบอร์ 12 โฮสพิทอล ของกรุงมาดริด เปิดเผยกับรอยเตอร์ ว่าคณะแพทย์ต่างเหนื่อยล้ากันมาก แต่โรงพยาบาลมีความแออัดลดลงจากเมื่อหลายวันก่อน “เราสังเกตเห็นจำนวนที่ลดลงของคนไข้ที่ถูกส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล”

ส่วน ฮวน กอนซาเลซ หัวหน้าแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลมาดริดคลินิคอล ก็เผยว่า จำนวนคนเข้าที่เดินทางมารักษาตัวในโรงพยาบาลลดลงอย่างมากเช่นกัน

แม้ชาวสเปนเริ่มมีความหวังว่าความทุกร์ทรมานของพวกเขาใกล้สิ้นสุดลง แต่จำนวนผู้เสียชีวิตยังอยู่บนเส้นทางที่เพิ่มขึ้น ทำให้เมืองบาร์เซโลนากำลังรองรับการฌาปนกิจไม่ไหว ขณะที่หลายคนก็เริ่มผิดหวังที่ต้องอุดอู้อยู่แต่ในบ้านจากมาตรการล็อกดาวน์ที่ยาวนาน

สเปนอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์มาตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม ส่งผลให้ท้องถนนเหลือแต่ความว่างเปล่าและแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งหลายเงียบสงัด

นายกรัฐมนตรี เปโดร ซานเชซ บอกเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ว่า จะคงมาตรการล็อกดาวน์ไปจนถึงวันที่ 26 เมษายน แต่เขาเปิดประตูสำหรับผ่อนปรนข้อจำกัดบางอย่าง อย่างไรก็ตาม บรรดาคนงานที่ไม่ความจำเป็นทั้งหมดคงต้องอยู่แต่ในบ้านต่อไปหลังเทศกาลอิสเตอร์

จากข้อมูลในวันจันทร์ (6 เม.ย.) สเปน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,386 คน ยอดรวมเป็น 135,032 คน สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ นอกจากนี้แล้ว ยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 414 คน ยอดรวมเป็น 13,055 คน สูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจากอิตาลี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น