xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มมีหวัง! ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอิหร่านลดต่อเนื่องเป็นวันที่ 4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอิหร่านลดลงเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน ข้อมูลทางการที่ถูกเผยแพร่ในวันเสาร์ (4) ระบุ ในขณะที่ช่วงวันหยุดสองสัปดาห์ในสาธารณรัฐอิสลามแห่งนี้สิ้นสุดลง

อิหร่านขึ้นทะเบียนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2,560 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เกียนุช จาฮันปูร์ บอกในการแถลงข่าวทางโทรทัศน์

นี่เป็นการลดลงของผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อเป็นวันที่ 4 นับตั้งแต่เตหะรานประกาศจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,111 คน เมื่อวันที่ 31 มีนาคม

จาฮันปูร์ กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสนี้เพิ่มอีก 158 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตทั้งประเทศอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 3,452 ราย

อิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการแพร่ระบาด ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการรวม 55,743 ราย ถึงแม้ว่าจะมีการคาดการณ์อย่างแพร่หลายว่าตัวเลขจริงน่าจะสูงกว่านี้

จาฮันปูร์ กล่าวว่า ถึงแม้ว่าจะมีผู้ติดเชื้ออาการสาหัส 4,103 คน แต่ก็มีผู้ที่กำลังฟื้นตัวเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และมีผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลไปแล้วทั้งสิ้น 19,736 ราย

หลังจากเคยดื้อไม่ยอมใช้มาตรการล็อกดาวน์ หรือมาตรการกักตัว อิหร่านได้บังคับใช้คำสั่งห้ามเดินทางระหว่างเมืองในที่สุดตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้วจนถึงวันที่ 8 เมษายน


เจ้าหน้าที่หลายคน ระบุว่า คำสั่งห้ามดังกล่าว บวกกับมาตรการอื่นๆ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส เช่น การปิดโรงเรียนและสถานที่ทางศาสนา อาจถูกขยายระยะเวลาออกไปอีก

วันเสาร์ (4) น่าจะเป็นวันที่กิจกรรมตามปกติในอิหร่านกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง หลังจากวันหยุด 2 สัปดาห์เพื่อฉลองปีใหม่เปอร์เซีย

แต่ในกรุงเตหะราน สถานการณ์ห่างไกลจากความปกติมาก ร้านค้าจำนวนมากยังคงปิด ผู้สื่อข่าวเอเอฟพี รายงาน

ทางการยังคงเรียกร้องให้ชาวอิหร่านอยู่แต่บ้านให้มากที่สุด ถึงแม้ว่าสถานีโทรทัศน์ทางการจะรายงานในวันเสาร์ (4) ว่า มีการเดินทางมากขึ้นเทียบกับวันก่อนๆ

อิรัจ ฮาริจี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขที่เคยถูกตรวจพบเชื้อไวรัสเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์และหายดีแล้ว บอกสถานีโทรทัศน์ทางการในวันเสาร์ (4) ว่า “การสัญจรที่เพิ่มมากขึ้นนั้นเป็นเรื่องน่ากังวล”

เมื่อวันพฤหัสบดี (2) ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี เตือนว่า ประเทศนี้อาจต้องต่อสู้กับการแพร่ระบาดไปอีกหนึ่งปีเต็ม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...