xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เสี่ยหมีไม่รอด! “ปูติน” ยอมกักตัวหลังจับมือหมอติดเชื้อโควิด-19 “คิวบา” ห้ามเที่ยวบินต่างชาติบินเข้า ทีมผู้เชี่ยวชาญจีนถึง “เวเนฯ” สู้วิกฤตโรคระบาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน จะเริ่มต้นกักโรคตั้งแต่วันนี้(1 เม.ย) เกิดขึ้นหลังเขาจับมือ นายแพทย์ เดนิส ปรอตเซนโก หัวหน้าโรงพยาบาลคอมมูนาร์คาในกรุงมอสโกที่มีผลติดเชื้อเป็นบวก คิวบาสหายเก่าประกาศห้ามเที่ยวบินระหว่างประเทศบินเข้า ส่วนทีมผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ของจีนเดินทางไปถึงกรุงคาราคัส เวเนซุเอลา เพื่อช่วยต่อต้านการระบาดของโรคโควิด-19

เอเอฟพีรายงานวันนี้(1 เม.ย)ว่า เครมลินออกแถลงการณ์วันพุธ(1)ว่า ผู้นำรัสเซียจะเริ่มต้นกักกันโรคและจะสั่งการจากทางไกลเพื่อบริหารรัสเซีย เกิดขึ้นหลังจากที่นายแพทย์ เดนิส ปรอตเซนโก(Denis Protsenko)ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตัวเขามีผลการติดเชื้อโควิด-19 เป็นบวก เกิดขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากที่ได้มีโอกาสจับมือร่วมกับผู้นำรัสเซีย

ปรอตเซนโกซึ่งเป็นหัวหน้าของโรงพยาบาลหลักในกรุงมอสโกกล่าวเปิดเผยในวันอังคาร(31 มี.ย)ยืนยันว่าตัวเองติดเชื้อ แต่กล่าวว่าในเวลานี้รู้สึกสบายดี

ทั้งนี้พบว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมาคนทั้งคูพบกันระหว่างที่ปูตินอยู่ในชุดป้องกันภัยทางชีวภาพขั้นสูงสุดพร้อมกับสวมหน้ากากระหว่างเดินตรวจที่โรงพยาบาลคอมมูนาร์คา(Kommunarka hospital )ในกรุงมอสโก ***แต่ทว่ามีการพบว่าคนทั้งสองได้มีการพูดคุยและสัมผัสมือโดยที่ผู้นำรัสเซียไม่มีเครื่องป้องกัน***

ด้านโฆษกเครมลินกล่าวแถลงว่า ปูตินนั้นทำการตรวจอย่างสม่ำเสมอและไม่มีสิ่งใดต้องกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของเขา

ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกเครมลินแถลงกับนักข่าวว่า “ประธานาธิบดีมีความปราถนาว่าในช่วงเวลาไม่กี่วันข้างหน้าต้องการทำงานจากที่ห่างไกล” เอเอฟพีรายงานว่าเพสคอฟเปิดเผยไม่นานก่อนที่ผู้นำรัสเซียจะประชุมคณะครมผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

และเขาเสริมต่อว่า “เราใช้มาตรการป้องกันทุกอย่าง” พร้อมเปิดเผยต่อว่าในเวลานี้ปูตินกำลังอยู่ที่บ้านพักประธานาธิบดีใน โนโว-โอการ์โยโว(Novo-Ogaryovo) นอกกรุงมอสโก

อ้างอิงจากเพสคอฟพบว่าทุกคนที่อยู่ร่วมกับผู้นำรัสเซียที่โรงพยาบาลคอมมูนาร์คานั้นทำการตรวจโควิด-19ทุกวัน และเขาตอบกลับนักข่าวที่ถามว่า ปูตินจะยังคงจับมือกับทุกคนที่เขาพบหรือไม่ โดยกล่าวว่า “แน่นอน ในเวลานี้ทุกคนกำลังอยู่ในมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม”

เอเอฟพีรายงานว่า รัสเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 2,777 คน และเสียชีวิต 24 คน

ด้านคิวบาเมื่อวานนี้(31 มี.ค)ออกมาประกาศว่า ได้สั่งยุติเที่ยวบินระหว่างประเทศเข้ากรุงฮาวานาชั่วคราว และออกคำสั่งให้เรือต่างชาติทั้งหมดออกไปจากน่านน้ำคิวบาทั้งหมด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการป้องกันการระบาดของรัฐบาลคิวบา หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้(1)

ซึ่งถึงแม้ว่าเวลานี้คิวบาจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อ 186 คน และได้ออกคำสั่งปิดพรมแดนบางส่วนชั่วคราวสัปดาห์ที่ผ่านมา ห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศและออกคำสั่งห้ามชาวคิวบาเดินทางออกนอกประเทศ แต่ทว่านายกรัฐมนตรีคิวบา มานุแอล มาร์เรโน (Manuel Marrero) ออกมายืนยันว่า คิวบายังคงเปิดสำหรับการค้าและการบริจาค

ด้านเวเนซุเอลาสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ของจีนเดินทางมาถึงกรุงคาราคัสเพื่อช่วยผู้นำเวเนซุเอลาสู้วิกฤตการระบาดโควิด-19ในประเทศ

โดยการมาถึงได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากรัฐมนตรีต่างประเทศเวเนซุเอลา ฮอร์เก อาร์รีอาซา( Jorge Arreaza) และเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงคาราคัส หลี่ เป่ารง(Li Baorong)

อ้างอิงจากอาร์รีอาซาพบว่า เป็นการเดินทางเข้าเวเนซุเอลาครั้งแรกของผู้เชี่ยวชาญจีน และนอกจากนี้ทางจีนยังได้ส่งชุดตรวจโควิด-19ไปให้กับทางคาราคัส

เวเนซุเอลามีจำนวนผู้ติดเชื้อวันพุธ(1)อยู่ที่ 143 คน และเสียชีวิต 1 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...