xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เนเธอร์แลนด์เรียกเก็บ “หน้ากากจีน 6 แสนชิ้น” รถบัสไม่วิ่ง แรงงานใน “อินเดีย” ขาดใจตายหลังเดินกลับบ้าน 288 กม.ที่รัฐนิวยอร์กยอดดับทะลุหลักพัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ล่าสุดรัฐบาลดัตช์สั่งเรียกเก็บหน้ากากที่สั่งซื้อจากจีน 600,000 ชิ้นหลังพบว่าไม่ได้มาตรฐานไม่สามารถกรองได้ พบแจกจ่ายไปตามโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนรัฐนิวยอร์กมีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย ดับทั่วสหรัฐฯ 2,514 คน ติดเชื้อ 143,025 คน สุดสลดพบแรงงานอพยพในอินเดียวัย 40 ปี ต้องเดินกลับบ้านระยะทาง 288 กิโลเมตร ขาดใจกลางทางเสียชีวิตหลังอินเดียปิดตายกันโควิด-19 ส่งผลทำให้การให้บริการรถบัสหยุดตามไปด้วย

DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) ว่า รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ตัดสินใจเรียกเก็บคืนหน้ากากอนามัยจำนวน 600,000 ชิ้นจากล็อตสั่งซื้อจากจีนทั้งหมด 1.3 ล้านชิ้น เนื่องจากพบว่าไม่ได้มาตรฐาน

ทั้งนี้ พบว่า หน้ากากเหล่านี้ได้ทำการแจกจ่ายไปแล้วให้โรงพยาบาลจำนวนหนึ่งไม่มากนัก เอเอฟพี และสื่อท้องถิ่นดัตช์รายงาน และกระทรวงสาธารณสุขดัตช์ได้ออกคำสั่งให้การขนส่งหน้ากากส่วนที่เหลือหยุดชั่วคราว

การตรวจสอบพบว่าหน้ากากอนามัยประเภท FFP2 ที่สั่งเข้ามาจากจีนไม่สามารถปกป้องใบหน้าได้อย่างเพียงพอ หรือมีแผ่นกรองมีความผิดพลาดไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งแผ่นกรองที่เป็นไปตามมาตรฐานจะสามารถกันไวรัสเข้าสู่ปากหรือจมูกได้ พบว่าหน้ากากที่ถูกสั่งเรียกเก็บคืนนั้นไม่ผ่านการตรวจสอบมากกว่า 1 ครั้ง

“การทดสอบครั้งที่ 2 พบว่าหน้ากากไม่ได้เป็นไปมาตรฐานโดยทั่วไป และในเวลานี้มีการตัดสินใจว่าหน้ากากล็อตขนส่งนี้จะไม่ถูกใช้อีกต่อไป” กระทรวงสาธารณสุขฮอลแลนด์กล่าวผ่านแถลงการณ์ให้กับเอเอฟพี

ทั้งนี้ พบว่า ผู้ผลิตโรงงานจากจีนได้ส่งหน้ากากให้กับรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขดัตช์ กล่าวว่า จะทำการทดสอบเพิ่มกับหน้ากากที่จะถูกส่งในอนาคต

โรงพยาบาลไม่กี่แห่งในเนเธอร์แลนด์ได้ออกมาปฏิเสธหน้ากากบางล็อตก่อนที่ทางกระทรวงจะออกคำสั่งเรียกเก็บ โดยแหล่งข่าวโรงพยาบาลแห่งหนึ่งได้เปิดเผยกับสถานี NOS ของฮอลแลนด์ว่า “เมื่อหน้ากากเหล่านี้ถูกส่งมาที่โรงพยาบาลของพวกเรา ผมได้ปฏิเสธมันในทันที”

อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ พบว่า ฮอลแลนด์วันจันทร์ (30) มีผู้ติดเชื้อรวม 10,930 คน เสียชีวิต 772 คน หายป่วย 253 คน

และจำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลก 724,201 คน เสียชีวิต 34,041 คน และหายป่วย 152,071 คน

เอพีรายงานว่า ล่าสุด รัฐนิวยอรก์มีจำนวนผู้เสียชีวิตเกิน 1,000 ราย เป็นการเพิ่มขึ้นมาตั้งแต่วันอาทิตย์ (29) โดยจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งรัฐมีทั้งหมด 1,026 คน ซึ่งในวันนี้ (30) สหรัฐฯมีจำนวนผู้เสียชีวิตมากที่สุด 2,514 คน และติดเชื้อ 143,025 คน และหายป่วยอีก 4,865 คน

มาตรการปิดล็อกเพื่อกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ล่าสุด เป็นเรื่องน่าเศร้าในอินเดีย เพราะพบแรงงานผู้อพยพอินเดียวัย 40 ปีเสียชีวิตจากการที่เขาต้องเดินทางกลับบ้านระยะทาง 179 ไมล์ หรือ 288 กิโลเมตร เนื่องมาจากการให้บริการรถบัสนั้นต้องหยุดไป

รานเวียร์ ซิงห์ (Ranveer Singh) ซึ่งทำงานเป็นพนักงานส่งของที่กรุงนิวเดลี เดินทางกลับบ้านไปที่รัฐมัธยประเทศที่อยู่ภาคกลางของอินเดียในวันเสาร์ (28)

CNN รายงานว่า ซิงห์ ล้มลงที่อการา (Agra) ห่างจากกรุงนิวเดลีไปราว 215 กิโลเมตร ซึ่งรัฐมัธยประเทศห่างออกไปราว 288 กิโลเมตร

เจ้าของร้านค้าบริเวณใกล้ถนนไฮเวย์จุดที่ซิงห์ล้มลงได้ป้อนน้ำชาให้แก่เขาและรวมไปถึงอาหาร แต่อย่างไรก็ตาม พบว่าซิงห์บ่นว่าเจ็บที่หน้าอกและเสียชีวิตลงหลังจากนั้น

ส่งผลทำให้รัฐบาลกลางนิวเดลีในวันอาทิตย์ (29) ได้ออกคำสั่งรัฐต่างๆให้ช่วยบรรเทาความยากลำบากทางเศรษฐกิจแก่แรงงานอพยพ คำสั่งระบุว่า การเคลื่อนไหวของแรงงานข้ามรัฐนั้นเป็นการละเมิดคำสั่งปิดตาย ทำให้สั่งการรัฐต่างๆอินเดียช่วยเหลืออาหารและที่พักแก่บรรดาแรงงานภายในรัฐเพื่อให้คนเหล่านั้นไม่ต้องเดินทางกลับบ้าน และร้องขอให้แรงงานที่เดินทางออกไปแล้วให้ทำการกักตัว

อินเดียวันจันทร์ (30) มีผู้ติดเชื้อ 1,071 คน เสียชีวิต 29 คน อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...