xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: จีนสั่งปิดตายเมืองที่ 2 กันโคโรน่าไวรัสระบาด - ชาวอู่ฮั่นแห่แย่งกักตุนอาหาร-ต่อคิวเติมน้ำมัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากทวิตเตอร์โดยยูสเซอร์ Dystopia @Dystopia992   แสดงภาพการแห่กักตุนซื้อสินค้าของชาวเมืองอู่ฮั่น
เอเจนซีส์/รอยเตอร์/เอเอฟพี – รัฐบาลจีนล่าสุดสั่งปิดเมืองหวงกั่ง (Huanggang)เป็นเมืองที่ 2 ตามหลังเมืองอู่ฮั่นที่เชื่อว่าเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดท่ามกลางความสับสนภายในตัวเมืองอู่ฮั่น วันนี้(23 ม.ค)มีประชาชนต่างแห่งกักตุนอาหารและมีแถวคิวยาวที่ปั้มน้ำมัน

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(23 ม.ค)ว่า เมืองหวงกั่ง (Huanggang)มณฑลหูเป่ย์เป็นเมืองที่ 2 ที่ถูกสั่งปิดตายป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่อ้างอิงการแถลงจากสื่อรัฐบาลจีน

เมืองนี้ตั้งอยู่ห่างจากเมืองอู่ฮั่นไปทางทิศตะวันออกราว 80 กิโลเมตร เอเอฟพีชี้ว่า การให้บริการสถานีรถไฟในเมืองนี้ถูฏปิดลงเช่นเดียวกันตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนเป็นต้นไป และสถานีรถไฟในเมืองอี้เซี่ยว (Ezhou) ซึ่งเป็นเมืองที่ 3 จะปิดให้บริการตั้งแต่ในคืนนี้ถึงแม้ยังไม่มีมาตรการอื่นถูกประกาศออกมา

เอเอฟพีรายงานว่า มีการให้บริการขนส่งมวลชนถูกระงับการเพิ่มเติมในเช้านี้(23) และประชาชนถูกสั่งไม่ให้ออไป และไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้นมีการประกาศออกมาจากทางการจีนว่า เมืองหวงกั่งที่มีประชากรอาศัยราว 6 ล้านคนถูกสั่งปิดตายเป็นเมืองที่ 2 โดยในช่วงสิ้นวันพุธ(22) คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีนแถลงว่า มีผู้เสียชีวิตรวม 17 ราย และเคสการยืนยันติดเชื้ออีก 571 ราย ก่อนหน้าทางคณะได้แถลงว่า มีเคสต้องสงสัยอีก 393 เคส

ในขณะที่ทั่วโลก ไทยยืนยันมีผู้ป่วย 4 ราย ส่วนญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และสหรัฐฯยืนยันว่ามีอย่างละ 1 ราย

ล่าสุดปักกิ่งในวันนี้(23)ได้ออกแถลงให้มีการยกเลิกการฉลองเทศกาลปีใหม่ของจีนขนาดใหญ่ทั้งหมด CNN สื่อสหรัฐฯรายงานว่าเป็นความพยายามเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโคโรน่าไวรัส

"เพื่อเป็นการควบคุมโรคระบาด ปกป้องชีวิตประชาชนและสุขภาพ ลดการรวมตัวขนาดใหญ่และเพื่อทำให้มั่นใจว่าประชาชนสามารถมีเทศกาลฉลองฤดูใบไม้ผลิที่สงบและสมานฉันท์ ดังนั้นจึงเห็นควรให้ยกเลิกการจัดงานขนาดใหญ่ทั้งหมดรวมไปถึงงานวัดในกรุงปักกิ่ง เริ่มตั้งแต่วันนี้" แถลงการณ์จากหน่วยงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวปักกิ่ง ( Beijing Culture and Tourism Bureau)

ด้านรอยเตอร์รายงานในวันเดียวกัน(23)ว่า รัฐบาลเมืองอู่ฮั่นแถลงว่าได้สั่งให้หยุดให้บริการการเดินทางทั้งหมด รวมไปถึง รถบัส รถไฟ รถไฟใต้ดิน เรือโดยสารเฟอร์รี และระบบการคมาคมระยะไกลอื่นๆที่จะมีผลบังคับใช้ในเวลา 10.00 น. เพื่อต้องการไม่ให้ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ระบาดเพิ่ม

ในแถลงการณ์ยังชี้ว่า ทุกเที่ยวบินที่จะเดินทางออกนอกเมือง ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลหูเป่ยถูกสั่งระงับเช่นกัน อย่างไรก็ตามทางรัฐบาลเมืองอู่ฮั่นไม่ได้กล่าวไปถึงรถยนต์ส่วนตัว แต่ทว่าสื่อทางการรัฐบาลจีนชี้ว่า รัฐบาลประจำมณฑลได้สั่งปิดถนนไฮเวย์สายหลักของเมืองอู่ฮั่น

หนึ่งในชาวเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นสตรีได้เปิดเผยว่า เธอไม่สามารถขับรถออกไปนอกเมืองในช่วงค่ำวันพุธ(22)เป็นเพราะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจีนได้ปิดบริเวณทางที่จะเข้าสู่ถนนไฮเวย์ที่เธอหวังว่าจะสามารถผ่านไปได้

อูโก้ เกา (Hugo Guo) นักศึกษามหาวิทยาลัยวัย 22 ปีที่เดินทางกลับมาที่เมืองอู่ฮั่นสำหรับช่วงเวลาวันหยุดกล่าวกับรอยเตอร์ เขาจำยอมต้องถูกกักภายในเมืองในช่วงเวลานี้แต่มีความมุ่งมั่นที่จะเดินทางกลับไปเรียนต่อที่เมืองเซียงไฮ้

“ผมค้นพบว่ามันสมสมผลที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน แต่ผมวิตกว่าผมจะสามารถกลับไปเรียนต่อได้หรือไม่” กล่าวให้สัมภาษณ์

ภาพจากสื่อทางการจีนที่ถูกโพสต์ขึ้นบนทวิตเตอร์แสดงให้เห็นสถานีรถไฟฮานเกา (Hankou)ของเมืองอู่ฮั่น นั้นเกือบจะว่างเปล่า บริเวณทางเข้าถูกห้ามเข้าพร้อมกับประกาศที่มีข้อความว่า ระงับการให้บริการรถไฟ และมีการเห็นประชาชนกำลังเข้าคิวขึ้นรถแท็กซีที่สถานี แต่ไม่ดูเหมือนว่ามีรถแท็กซีให้บริการจำนวนเท่าใดมากนัก

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ติดตามเที่ยวบินแสดงว่า มีเครื่องบินบางส่วนยังคงบินอยู่นอกเมืองอู่ฮั่นหลังเวลา 10.00 น. ไปแล้ว

โดย Sibusiso Sgwane หนึ่งในชาวเมืองอู่ฮั่นให้สัมภาษณ์ว่า เป็นหนึ่งในผู้ที่โชคดีจากการที่เที่ยวบินของตัวเองไม่ได้ถูกยกเลิก และได้เดินทางด้วยเที่ยวบินมุ่งหน้าไปเมืองเชินเจิ้นของสายการบินไชน่า แอร์ และกล่าวว่า “พวกเราได้รับคำแนะนำให้สวมหน้ากากตลอดเวลา”

และชาวเมืองอู่ฮั่นอีกไม่มากนักได้กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ประชาชนต่างแห่งออกไปซื้อของเพื่อกักตุนซื้อสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่เต็มไปด้วยผู้คน และชั้นวางสินค้าจำเป็น เป็นต้นว่า เนื้อสัตว์ ผัก และบะหมี่สำเร็จรูป นั้นว่างเปล่า “ทุกคนกำลังซื้อของอย่างบ้าคลั่ง” หนึ่งในยูสเซอร์ของแพลตฟอร์มชื่อดังของจีน เวยโป๋ กล่าวพร้อมแสดงภาพประกอบให้เห็นถึงแถวยาวของคนที่กำลังเข้าคิวเพื่อชำระเงิน

และพบว่าประชาชนต่างใช้โซเชียลมีเดียเพื่อปรับทุกข์ถึงสินค้าที่มีราคาถีบตัวสูงขึ้นของผักและสินค้าอื่นๆ “ไม่มีใครคัดค้านการที่เมืองอู่ฮั่นต้องถูกปิดตายแต่คุณต้องให้ชาวเมืองสามารถกินและมีชีวิต” ผู้ใช้เวยโป๋อีกรายกล่าว

นอกจากนี้มีการโพสต์ทางโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นแถวที่ยาวบริเวณปั้มน้ำมันในเมือง โดยหนึ่งในชาวเมืองอู่ฮั่นกล่าวว่า เขาต้องรอถึง 1 ชั่วโมงเพื่อที่จะสามารถเติมน้ำมันรถของตัวเองได้

ที่กรุงปักกิ่ง มีกลุ่มของผู้โดยสารเดินขึ้นเครื่องของเที่ยวบินหนึ่งในเที่ยวสุดท้ายเพื่อเข้าเมืองอู่ฮั่น โดยหนึ่งในผู้โดยสารเป็นสตรี เจน( Jane) กล่าวว่า เธอมีความรู้สึกไม่มั่นคงต่อสถานการณ์ที่เกิดแต่ทว่าเธอจำเป็นต้องเดินทางกลับเข้าเมืองอู่ฮั่นเพื่อลูกของเธอ

ส่วนผู้โดยสารอีกรายที่เปิดเผยเพียงแซ่หยางกล่าวว่า เขาไม่รู้สึกกลัวที่จะเดินทางไปอู่ฮั่นภาพที่ถูกดึงออกมาจากภาพเคลื่อนไหวแสดงการปิดถนนในเมืองอู่ฮั่น CNW @ConflictsW

ภาพจากเอเอฟพี

ภาพจากทวิตเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...