xs
xsm
sm
md
lg

หนูน้อยวัยไม่ถึง 1 ปีในสหรัฐฯ เสียชีวิตจากโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>สภาพถนนหนทางที่เกือบว่างเปล่าเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่ผ่านมา ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สืบเนื่องจากมาตรการเรียกร้องให้อยู่บ้านเพื่อสกัดกั้นการระบาดของไวรัสโควิด-19  ทั้งนี้ทางการเพิ่งแถลงในวันเสาร์ (28) ว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสเพิ่มอีก  13 คน ในจำนวนนี้คนหนึ่งเป็นทารกอายุยังไม่ครบ 1 ขวบ </i>
เอเอฟพี - ทารกอายุยังไม่ทันครบ 1 ขวบผู้หนึ่งในสหรัฐฯ เสียชีวิตจากโรคติดต่อไวรัสโควิด-19 พวกเจ้าหน้าที่ในรัฐอิลลินอยด์แถลงเมื่อวันเสาร์ (28 มี.ค.) ถือเป็นเคสที่เกิดขึ้นน้อยอย่างยิ่ง สำหรับการที่เด็กๆ สิ้นชีพไปในวิกฤตการณ์โรคระบาดใหญ่ทั่วโลกคราวนี้

ณ การประชุมแถลงข่าววันเสาร์ (28) เจบี พริตซ์เกอร์ ผู้ว่าการมลรัฐอิลลินอยส์แถลงว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รายหนึ่งเป็น “ทารก”

ขณะที่กรมสาธารณสุขของรัฐแถลงว่า ทารกผู้นี้ซึ่งเสียชีวิตเมืองชิคาโก มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบ และผลการตรวจทดสอบโควิด-19 พบว่าเป็นบวก

“ไม่เคยปรากฏมาก่อนเลยที่มีทารกเสียชีวิตด้วยสาเหตุซึ่งเกี่ยวข้องกับโควิด-19” เอ็นโกซี อีซิเก ผู้อำนวยการกรมสาธารณสุขอิลลินอยส์ ระบุในคำแถลง

เขาบอกว่า เขาตกใจตัวสั่นจากข่าวนี้ และ “กำลังมีการสอบสวนอย่างละเอียดเต็มที่เพื่อวินิจฉัยสาเหตุของการเสียชีวิตครั้งนี้”

“ผมทราบดีว่าเป็นเรื่องทำใจลำบากขนาดไหนเมื่อได้ทราบข่าวนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับเด็กที่ยังอายุน้อยเหลือเกินรายนี้” เขาบอก “เป็นเรื่องน่าโศกเศร้าเสียใจเป็นพิเศษสำหรับครอบครัวของหนูน้อยเล็กๆ ผู้นี้ สำหรับวันเดือนปีที่ถูกขโมยไปจากทารกผู้นี้ พวกเราสมควรที่จะเสียใจเศร้าสลด”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจอโรม ซาโลมอน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับท็อปของฝรั่งเศส แถลงว่า มีเด็กสาววัย 16 ปีผู้หนึ่งเสียชีวิตในแถบอิล-เดอร์-ฟรองซ์ ของปารีสและปริมณฑล โดยที่เขาตั้งข้อสังเกตว่า เป็นกรณีที่หายากมากที่คนรุ่นเยาว์ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในรูปแบบที่ร้ายแรงเช่นนี้

ขณะที่ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเช่นนั้น สำนักงานสาธารณสุขของเทศมณฑลลอสแองเจลิส แถลงว่ามีวัยรุ่นผู้หนึ่งถูกตรวจโควิด-19 และผลออกมาเป็นบวก จากนั้นวัยรุ่นผู้นี้ก็เสียชีวิต

อย่างไรก็ดี สำนักงานกล่าวด้วยว่า เคสนี้มีความสลับซับซ้อน และอาจจะมีคำอธิบายเป็นอย่างอื่นก็ได้

ผลการศึกษาหลายๆ ชิ้นต่างพบว่า โควิด-19 เป็นเหตุให้คนไข้วัยชราเสียชีวิตมากเป็นพิเศษ ขณะที่ผู้มีอายุน้อยลงมา มีอัตราส่วนการตายลดน้อยลง

สหรัฐฯกำลังเป็นประเทศที่มีเคสติดเชื้อสูงที่สุดในโลก ด้วยจำนวนมากกว่า 120,000 ราย ถึงแม้จำนวนผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ในระดับสูงกว่า 2,000 ราย ซึ่งเมื่อคิดเป็นอัตราส่วนแล้วยังถือว่ามีอัตราการตายต่ำกว่าหลายๆ ประเทศ อย่างเช่น อิตาลี, สเปน, และจีน

ในรอบ 24 ชั่วโมงก่อนถึงช่วงบ่ายวันเสาร์ (28) สหรัฐฯมีผู้เสียชีวิตเนื่องจากโควิด-19 ไปมากกว่า 450คน

หนูน้อยที่ชิคาโกอยู่ในหมู่ผู้เสียชีวิตรายใหม่ 13 คนในอิลลินอยส์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...