xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อดีตนายพลของ “อูโก ชาเวซ” มอบตัว หลังโดนวอชิงตันสั่งฟ้อง “ลอบค้ายาเสพติด” พร้อมมาดูโร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี– หลังวอชิงตันสั่งฟ้องคดีลอบค้ายาเสพติดประธานาธิบดีเวเนซุเอลาเมื่อวันพฤหัสบดี(26 มี.ค) 1 วันหลังจากนั้น คนใกล้ชิดอดีตประธานาธิบดี อูโก ชาเบซ นายพล คลิฟเวอร์ อัลคาลา(Cliver Alcala) ที่มีชื่อถูกฟ้องร่วมยอมเข้ามอบตัวผ่านโคลอมเบีย

เอเอฟพีรายงานวันนี้(29 มี.ค)ว่า อัยการโคลอมเบียกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “อัยการสูงสุดโคลอมเบียรับรู้ว่าคุณคลิฟเวอร์ อัลคาลา(Cliver Alcala)ยอมมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ” พร้อมกันนี้ยังให้ข้อมูลเสริมว่า เวลาที่อัลคาลาซึ่งเป็นอดีตนายพลระดับสูงของกองทัพเวเนซุเอลาเข้ามอบตัวนั้นยังไม่มีการออกหมายจับ

พบว่าเขาเข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่โคลัมเบียในวันศุกร์(27) และภายหลังทางโคลอมเบียได้ส่งตัวเขาให้กับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯต่อหลังจากนั้น หนังสือพิมพ์โคลัมเบีย เอล ติเอ็มโป เดอ โบโกตา (El Tiempo de Bogota)รายงาน

เกิดขึ้น 1วันหลังจากในวันพฤหัสบดี(26)ที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯสั่งฟ้องดำเนินคดีลักลอบขนยาเสพติดแก่ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา นิโคลัส มาดูโร และคนในแวดวงใกล้ตัวซึ่งมีอัลคาลาเป็นหนึ่งในนั้น

สหรัฐฯตั้งสินบนนำจับมาดูโรจำนวน 15 ล้านดอลลาร์เพื่อจะนำมาสู่การจับกุมในที่สุด ส่วนตัวเขาถูกตั้งสินบนนำจับที่ 10 ล้านดอลลาร์ พบว่าช่วง 2 ปีล่าสุดเขาอาศัยที่จังหวัดบาร์รังกิยา (Barranquilla) เมืองท่าอุตสาหกรรมทางตอนเหนือของโคลอมเบีย

และหลังจากนั้นถูกจับส่งขึ้นเครื่องบินไปนิวยอร์ก ซึ่งได้รับอนุญาตพิเศษจากคำสั่งปิดตายประเทศโคลอมเบียกันการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยประธานาธิบดี อิบัน ดูเก มาร์เกซ (Ivan Duque Márquez)

โดยอดีตหัวหน้าความมั่นคงเวเนซุเอลา อิวาน ซิโมโนวิส (Ivan Simonovis) ที่ได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯในปีที่ผ่านมาหลังจากหลบหนีออกมาจากเวเนซุเอลาที่เขาถูกจำคุกจากรัฐบาลฝ่ายซ้ายคาราคัสเป็นเวลา 15 ปีในเรือนจำแสดงความเห็นว่า เขาได้ข้อมูลมาว่า อัลคารากำลังเดินทางไปนิวยอร์กหรืออยู่ในนิวยอร์กแล้ว

และมีการพบว่าอัลคาลาได้กล่าวผ่านวิดีโอคลิปเพื่อกล่าวอำลามีใจความว่า “ครอบครัว ผมขอกล่าวอำลาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ผมกำลังรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเองกับความจริง”

เอเอฟพีรายงานว่า อัลคาลาวัย 58 ปีได้กล่าวอำลาในวิดีโอคลิปที่ถูกโพสต์ผ่านแอกเคาน์อินสตราแกรมของตัวเองวันศุกร์(27)

ซึ่งนอกเหนือจากนายพลอัลคาลา พบว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงเวเนซุเอลาอีก 14 คนถูกสั่งฟ้องคดีลอบค้ายาเสพติด ซึ่งจากจำนวนทั้งหมดพบว่าเขาเป็นคนใกล้ชิดของอดีตประธานาธิบดี อูโก ชาเวซ

อัลคาลาเกษียณอายุในปี 2013 หลังจากชาเวซเสียชีวิตจากโรคมะเร็งและประธานาธิบี นิโคลัส มาดูโร เข้าทำหน้าที่แทน

อัลคาลากลายเป็นฝ่ายตรงกันข้ามของมาดูโรและได้หนีเข้าไปอาศัยที่โคลอมเบีย และร่วมกับผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ฮวน กวยโดในการท้าทายอำนาจมาดูโร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...