xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “คิม จองอึน” ยิงขีปนาวุธ 2 ลูกตกลงในทะเลญี่ปุ่นเช้าวันอาทิตย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอพี – เกาหลีใต้และญี่ปุ่นยืนยัน เกาหลีเหนือเกาหลีเหนือยิงวัตถุคล้ายขีปนาวุธไม่ต่ำกว่า 2 ลูกตกลงไปในทะเลญี่ปุ่น นอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของโตเกียวในเช้าวันอาทิตย์(29 มี.ค) ยามฝั่งญี่ปุ่นเตือนครั้งแรกการยิงเวลา 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นญี่ปุ่น เป็นการยิงทดสอบครั้งที่ 4 ของเดือนนี้

แชเนลนิวส์เอเชีย รายงานวันนี้(29 มี.ค)ว่า ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมเอาเกาหลีใต้กล่าวผ่านแถลงการณ์ในวันอาทิตย์(29)ว่า วัตถุไม่ทราบประเภทจำนวน 2 ชิ้นถูกยิงมุ่งหน้าไปทางตะวันออกจากเมืองท่าวอนซาน(Wonsan) และเดินทางเป็นระยะ 230 ก.ม ตกลงไปในทะเลญี่ปุ่น หรือที่รู้จักในอีกชื่อคือ ทะเลตะวันออก ด้วยระดับความสูงสุดที่ 30 กิโลเมตร

“การกระทำทางการทหารเช่นนี้ของเกาหลีเหนือถือว่าไม่เหมาะสมเป็นอย่างมากขณะที่ทั่วโลกกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ยิ่งยากจากการระบาดโรคโควิด-19” รายงานจากแถลงการณ์ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมเอาเกาหลีใต้

ทางด้านกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นออกมาชี้ว่า “วัตถุที่ยิงออกมามีลักษณะคล้ายขีปนาวุธ” นั้นไม่ได้เข้าไปในเขตน่านน้ำญี่ปุ่นหรือเขตเศรษฐกิจจำเพาะญี่ปุ่นที่ห่างจากฝั่งออกไปราว 200 ไมล์ทะเล

โดยในแถลงการณ์ของกองกำลังปกป้องตนเองญี่ปุ่น อ้างจาก CNN ระบุว่า “ถือเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงต่อทั้งสังคมนานาชาติรวมถึงญี่ปุ่นที่เมื่อไม่นานมานี้เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธซ้ำแล้วซ้ำเล่า”

และเสริมต่อว่า “ทางเราพยายามที่จะใช้ความพยายามขั้นสูงสุดเพื่อรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลและระมัดระวังในการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินพลเมืองญี่ปุ่น”

CNN รายงานว่า ทั้งเกาหลีใต้และสหรัฐฯรับรู้ถึงการยิงที่เกิดขึ้น โดยทางยามฝั่งญี่ปุ่นเตือนครั้งแรกถึงการยิงในเวลา 06.00 นตามเวลาญี่ปุ่นวันนี้(29) แต่ทั้ง 2 ชาติในเวลานี้ยังไม่ทราบประเภทแต่เชื่อว่าเป็นการยิงแบบพิสัยใกล้ ส่วนโตเกียวชี้ว่า มองว่าเป็นการยิงมิสไซล์

นักวิเคราะห์ต่างกล่าวว่า เปียงยางเร่งเพิ่มศักยภาพของยุทโธปกรณ์กองทัพกว่า 1 ปีที่ผ่านมาหลังการเจรจาซัมมิตระหว่างประธานาธิบดีคิม จองอึน และประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ล่มที่กรุงฮานอย เวียดนาม

ทั้งนี้เอพีรายงานเมื่อวันจันทร์(23)ที่ผ่านมาว่า ทรัมป์กล่าวในการแถลงสรุปที่ทำเนียบขาวในวันอาทิตย์(22)ว่า สหรัฐจะให้การช่วยเหลือทั้งเกาหลีเหนือและอิหร่านสำหรับวิกฤตการระบาดของโรคโควิด-19โดยแจ้งผ่านจดหมายส่วนตัวถึงผู้นำเปียงยาง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...