xs
xsm
sm
md
lg

งงทั้งศาล!! มือปืนกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์กลับใจ ‘รับสารภาพ’ ทุกข้อหา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เบรนตัน ทาร์แรนต์ มือปืนชาวออสเตรเลียวัย 29 ปี ซึ่งก่อเหตุยิงสังหารหมู่ชาวมุสลิมในมัสยิด 2 แห่งที่เมืองไครสต์เชิร์ช เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ปีที่แล้ว (แฟ้มภาพ)
เอเอฟพี - มือปืนผิวขาวที่ก่อเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์จนมีคนตาย 51 ศพเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้วสร้างความตกตะลึงด้วยการเปลี่ยนใจยอมรับสารภาพความผิดทุกข้อหาในวันนี้ (26 มี.ค.)

เบรนตัน ทาร์แรนต์ มือปืนชาวออสเตรเลียวัย 29 ปี ถูกดำเนินคดีข้อหาฆาตกรรมรวม 51 กระทง, พยายามฆ่า 40 กระทง และก่อการร้ายอีก 1 กระทง ซึ่งเจ้าตัวยืนกรานปฏิเสธมาโดยตลอด ทว่าวันนี้ (26) เขากลับยอมรับสารภาพอย่างไม่มีปีที่ขลุ่ย ขณะให้การต่อศาลสูงไครสต์เชิร์ชผ่านระบบวิดีโอลิงค์จากเรือนจำในเมืองอ็อคแลนด์

เขาไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมถึงเปลี่ยนใจ แต่อย่างน้อยมันก็เป็นจุดจบของการไต่สวนคดีซึ่งเจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์หวั่นเกรงมาตลอดว่าจะถูกฆาตกรรายนี้ใช้เป็นเวทีเผยแพร่แนวคิดเหยียดผิว

นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ ระบุว่า คำรับสารภาพของผู้ต้องหาช่วยให้เหยื่อและครอบครัวผู้สูญเสียคลายความเศร้าโศกลงไปได้บ้าง

ผู้พิพากษา คาเมรอน แมนเดอร์ ได้บันทึกว่าจำเลยมีความผิดจริงในทุกข้อหา และศาลจะนัดฟังคำพิพากษาต่อไปในวันเวลาซึ่งยังไม่ระบุ

คำรับสารภาพของหนุ่มหัวรุนแรงรายนี้มีขึ้น ในขณะที่นิวซีแลนด์เริ่มต้นมาตรการล็อคดาวน์ทั่วประเทศนาน 4 สัปดาห์ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

แมนเดอร์ ย้ำว่าศาลจะอ่านคำพิพากษา “ในวันและเวลาซึ่งเหยื่อและครอบครัวจะสามารถเดินทางมาร่วมรับฟังได้ด้วยตัวเอง”

ไมค์ บุช ผู้บังคับการตำรวจ เปิดเผยว่า อันที่จริงศาลจะเปิดไต่สวนคดีนี้ในวันที่ 2 มิ.ย. และคาดว่าจะกินเวลาราว 6 สัปดาห์ ทว่าการไต่สวนวันนี้ (26) ถูกจัดขึ้นอย่างเร่งรีบหลังจากมือปืนได้ติดต่อไปยังทนายของเขาเมื่อวันอังคาร (24)

บุช ระบุว่า อิหม่ามจากมัสยิดอันนูร์และมัสยิดลินวูดซึ่งเป็นเป้าหมายในการก่อเหตุของ ทาร์แรนต์ คือหนึ่งในผู้เกี่ยวข้องเพียง 17 คนที่ได้รับอนุญาตให้เข้าฟังการกลับคำให้การของจำเลยในวันนี้ (26)

“ผมสวดภาวนาให้กับเขา และในที่สุดเขาก็เลือกทางที่ถูกต้อง” ฟาริด อาเหม็ด ซึ่งสูญเสียภรรยาไปในเหตุกราดยิงให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ TVNZ “ผมดีใจที่เขารู้สึกสำนึกผิด มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี”

ทาร์แรนต์ ได้ถืออาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติหลายกระบอกบุกเข้าไปกราดยิงชาวมุสลิมในมัสยิดอันนูร์ ก่อนจะมุ่งหน้าต่อไปยังมัสยิดลินวูด ซึ่งระหว่างก่อเหตุก็เปิดกล้องไลฟ์สดเหตุการณ์ผ่านเฟซบุ๊กด้วย

ผู้เสียชีวิตทั้งหมดล้วนเป็นชาวมุสลิม แม้แต่เด็ก สตรี และคนชราก็ไม่ได้รับการละเว้น

มือปืนรายนี้ประกาศเจตนารมณ์ผ่านสื่อออนไลน์ก่อนจะออกไปลงมือสังหารหมู่ว่า เขาย้ายมาอยู่นิวซีแลนด์ก็เพื่อจะมาฆ่าชาวมุสลิมโดยเฉพาะ

นายกฯ หญิงกีวีออกมาเชิญชวนสาธารณชนงดเอ่ยชื่อฆาตกรรายนี้ เพื่อไม่ให้เขาเป็นที่จดจำ ทั้งยังสั่งแก้กฎหมายควบคุมปืนให้เข้มงวดยิ่งกว่าเดิม รวมถึงรณรงค์สกัดการเผยแพร่แนวคิดสุดโต่งในสื่อโซเชียล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...