xs
xsm
sm
md
lg

แอปเปิลปิด “Apple Store” ทุกสาขาทั่วโลกจนถึง 27 มี.ค. ยกเว้นในจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – แอปเปิลกำลังปิดร้านค้าทุกร้านนอกประเทศจีนจนถึงวันที่ 27 มีนาคม ในความพยายามเพื่อชะลอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ประธานบริหาร ทิม คุก กล่าว

คุก กล่าวว่า บริษัทเรียนรู้จากการดำเนินการที่ผ่านมาในจีน ประเทศที่ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีรายนี้เพิ่งเปิดให้บริการร้านค้าปลีกใหม่อีกครั้ง

“หนึ่งในบทเรียนเหล่านั้นคือวิธีที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อไวรัสคือลดความหนาแน่นและเพิ่มระยะห่างทางสังคมให้มากที่สุด

“ในขณะที่อัตราการติดเชื้อใหม่ยังคงเพิ่มขึ้นพื้นที่อื่นๆ เรากำลังดำเนินการเพิ่มเติมเพื่อปกป้องสมาชิกทีมและลูกค้าของเรา”

ร้านค้าออนไลน์ของแอปเปิลจะยังคงเปิด แต่พนักงานประจำสำนักงานภายนอกจีนจะทำงานจากบ้านหากสามารถทำได้ คุก กล่าว

บริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ในแคลิฟอร์เนียแห่งนี้มีร้านค้าประมาณ 500 แห่งใน 24 ประเทศทั่วโลก ถึงแม้ว่าจะปิดร้านค้า แต่ คุก กล่าวว่า พนักงานรายชั่วโมงจะยังคงได้รับการจ่ายเงินตามปกติ

ซีอีโอ ทิม คุก กล่าวว่า แอปเปิลได้ขยายนโยบายการลาของบริษัท “เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ด้านสุขภาพส่วนบุคคลและครอบครัวที่เกิดจากโควิด-19” รวมถึงการต้องดูแลผู้ป่วย การบังคับกักเชื้อ หรือการดูแลเด็กเนื่องจากโรงเรียนปิด


แอปเปิลยังบริจาคเงิน 15 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยต่อสู้กับการแพร่ระบาดทั่วโลกและจะจับคู่การบริจาคของพนักงานแบบสองต่อหนึ่ง

“กาแพร่ระบาดทั่วโลกของโควิด-19 กำลังส่งผลกระทบต่อเราทุกคน” คุก กล่าว

เขาปิดถ้อยแถลงด้วยการกล่าวขอบคุณ “บรรดาผู้ตอบสนองที่กล้าหาญกลุ่มแรก ได้แก่ แพทย์ พยาบาล นักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่รัฐ” ทั่วโลกที่กำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาดนี้

ร้านค้าทั้งหมด 42 แห่งของแอปเปิลในจีนเปิดอีกครั้งหลังจากถูกปิดตั้งแต่วันที่ 1กุมภาพันธ์ เนื่องจากเชื้อไวรัสแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วที่นั่น

ร้านค้าสาขาต่างๆ ค่อยกลับมาเปิดบริการอีกครั้งในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา และสาขาสุดท้ายเปิดบริการอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ (13) ในขณะที่จีนค่อยๆ เริ่มกลับสู่การทำงาน

การกักเชื้อครั้งใหญ่ทำให้โรงงานหลายแห่งต้องระงับการดำเนินงานและร้านค้าต้องปิด แอปเปิล ซึ่งพึ่งพาส่วนประกอบจากผู้ผลิตในจีนและมีตลาดใหญ่ในจีนด้วย ได้รับผลกระทบหนักทั้งสองภาคส่วน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น