xs
xsm
sm
md
lg

กษัตริย์เนเธอร์แลนด์ขอโทษอิเหนาสำหรับ “ความรุนแรงเกินเหตุ” ในสงครามกู้เอกราช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - สมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลม อเล็กซานเดอร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ ทรงขอโทษอินโดนีเซียสำหรับ “ความรุนแรงเกินเหตุ” ในระหว่างความพยายามกู้เอกราชของอดีตอาณานิคมแห่งนี้เมื่อช่วงทศวรรษ 1940

สมเด็จพระราชาธิบดี ทรงแสดงความเห็นดังกล่าวในระหว่างการเสด็จเยือนประเทศนี้ พร้อมกับสมเด็จพระราชินีแม็กซิมา หลังทรงร่วมพิธีต้อนรับกับประธานาธิบดี โจโค วิโดโด ในกรุงจาการ์ตา

อินโดนีเซียประกาศเอกราชเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ปี 1945 ภายหลังการถูกญี่ปุ่นยึดครองชั่วระยะหนึ่ง และเป็นอาณานิคมของเนเธอร์แลนด์ร่วมหลายร้อยปี

“อดีตไม่อาจถูกลบ และจะต้องถูกเล่าต่อรุ่นสู่รุ่นสืบไป” พระองค์ตรัสในถ้อยแถลงร่วม

ในช่วงระยะเวลาหลายปีหลังการประกาศเอกราช “การแบ่งแยกที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก ข้าพเจ้าอยากจะแสดงความเสียใจและขอโทษสำหรับความรุนแรงเกินขอบเขตจากฝ่ายดัตช์ในช่วงระยะเวลาเหล่านั้น”

“ข้าพเจ้าขอโทษด้วยทราบดีว่า ความเจ็บปวดและความเสียใจของครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบยังคงอยู่จนถึงวันนี้”


ในปี 2019 รัฐบาลเนเธอร์แลนด์เคยขอโทษอย่างเปิดเผยต่ออินโดนีเซีย สำหรับการสังหารหมู่โดยฝีมือกองทัพดัตช์ในสงครามกู้เอกราชปี 1940 ในการขอโทษครั้งใหญ่ครั้งแรกสำหรับการสังหารทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม คำขอโทษในวันอังคาร (10) เป็นคำขอโทษแรกจากกษัตริย์เนเธอร์แลนด์ อ้างจากสองแหล่งข่าว รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลอาวุโสของอินโดนีเซียคนหนึ่ง

สถานทูตเนเธอร์แลนด์ในจาการ์ตาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์จ่ายเงินชดเชยให้กับภรรยาหม้ายที่เสียสามีในการสังหารหมู่ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่รับเงินก้อนดังกล่าว อ้างจากคณะกรรมการดูแลหนี้สินเกียรติยศของเนเธอร์แลนด์

“ประเทศของเขาเจ็บปวดมากจากความผิดของเนเธอร์แลนด์ และพวกเขาต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่พวกเขาเคยก่อ” เจฟฟรีย์ พอนแดก ประธานของคณะกรรมการชุดนี้ กล่าว

นอกจากนั้น ในวันอังคาร (10) สำนักพระราชวังเนเธอร์แลนด์ ยังกล่าวแสดงความเสียใจกับข่าวเรือล่มที่ทำให้ลูกจ้างรัฐบาลอินโดนีเซียเสียชีวิต 7 คน และบาดเจ็บอีก 20 คน รวมทั้งพนักงานสถานทูตเนเธอร์แลนด์ 2 คน

อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่หลายคนกำลังรักษาความปลอดภัยพื้นที่หนึ่งในเกาะบอร์เนียวของอินโดนีเซีย ซึ่งสมเด็จพระราชาธิบดี และสมเด็จพระราชินี จะเสด็จเยือนสัปดาห์นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...