xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ทำ 2 ชาติบาดหมางหนัก เกาหลีใต้เอาคืนระงับวีซ่าญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เกาหลีใต้ระบุในวันศุกร์ (6 มี.ค.) จะระงับวีซ่าและยุติเปิดเสรีวีซ่าแก่ชาวญี่ปุ่น ตอบโต้ที่โตเกียวออกมาตรการจำกัดการเดินทางพลเมืองเกาหลีใต้ ในขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รื้อฟื้นความอาฆาตระหว่างสองชาติเพื่อนบ้าน ซึ่งบาดหมางกันมาช้านานย้อนกลับไปตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

มาตรการของเกาหลีใต้ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์ (9 มี.ค.) ยังรวมไปถึงการกำหนดขั้นตอนขาเข้าพิเศษสำหรับพลเมืองต่างชาติที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่น แต่เดินทางมาจากญี่ปุ่น โช เซ-ยัง ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกล่าวระหว่างแถลงสรุปประจำวัน

ณ ปัจจุบัน ชาวญี่ปุ่นสามารถพำนักอยู่ในเกาหลีใต้ได้เป็นเวลา 90 วัน โดยไม่จำเป็นต้องมีวีซ่าใดๆ

ก่อนหน้านี้ โซลได้เรียกเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นเข้าพบ เพื่อประท้วงต่อกรณีที่โตเกียวตัดสินใจออกมาตรการกักกันโรคนักเดินทางเกาหลีใต้เป็นเวลา 2 สัปดาห์

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในบรรดาเกือบ 100 ประเทศที่ออกข้อจำกัดนักเดินทางจากเกาหลีใต้ ซึ่งมีผู้เสียชีต 44 คนและผู้ติดเชื้อ 6,593 ราย ถือเป็นจุดที่มีการแพร่ระบาดหนักหน่วงที่สุดนอกประเทศจีน ดินแดนที่โควิด-19 ปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อปลายปีที่แล้ว

จำนวนผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่น เพิ่มเป็น 1,112 คนในวันศุกร์ (6 มี.ค.) โดยในบรรดาผู้ติดเชื้อรายใหม่ 55 คนนั้น ไล่ตั้งแต่จังหวัดยามางูชิ ทางตะวันตกเฉียงใต้ไปจนถึงฮอกไกโด ทางภาคเหนือของประเทศ สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงาน พร้อมระบุว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13 คน เป็นกลุ่มคนที่ไปร่วมงานคอนเสิร์ตที่ลานแสดงดนตรีสดแห่งหนึ่งในโอซากา หรือไม่ก็เป็นคนในครอบครัวของพวกเขา

ญี่ปุ่นห้ามผู้มาเยือนที่มีประวัติเดินทางเยือนพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รุนแรงในเกาหลีใต้เข้าประเทศ และกักกันโรคเป็นเวลา 2 สัปดาห์สำหรับผู้มามาจากพื้นที่อื่นๆ

“ถ้ารัฐบาลญี่ปุ่นไม่ถอนการตัดสินใจ เราก็ไม่อาจช่วยอะไรได้ ยกเว้นแต่จำเป็นต้องใช้มาตรการตอบโต้ที่จำเป็น ในนั้นรวมถึงมาตรการตอบโต้อย่างเท่าเทียมกัน” คัง คยอง-ฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้บอกกับ โทจิ โทมิตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น

นอกจากญี่ป่่นแล้ว เกาหลีใต้ยังได้ทำการประท้วงเหล่าชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างสิงคโปร์ และเวียดนาม ที่ใช้มาตรการจำกัดการเดินทางแบบเดียวกัน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของเกาหลีใต้ ระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ลดลงสู่ 505 คน ในวันศุกร์ (6 มี.ค.) จาก 760 คนหนึ่งวันก่อนหน้านี้ ขณะที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณสุข บอกว่า พวกเจ้าหน้าที่ใกล้เสร็จสิ้นการตรวจเชื้อสมาชิกกว่า 200,000 คนของโบสถ์แห่งหนึ่งในจังหวัดแดกู ทางตะวันออกเฉียใต้ ซึ่งเป็นแก่นกลางการแพร่ระบาดในประเทศ

จำนวนนักเดินทางชาวเกาหลีใต้ที่ไปเยือนญี่ปุ่น ลดลงเกือบ 26% เมื่อปีที่แล้ว เหลือ 5.6 ล้านคน ถือเป็นการลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่มหัตภัยสึนามิและหายนะนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นในปี 2011
กำลังโหลดความคิดเห็น