xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ญี่ปุ่นประกาศกักโรค 14 วัน “พลเมืองจีน-เกาหลีใต้” ทันทีที่เดินทางเข้าประเทศ ส่วน“อิหร่าน” ดับโควิด-19 ร่วม 107 ติดเชื้อ3,515

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นแถลงวันนี้(5 มี.ค)ว่า ญี่ปุ่นจะเริ่มต้นกักกันโรคพลเมืองจากจีนและเกาหลีใต้เป็นเวลา 14 วันในทันทีที่เดินทางมาถึงเพื่อป้องกันการระบาดเชื้อใหม่ ด้านอิหร่านสุดวิกฤตมีรายงานผู้เสียชีวิตล่าสุด 107 คน และติดเชื้อ 3,515 ราย ในขณะที่ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตรวม 3,308 ราย ติดเชื้อ 96,739 ราย และหายป่วยอีกจำนวน 53,953 ราย

เอเอฟพีรายงานวันนี้(5 มี.ค)ว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ แถลงในที่ประชุมระดับรัฐมนตรีชุดทำงานแก้วิกฤตโรคโควิด-19ว่า “เราจะควบคุมมาตรการกักกันการเข้าประเทศให้มีความเข้มงวดมากขึ้นต่อประชาชนที่เดินทางมาจาก 2 ประเทศ”

และเสริมต่อว่า “เราจะร้องขอให้คนเหล่านี้อาศัยอยู่แต่ในจุดที่จัดเตรียมให้ไว้เป็นเวลา 2 สัปดาห์และห้ามใช้ระบบขนส่งสาธารณะในประเทศ” โดยมาตรการกักกันโรคต่อผู้ที่เดินทางมาถึงนี้จะเริ่มต้นมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค เป็นต้นไปและจะถูกใช้ไปจนกว่าจะถึงเวลาสิ้นเดือนเป็นอย่างน้อย

อาเบะยืนยันว่า มาตรการที่ออกมาเพื่อทำให้ประชาชนรู้สึกผ่อนคลายต่อความวิตกและยังป้องการการระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโคโรน่า

โดยทางรัฐบาลได้ออกมาเรียกร้องให้นักท่องเที่ยวจีนและเกาหลีใต้เลื่อนกำหนดการเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่นในช่วงนี้ และอีกทั้งทางโตเกียวจะออกคำสั่งยกเลิกการให้วีซ่าแก่ประเทศทั้งสอง อ้างอิงจากอาเบะ

“ในการที่จำกัดการเดินทางเข้าประเทศจากจีนและเกาหลีใต้ เราจะจำกัดจุดหมายปลายทางสำหรับการเดินทางอากาศจาก 2 ประเทศไปที่สนามบินนาริตะและสนามบินคันไซเท่านั้น” ชินโซ อาเบะแถลง

และเขายังเสริมต่อว่า “นอกจากนี้ทางเราจะยกเลิกการขนส่งผู้โดยสารทางเรือชั่วคราวรวมไปถึงยกเลิกวีซ่าชั่วคราวและวีซ่าเข้าแบบไม่จำกัดครั้งที่ได้ออกไปแล้ว”

ด้านอิหร่านล่าสุดได้แถลงในวันพฤหัสบดี(5)ต่อแผนหน่วยเคลื่อนที่ทั่วประเทศหลังจากที่อิหร่านมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ไปแล้ว 107 ราย และมีผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันอีก 3,513 ราย

โดย CNN สื่อสหรัฐฯรายงานว่า เมืองใหญ่ที่มีการระบาดอยู่หนาแน่นในอิหร่านได้แก่เมืองกอม กรุงเตหะราน กีลาน (Gylan) และเอสเฟฮาน(Esfehan)

ซึ่งนับตั้งแต่วันพุธ(4)มีผู้เสียชีวิตจำนวน 15 คน และติดเชื้อใหม่จำนวน 591 คน อย่างไรก็ตาม อ้างอิงจากโฆษกกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านพบว่ามีจำนวนผู้ป่วยที่หายดีแล้วราว 739 คนและได้เดินทางออกจากโรงพยาบาลกลับบ้าน

รัฐมนตรีสาธารณสุขอิหร่าน ซายเอ็ด นามากิ(Saeed Namaki) แถลงว่า แผนหน่วยเคลื่อนที่นี้มีเป้าหมายแรกต่อพื้นที่ได้รับผลกระทบก่อนที่จะขยายไปยังส่วนอื่นๆทั่วอิหร่านในไม่กี่วันข้างหน้า

ซึ่งในแผนจะรวมไปถึงศูนย์การแพทย์ทั้งหมด 17,000 ศูนย์ และศูนย์คลินิกและการแพทย์อีก 9,000 ศูนย์ ในทุกเมือง พื้นที่เขตชานเมืองและหมู่บ้าน อ้างอิงจากสำนักข่าวทางการอิหร่าIRNA

โดยมีผู้ติดเชื้อบางส่วนจะถูกกักกันภายในบ้านพักแต่จะได้รับยาเพื่อทำการรักษา ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการร้ายแรงจะได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแทน นามากิกล่าว นอกจากนี้เขายังขอร้องไม่ให้ประชาชนเดินทางออกไปข้างนอก และยกเลิกงานรวมตัวในที่สาธารณะ

ซึ่งในเวลานี้อิหร่านสั่งปิดสถานศึกษารวมไปถึงยกเลิกการจัดงานสาธารณะต่างๆ สำหรับตัวเลขผู้เสียชีวิตโรคโควิด-19รวมทั่วโลกล่าสุดอยู่ที่ 3,308 ราย ติดเชื้อ 96,739 ราย และหายป่วยอีกจำนวน 53,953 ราย อ้างอิงจาก worldometers.info


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...