xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอู่ฮั่น 5 ล้านคนออกนอกเมืองไปไหน ก่อนมีการคุมเข้มปิดเมืองกักไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวจีนจากเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ระบาด ประชากร 5 ล้านคน ออกจากเมืองก่อนคำสั่งห้ามเดินทางมีผล พวกเขาไปที่แห่งไหนกันบ้าง

หลังจากที่รัฐบาลจีนได้สั่งปิดเมืองอู่ฮั่นและเมืองใกล้เคียงตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้วครอบคลุมประชาชนหลายสิบล้านคน เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส ในจำนวนนี้รวมถึงชาวต่างชาติหลายพันหลายหมื่นคน ทำให้บางประเทศพยายามติดต่อขอส่งเครื่องบินไปรับพลเมืองของตนออกจากอู่ฮั่น

วิกฤตนี้ยังทำให้คนป่วยล้นโรงพยาบาลในอู่ฮั่น กระทั่งรัฐบาลต้องส่งหน่วยแพทย์ทหารหลายร้อยนายไปช่วย รวมทั้งเร่งสร้างโรงพยาบาลสนาม 2 แห่ง

หน่วยงานทั่วจีนบังคับใช้มาตรการเชิงรุกด้วยการจำกัดการเดินทางในระหว่างเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปกติแล้วจะมีประชาชนหลายร้อยล้านคนเดินทางทั่วประเทศ เพื่อเร่งสกัดการแพร่ระบาด นอกจากนั้นในวันจันทร์ (27) รัฐบาลจีนยังประกาศขยายวันหยุดเทศกาลตรุษจีน จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 30 มกราคม ให้เป็น 2 กุมภาพันธ์ เพื่อจำกัดการเดินทาง

กระนั้น การที่ โจว เซี่ยนหวัง นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า ชาวอู่ฮั่นราว 5 ล้านคนเดินทางออกจากเมืองเพื่อฉลองเทศกาลตรุษจีนก่อนที่จะมีคำสั่งแบนการเดินทาง ทำให้สถานการณ์การระบาดน่าวิตกมากขึ้น

วันนี้ (28 ม.ค.) ชาวจีน 5 ล้านคนเดินทางจากเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย กราวนด์ซีโรของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ช่วง 24 วันนับจากยืนยันพบผู้ติดเชื้อคนแรก 30 ธันวาคม จนถึงก่อนใช้มาตรการฉุกเฉินปิดเมืองห้ามเดินทางเมื่อ 22 มกราคม สร้างความแตกตื่น หลังจากนายกเทศมนตรีของเมืองแถลงเมื่อวันอาทิตย์

ตัวเลขนี้สอดคล้องกับผลสำรวจเมื่อปีก่อนที่พบว่า ประชากร 48% หรือเกือบครึ่งจาก 11 ล้านคน เดินทางออกจากอู่ฮั่นช่วงตรุษจีน

สถิติจากสำนักงานการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมอู่ฮั่น บ่งชี้าถึงวันอาทิตย์ (26 ม.ค.) ยังมีประชาชน 4,096 คนที่ยังอยู่นอกจีน และมีแผนกลับอู่ฮั่นในอีกไม่กี่วัน สำนักงานฯ เรียกร้องให้สายการบินและโรงแรมในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ อำนวยความสะดวกให้พวกเขาอยู่นอกอู่ฮั่นไปก่อน


หนังสือพิมพ์ไชนา บิสิเนส นิวส์ รายงานว่า ประเทศไทยเป็นปลายทางยอดนิยมที่สุดสำหรับคนจากอู่ฮั่นที่เดินทางระหว่าง 30 ธ.ค.ถึง 22 ม.ค. หรือก่อนปิดเมือง อ้างอิงตัวเลขจากไฟลต์มาสเตอร์ เว็บไซต์ข้อมูลเดินทางยอดนิยม

โดยในช่วงเวลาดังกล่าว มีชาวอู่ฮั่นกว่า 1.1 หมื่นคน เดินทางมาลงที่สุวรรณภูมิ และอีกเกือบ 9,000 คน ลงที่สนามบินดอนเมือง สนามบินชางงี ที่สิงคโปร์ 10,680 คน สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น 9,080 คน ฮ่องกง กว่า 7,000 คน

แต่จาก 5 ล้านคน ส่วนใหญ่เดินทางอยู่ในประเทศ โดยจากแผนที่ไป่ตู้พบว่า ชาวอู่ฮั่นเดินทางไปยังมณฑลเหอหนาน หูหนาน และอันฮุย มากที่สุดนับจาก 10 มกราคม

เมืองอู่ฮั่นซึ่งอยู่ทางภาคกลางของจีน เป็นแหล่งรวมผู้คนจากต่างมณฑล นอกจากคนที่เดินทางไปรวมญาติเนื่องในเทศกาลตรุษจีนแล้วยังมีนักศึกษากว่า 1.3 ล้านคน ในมหาวิทยาลัย และวิทยาลัย 89 แห่ง รวมถึงนักศึกษาจากต่างประเทศหลายพันคน กับบางส่วนจากฮ่องกงที่เดินทางกลับบ้านช่วงตรุษจีน

โดยเมื่อวันที่ 10 มกราคม เป็นวันแรกของเริ่มดินทางกลับภูมิลำเนาในเทศกาลตรุษจีน ที่ถือเป็นการอพยพครั้งใหญ่สุดของมนุษย์ประจำปี อีกมากเดินทางท่องเที่ยวในประเทศใกล้ๆ ที่มีชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่อย่างไทย และสิงคโปร์

สถานทูตจีนประจำประเทศไทย เตือนพลเมืองเตรียมพร้อมรับการตรวจคัดกรองและกักกันที่สนามบิน และพร้อมสำหรับการที่จะต้องเปลี่ยนแผนเดินทาง เพราะเที่ยวบินระหว่างสองประเทศถูกยกเลิกจำนวนมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...