xs
xsm
sm
md
lg

แอร์โดอัน ขอ “ปูติน” หลีกทาง ขณะตุรกีบุกกำราบทัพซีเรีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ประธานาธิบดี เรเซป ตัยยิป แอร์โดอัน ของตุรกี ระบุในวันเสาร์ (29) ว่า เขาได้ขอร้องให้ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน หลีกทางในซีเรียและปล่อยให้ตุรกีจัดการกับกองกำลังรัฐบาลซีเรียโดยลำพัง หลังจากทหารตุรกีเสียชีวิต 34 รายในสัปดาห์นี้

กองกำลังรัฐบาล ที่มีกำลังทางอากาศจากรัสเซียคอยสนับสนุน ดำเนินการโจมตีครั้งใหญ่เพื่อยึดคืนจังหวัดอิดลิบทางตะวันตกเฉียงเหนือ ส่วนหนึ่งในอาณาเขตสุดท้ายของฝ่ายกบฏที่ตุรกีสนับสนุน

ในวันเสาร์ (29) เครื่องบินขับไล่ของซีเรียและรัสเซียยังคงทำการโจมตีทางอากาศในเมืองซาราเก็บของอิดลิบ กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย รายงาน เมืองยุทธศาสตร์นี้ตั้งอยู่บนเส้นทางสำคัญระหว่างประเทศและเป็นสมรภูมิรบในช่วงไม่กี่วันมานี้

การโจมตีของตุกรีด้วยโดรนและขีปนาวุธฉลาด (smart missile) เมื่อค่ำวันศุกร์ (28) ต่อศูนย์บัญชาการกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ใกล้ซาราเก็บส่งผลให้สมาชิกกลุ่มนี้เสียชีวิต 9 รายและบาดเจ็บ 30 รายในหนึ่งในการโจมตีรุนแรงที่สุดต่อกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในซีเรีย อ้างจากแกนนำคนหนึ่งของกลุ่มนี้ ซึ่งสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย


กลุ่มสังเกตการณ์ฯ ระบุว่า ทหารฝ่ายดามัสกัส 48 คนถูกสังหารจากการโจมตีของตุรกีในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

เนื่องจากวิธีทางการทูตที่อังการาและมอสโกผลักดันเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดพังทลายลง ตุรกีจึงใกล้เข้าสู่การเผชิญหน้ากับรัสเซียบนสมรภูมินี้มากกว่าครั้งไหนๆ

แอร์โดอัน พูดในนครอิสตันบูลว่า เขาบอกกับปูตินผ่านทางโทรศัพท์ให้หลีกทางเสียและปล่อยให้ตุรกี “ทำสิ่งที่จำเป็นต้องทำ" กับรัฐบาลซีเรีย เขากล่าวว่า ตุรกีไม่มีความตั้งใจที่จะออกจากซีเรียในตอนนี้

“เราไม่ได้ไปที่นั่น เพราะว่าเราได้รับเชิญจากประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด เราไปที่นั่น เพราะว่าเราได้รับเชิญจากประชาชนในซีเรีย เราไม่มีความตั้งใจที่จะออกไปก่อนที่ประชาชนในซีเรียจะบอกว่า ‘โอเค เรียบร้อยดีแล้ว’ ” แอร์โดอัน กล่าวเสริม

ในขณะที่ความตึงเครียดเพิ่มขึ้น รัสเซียและตุรกีจัดการพูดคุยมาแล้ว 3 ครั้ง สองครั้งแรกไม่ได้นำไปสู่การสงบศึก

ในวันเสาร์ (29) กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ระบุว่า สองฝ่ายเห็นพ้องในการพูดคุยสัปดาห์นี้ว่าจะลดความตึงเครียดในอิดลิบ ขณะที่ยังดำเนินปฏิบัติการทางทหารต่อ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...