xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ขอเลื่อนซัมมิต ‘ทรัมป์-ผู้นำอาเซียน’ ในเดือน มี.ค. เหตุเพราะ ‘ไวรัสโคโรนา’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - รัฐบาลสหรัฐฯ ขอเลื่อนการประชุมซัมมิตกับผู้นำอาเซียนซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นที่นครลาสเวกัสในเดือน มี.ค. ออกไปก่อน เนื่องจากกังวลสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอเมริการะบุวานนี้ (28 ก.พ.)

“ระหว่างที่ประชาคมโลกกำลังร่วมแรงร่วมใจกันสกัดกั้นไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สหรัฐฯ ได้ปรึกษาหารือกับหุ้นส่วนในอาเซียน และตัดสินใจที่จะเลื่อนการประชุมซัมมิตกับผู้นำอาเซียนออกไปก่อน” แหล่งข่าวผู้ไม่ประสงค์ออกนามเผย

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้เชื้อเชิญผู้นำสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ไปร่วมประชุมซัมมิตที่นครลาสเวกัสในวันที่ 14 มี.ค. เพื่อชดเชยที่เคยเบี้ยวนัดไม่มาประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 35 รวมถึงการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก (อีสต์เอเชียซัมมิต) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพมหานครเมื่อปีที่แล้ว โดยตอนนั้นสหรัฐฯ ส่งเพียง โรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติมาเป็นผู้แทน ซึ่งถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับต่ำสุดเท่าที่อเมริกาเคยส่งมาประชุมอีสต์เอเชียซัมมิต

เจ้าหน้าที่คนเดิมยืนยันว่าสหรัฐฯ “ให้ความสำคัญกับกลุ่มประเทศในภูมิภาคนี้ และรอคอยที่จะจัดประชุมซัมมิตร่วมกันในอนาคต”

ประกาศดังกล่าวมีขึ้น หลังจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในรัฐแคลิฟอร์เนียออกมายืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 2 ของสหรัฐฯ ที่ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ และไม่ได้ติดต่อใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการป่วย

ทรัมป์ ยังคงอ้างว่า “มีความเสี่ยงต่ำมาก” ที่ไวรัสโควิด-19 จะแพร่ระบาดในสหรัฐฯ แม้จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ก็ตาม

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าเวลานี้จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ๆ ในต่างประเทศพุ่งสูงยิ่งกว่าในจีน ซึ่งเป็นจุดที่ไวรัสเริ่มปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค.

โควิด-19 ได้คร่าชีวิตประชากรจีนไปแล้วกว่า 2,700 คน และมีผู้ป่วยอีกราว 78,000 คน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อนอกจีนขณะนี้อยู่ที่ราวๆ 3,600 คนในกว่า 20 ประเทศ ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้วกว่า 50 คน ซึ่งทำให้ผู้เชี่ยวชาญหวั่นเกรงว่าไวรัสอาจจะเข้าสู่ภาวะระบาดใหญ่ (pandemic)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...