xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันยกระดับตอบสนอง “โคโรนาระบาด” ขั้นสูงสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ไต้หวันยกระดับการตอบสนองต่อโรคระบาดเป็นขั้นสูงสุดในวันพฤหัสบดี (27) ในขณะที่รัฐบาลเตรียมแผนงบประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาต่อเศรษฐกิจที่ต้องพึ่งพาการส่งออก

เซ็นทรัล นิวส์ เอเจนซี รายงานว่า ความเคลื่อนไหวนี้ทำให้รัฐบาลสามารถจัดการกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสด้วยวิธีการที่รวดเร็วกว่าและทรัพยากรที่มากกว่าจากกระทรวงต่างๆ

นายกรัฐมนตรี ซู เจิงชาง ประกาศการตัดสินใจดังกล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพฤหัสบดี (27) โดยอ้างถึงกรณีการแพร่เชื้อระดับชุมชนบนเกาะแห่งนี้ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อแล้ว 32 รายและเสียชีวิต 1 ราย

การตัดสินใจนี้ออกมาหลังจากรัฐสภาของไต้หวันอนุมัติแผนงบประมาณ 6 หมื่นล้านดอลลาร์ไต้หวันเพื่อลดทอนผลกระทบจากเชื้อไวรัสต่อเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงเงินกู้สำหรับธุรกิจรายย่อย เงินช่วยเหลือสำหรับบริษัททัวร์ที่ได้รับผลกระทบหนัก และกระทั่งคูปองเพื่อซื้ออาหารในตลาดกลางคืนชื่อดังต่างๆ ในไต้หวัน

“ในขณะการแพร่ระบาดระหว่างประเทศทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน ไต้หวันจำเป็นต้องเพิ่มการป้องกันตัวต่อไวรัสชนิดนี้” ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน กล่าวในระหว่างตรวจดูทหารที่ได้รับมอบหมายงานฆ่าเชื้อโรคเมื่อเช้าวันนี้ (27)

“เราจะนำทุกทรัพยากรของรัฐบาลมาใช้ต่อสู้กับภัยคุกคามจากเชื้อไวรัสโคโรนา”

เกาะแห่งนี้ระงับการเดินทางและการติดต่อด้านการท่องเที่ยวกับจีนเกือบทั้งหมดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดและแนะนำให้พลเมืองอย่าเดินทางไปเกาหลีใต้

ในสัปดาห์นี้ ไต้หวันผ่านกฎหมายลงโทษใครก็ตามที่ละเมิดคำสั่งกักตัวอยู่บ้านของรัฐบาล โดยผู้ฝ่าฝืนอาจรับโทษปรับสูงสุด 2 ล้านดอลลาร์ไต้หวันหรือจำคุก 2 ปี


“สศค.” ตั้งท่าหั่นจีดีพีปี 63 อีกรอบในเดือน เม.ย. เหตุสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ยังคงไม่คลี่คลาย
“สศค.” ตั้งท่าหั่นจีดีพีปี 63 อีกรอบในเดือน เม.ย. เหตุสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ยังคงไม่คลี่คลาย
สศค. เผย เดือน เม.ย. นี้ เล็งหั่นตัวเลขจีดีพีปี 63 ลงอีกรอบ เหตุ ไวรัสโควิด-19 ทำนักท่องเที่ยวชาวจีนในเดือน ม.ค. ติดลบ 3.7% พร้อมคาดสถานการณ์นี้จะยังคงไม่คลี่คลาย และจะมีผลต่อเนื่องไปจนถึงเดือน ก.พ. ด้านภาพรวมการผลิตภาคอุตสาหกรรม-ภาคเกษตรกรรมเดือน ม.ค. 63 มีสัญญาณชะลอตัว ในขณะเดียวกันยังมีสัญญาณที่ดีจากมูลค่าการส่งออกในรูปสกุลเงินดอลลาร์ที่กลับมาขยายตัวที่ 3.4% ขณะที่ตลาดสหรัฐฯ โต 9.9% และจีนโตที่ 5.2% ส่วน 5 ประเทศอาเซียนกลับมาขยายตัวที่ 3.8% แต่ด้านมูลค่าการนำเข้าสินค้าในรูปเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัวที่ -7.9% ส่งผลให้ดุลการค้าในเดือน ม.ค. 63 ยังขาดดุล 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...