xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้สั่งตรวจคัดกรองสาวกลัทธิ ‘ชินชอนจี’ กว่า 200,000 คน ขณะที่ยอดติดเชื้อ ‘โควิด-19’ ทั่วประเทศพุ่งเฉียด 900

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - หน่วยงานสาธารณสุขเกาหลีใต้เตรียมทำการตรวจสุขภาพพลเมืองกว่า 200,000 คนที่เป็นสมาชิกของโบสถ์คริสต์ชินชอนจี (Shincheonji) ศูนย์กลางการแพร่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘โควิด-19’ ในแดนโสม ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศพุ่ง 893 ราย

ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเกาหลีใต้ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าเชื้อโรคซึ่งมีต้นตอจากเมืองอู่ฮั่นของจีนอาจยกระดับจนกลายเป็นโรคระบาดสากล (global pandemic)

ผู้ป่วยราว 60% ในเกาหลีใต้ถูกพบว่าเชื่อมโยงกับโบสถ์ชินชอนจีในเมืองแทกู (Daegu) ซึ่งมีรายงานผู้ติดเชื้อคนแรกเป็นหญิงวัย 61 ปี ทว่ายังไม่แน่ชัดว่าเธอได้รับเชื้อมาจากที่ไหน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ (KCDC) ยืนยันยอดผู้ป่วยใหม่รวม 60 รายในวันนี้ (25 ก.พ.) โดยมีอยู่ 16 รายที่เป็นชาวเมืองแดกู ส่วนอีก 33 คนอยู่ในจังหวัดกยองซังเหนือ

ขณะเดียวกัน ทางการโสมขาวยืนยันว่ามีผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่จังหวัดกยองซังเหนือเสียชีวิตเป็นรายที่ 9 ของประเทศ

ผู้นำโบสถ์ชินชอนจีประกาศว่าจะยอมส่งมอบรายชื่อสมาชิกทั้งหมดราว 215,000 คนทั่วประเทศให้แก่ทางการ ขณะที่สำนักนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ยืนยันว่ารัฐบาลจะทำการตรวจสุขภาพสมาชิกโบสถ์ชินชอนจีทุกคน “โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” หลังจากที่ได้รับข้อมูล

“เราจำเป็นที่จะต้องตรวจคัดกรองสมาชิกโบสถ์ทุกคน เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และบรรเทาความตื่นกลัวของสาธารณชน” สำนักนายกรัฐมนตรีระบุ

คิม กังลิป รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ออกมาให้ข้อมูลเสริมว่า เจ้าหน้าที่จะตรวจคัดกรองสมาชิกโบสถ์ชินชอนจีในเมืองแทกูที่แสดงอาการป่วย 1,300 คนจากทั้งหมด 9,200 คนก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งน่าจะเสร็จสิ้นภายในวันพุธ (26)

“เราจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อทำให้สถานการณ์ในเมืองแทกูเข้าสู่ภาวะเสถียรภายใน 4 สัปดาห์” คิม ระบุ พร้อมย้ำว่ารัฐบาลจะติดตามชาวเมืองแทกูทุกคนที่แสดงอาการป่วยเพื่อตรวจหาไวรัสและทำการกักกันโรค

ลี มันฮี ผู้ก่อตั้งโบสถ์ชินชอนจีซึ่งกำลังถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักที่เป็นต้นตอการระบาดใหญ่ของเชื้อโควิด-19 ยืนยันว่าพร้อมจะให้ความร่วมมือทุกอย่างเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด แต่ขอให้รัฐบาลเกาหลีใต้ปกปิดข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกเอาไว้

จังหวัดกยองซังเหนือมีผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในเขตชองโด (Cheongdo) ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศให้เป็น “พื้นที่ควบคุมโรค” เช่นเดียวกับเมืองแทกู

เจ้าหน้าที่พบว่าผู้ป่วย 21 รายจากทั้งหมด 22 รายในจังหวัดนี้ติดเชื้อมาจากสถานสงเคราะห์ผู้พิการในเทศมณฑลชิลก็อก (Chilgok) ไม่ไกลจากเมืองแทกู โดยมีต้นตอจากพนักงานคนหนึ่งซึ่งมารดาเป็นสมาชิกโบสถ์ชินชอนจี

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ได้ยกระดับคำเตือนการเดินทางไปเกาหลีใต้ โดยขอให้พลเมืองอเมริกันที่ไม่มีภารกิจจำเป็นงดเดินทางไปยังแดนโสมขาวในช่วงนี้ ขณะที่กองกำลังสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ก็ระบุว่ากำลังมีการพิจารณาลดขนาดปฏิบัติการซ้อมรบร่วมประจำปี

จอง คยองดู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ แถลงที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่ามีทหารเกาหลีใต้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วไม่ต่ำกว่า 13 นาย

ขณะเดียวกัน พลเมืองเกาหลีใต้กว่า 400 คนก็ถูกรัฐบาลอิสราเอลสั่งห้ามเข้าประเทศและเตรียมเดินทางกลับด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ หลังมีชาวคริสต์คาทอลิกเกาหลีใต้กว่า 20 คนถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างเข้าไปแสวงบุญในอิสราเอล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...