xs
xsm
sm
md
lg

ชัยชนะของ #MeToo! พิพากษาเจ้าพ่อฮอลลีวูดมีความผิดหลอกข่มขืนดาราสาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน อดีตโปรดิวเซอร์ชื่อดังแห่งฮอลลีวูด (ขวาสุด) ระหว่างเดินทางมาขึ้นศาลในวันจันทร์ (24 ก.พ.)
รอยเตอร์ - ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน อดีตโปรดิวเซอร์ชื่อดังแห่งฮอลลีวูด ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานล่วงละเมิดทางเพศและข่มขืน โดยคณะลูกขุนนิวยอร์กในวันจันทร์ (24 ก.พ.) และถูกสวมกุญแจมือในศาล คำพิพากษาแห่งชัยชนะของบนวนการ #MeToo ขบวนการเคลื่อนไหวซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้พวกผู้หญิงกล้าออกมาเปิดโปงพฤติกรรมที่ตนเองถูกกระทำโดยพวกชายผู้ทรงอิทธิพล

ไวน์สตีน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นโปรดิวเซอร์ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของฮอลลีวูด ถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานประทุษร้ายทางเพศ มีมี่ ฮาเลยี อดีตผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ในปี 2006 และข่มขืน เจสซิกา แมนน์ (Jessica Mann) ดาราสาว ในปี 2013

เขามีสิทธิ์ติดคุกสูงสุด 25 ปี ในความผิดประทุษร้ายทางเพศ ซึ่งการพิจารณาระวางโทษจะมีขึ้นในวันที่ 11 มีนาคม อย่างไรก็ตาม ไวน์สตีน พ้นผิดจากข้อกล่าวหาต่างๆ ที่มีโทษรุนแรงกว่า ซึ่งโทษสูงสุดคือติดคุกตลอดชีวิต แต่ทนายความของเขาบอกว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป

ผู้พิพากษา เจมส์ เบิร์ก สั่งให้ควบคุมตัว ไวน์สตีน ระหว่างรอการพิจารณาระวางโทษและเขาถูกใส่กุญแจมือโดยเจ้าหน้าที่ในศาล ก่อนถูกพาตัวออกไป

ไซรัส แวนซ์ อัยการเขตแมนฮัตตัน กล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า “นี่คือรุ่งอรุณแห่งวันใหม่ เพราะในที่สุด ไวน์สตีน ก็ต้องรับผิดชอบ” พร้อมกับยกย่องคณะลูกขุนว่า “คำพิพากษาของพวกคุณได้เปลี่ยนโฉมหน้าในระบบยุติธรรมทางอาญาของเรา”

คณะลูกขุนตัดสินให้ ไวน์สตีน พ้นผิดใน 2 กระทงของข้อหาประทุษร้ายทางเพศ ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุตลอดชีวิต และความผิดฐานข่มขืนในระดับร้ายแรงสุด (first-degree) ซึ่งกระทำกับ เจสซิกา แมนน์ โดยเขาถูกพิพากษาว่ามีความผิดฐานข่มขืนระดับที่ 3 (third-degree) อันเป็นโทษสถานเบา มีโทษคือจำคุกสูงสุด 4 ปีด้วยกัน

ระหว่างการพิจารณาคดี บ่อยครั้งที่ ไวน์สตีน ดูมีท่าทีอ่อนแรง เข้ามาในห้องศาลโดยอุปกรณ์ช่วยเดิน บางครั้งก็เอนตัวเข้าหาทนายความจำเลยเพื่อขอความช่วยเหลือ พฤติกรรมที่ถูกพวกนักวิจารณ์กล่าวหา ไวน์สตรีน เล่นละครตบตาแสร้งว่ามีปัญหาด้านสุขภาพเพื่อเรียกคะแนนสงสาร อย่างไรก็ตาม ไวน์สตีน ยืนยันว่าเขาได้รับบาดเจ็บบริเวณหลังจริงๆ

“เขาแค่แสดงละครตบตา” โรส แม็กโกแวน นักแสดงสาวกล่าวเมื่อตอนเริ่มการพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 6 มกราคม ระหว่างที่เธอร่วมประท้วงอยู่ใกล้อาคารศาล ร่วมกับโรซานน่า อาร์เคว็ท และผู้กล่าวหาไวน์สตีนคนอื่นๆ

มีผู้หญิงมากกว่า 80 คน ในนั้นรวมถึงนักแสดงหญิงชื่อดังหลายราย กล่าวหาว่าไวน์สตีนมีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสมย้อนกลับไปหลายทศวรรษ แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวหาและบอกว่าการมีเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมาเหล่านั้น เกิดขึ้นจากความยินยอมพร้อมใจ

ระหว่างการพิจารณาคดี คณะอัยการให้คำจำกัดความ ไวน์สตีน เป็นนักล่าเหยื่อต่อเนื่อง ซึ่งหลอกผู้หญิงหลายคนโดยให้สัญญาว่าจะช่วยเปิดประตูเข้าสู่ฮอลลีวูด ล่อลวงพวกเธอไปยังห้องของโรงแรมหรืออพาร์ตเมนต์ส่วนตัว จากนั้นก็ใช้พละกำลังเข้าประทุษร้ายพวกเธอ

ช“ายที่นั่งอยู่ตรงนี้ไม่ใช่แค่คนใหญ่คนโตในฮอลลีวูด แต่เขาเป็นนักข่มขืน” ผู้ช่วยอัยการเขตแมนฮัตตันกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...