xs
xsm
sm
md
lg

รัฐมนตรีอาเซียนหารือสถานการณ์ไวรัส จีนย้ำควบคุมได้-ขอให้ร่วมมือสนับสนุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-จีน จัดประชุมหารือสถานการณ์ไวรัสโคโรนาในวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) โดยทางจีนให้ความมั่นใจกลางที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ยืนยันมาตรการควบคุมไวรัสโคโรนาได้ผล สามารถควบคุมการระบาดและรักษาผู้ติดเชื้อได้ จากการร่วมสนับสนุนของนานาชาติ แม้สถานการณ์นี้สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลกก็ตาม

หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวในการประชุมสุดยอดร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศ 10 ชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่จัดขึ้นที่เวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาวในวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) ว่าจีนไม่เพียงปกป้องประชาชนของตนเองเท่านั้น แต่ยังปกป้องประชากรทั่วโลกด้วย ซึ่งพาดพิงถึงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในจีนที่ลดลง แม้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นกว่า 2,100 คนแล้วก็ตาม

ซัมมิตที่จัดขึ้นอย่างเร่งด่วนนี้เกิดขึ้นขณะที่อาเซียนที่พึ่งพิงสินค้าและนักท่องเที่ยวจีนอย่างมาก ได้รับผลกระทบรุนแรงจากมาตรการจำกัดการเดินทางของจีน การประชุมในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนในปี 2003 ภายหลังการระบาดของโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส)

นอกจากผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนกว่า 74,000 คนแล้ว ยังพบผู้ติดเชื้อในหลายประเทศในอาเซียน ได้แก่ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม ซึ่งประเทศทั้งหมดนี้ยกเว้นไทย ประกาศจำกัดเที่ยวบินจากจีน รวมทั้งระงับการอนุญาตเดินทางโดยไม่ต้องขอวีซ่า และมีการคัดกรองหาผู้ติดเชื้อในสนามบินและจุดผ่านแดนต่างๆ อย่างเข้มงวด

เดือนนี้ไทยรายงานว่า จำนวนนักเดินทางจีนลดฮวบถึง 90% ส่งผลรุนแรงต่อภาคการท่องเที่ยวที่ประสบปัญหาอยู่แล้วและเป็นองค์ประกอบของระบบเศรษฐกิจถึง 1 ใน 5 โดยไทยคาดว่า จะสูญเสียรายได้จากนักท่องเที่ยวกว่า 8,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้

นักการทูตอาเซียนคนหนึ่งเผยว่า ปักกิ่งจะใช้การประชุมนี้เสนอให้มีการร่วมมือเพื่อจัดการการระบาดของไวรัส นอกจากนั้นยังมีความกังวลกันว่า การติดขัดยาวนานอันเนื่องมาจากไวรัสอาจทำให้โครงการโครงสร้างพื้นฐานเส้นทางสายไหมใหม่ของจีนล่าช้าออกไป

ทีโอโดโร ล็อกซิน เจอาร์ รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวขอบคุณมาตรการภายในที่ไม่เคยมีมาก่อนและการดำเนินการอย่างรวดเร็ว ซึ่งหมายถึงการปิดเมืองใหญ่หลายแห่งในจีนเพื่อสกัดไวรัส แต่ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่า โรคระบาดนี้สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการรับประทานอาหารค่ำเมื่อวันพุธ (19 ก.พ.) หวังบอกกับเหล่ารัฐมนตรีอาเซียนว่า จีนมั่นใจจะเอาชนะโควิด-19 ได้จากการร่วมสนับสนุนของนานาชาติ ในวันเดียวกันนั้น หวังยังร่วมประชุมกับวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ ซึ่งระหว่างนั้น หวังแสดงความหวังว่า การประชุมพิเศษกับอาเซียนในวันพฤหัสบดี จะไม่ได้เป็นเพียงการค้นหาวิธีจัดการกับการระบาดเท่านั้น แต่ยังควรส่งเสริมความร่วมมือด้านสาธารณสุขในภูมิภาค และความสามารถในการจัดการความท้าทายด้านสาธารณสุข เช่น การระบาดของไวรัสในขณะนี้

หวังยังขอบคุณที่สิงคโปร์ให้การสนับสนุนจีนในการต่อสู้กับวิกฤตไวรัส และประกาศว่า ความร่วมมือระหว่างสองประเทศจะขยายออกไปภายหลังจากที่การระบาดยุติลงแล้ว ด้านบาลากริชนันยกย่องวิธีการจัดการโรคระบาดของจีนว่า มีความรับผิดชอบสูง เสียสละ และทุ่มเทดำเนินมาตรการต่างๆ ที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักทั่วโลก อีกทั้งยังแบ่งปันข้อมูลแก่นานาชาติตั้งแต่ช่วงต้นของการระบาดซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก พร้อมสำทับว่า สิงคโปร์จะให้การสนับสนุนจีนอย่างมั่นคงต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...