xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “หวัง ยี” บอกที่ประชุมฉุกเฉินอาเซียนถกวิกฤต “โควิด-19” ในเวียงจันทร์ “ควบคุมไวรัสกำลังได้ผล”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอเอฟพี – การประชุมฉุกเฉินอาเซียนระดับรัฐมนตรีต่างประเทศในกรุงเวียงจันทร์วันนี้(20 ก.พ) เป็นหนแรกที่มีพยายามร่วมมือเพื่อแก้วิกฤตโรคโควิด-19 รัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวัง ยี ได้แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบว่า การควบคุมไวรัสกำลังได้ผล

เอเอฟพีรายงานวันนี้(20 ก.พ)ว่า ในการแถลงหลังจากการพบปะกับเพื่อนร่วมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศจาก 10 ชาติสมาชิกอาเซียน โดยมีฝ่ายไทยอ้างอิงจากเว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศ รัฐมนตรีต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย เข้าร่วม

โดยรัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวัง ยี (Wang Yi) ยืนยันว่า โรคระบาดโควิด-19 นั้นควบคุมและรักษาได้ถึงแม้ว่าทั่วโลกจะตื่นตระหนกกับการระบาดในเวลานี้

“จีนไม่เพียงแต่ปกป้องพลเมืองของตัวเองแต่ยังของทั่วทั้งโลก” หวังกล่าวโดยอ้างไปถึงการลดลงอย่างเห็นได้ชัดของเคสติดเชื้อรายใหม่ในจีนที่ในเวลานี้คร่าชีวิตไปไม่ต่ำกว่า 2,100 คน

ทั้งนี้พบว่าแหล่งข่าวนักการทูตจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รายหนึ่งเปิดเผยกับเอเอฟพีว่า สำหรับลาวนั้น ปักกิ่งมีความกระตือรือร้นในการขยายความเป็นหนึ่งเดียวระดับภูมิภาคในความพยายามต่อต้านการระบาดระดับโลกของตัวเอง

เอเอฟพีชี้ว่า จีนมอง “อาเซียน” ว่าเป็นเสมือนหลังบ้านของจีน และปักกิ่งได้เร่งสร้างอิทธิพลทางวัฒนธรรมและการทูต รวมไปถึงทางเศรษฐกิจมายังภูมิภาคนี้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาพร้อมกับเม็ดเงินการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ นักท่องเที่ยวจีนไหลออก และการปรากฎตัวในการประชุมซัมมิตระดับภูมิภาค

สำหรับไทยที่ไม่มีการประกาศห้ามเที่ยวบินจากจีนรวมไปถึงการเดินทางเข้าประเทศเหมือนเช่น ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม มีรายงานตัวเลขนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ลดลง 90% เดือนนี้ ซึ่งทางไทยคาดหมายว่าอาจต้องเสียรายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 8 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปี อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยคิดเป็นเกือบ 1 ใน 5 ของเศรษฐกิจไทย

เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์ของฮ่องกงรายงานว่า การประชุมฉุกเฉินอาเซียนนี้ถือเป็นการประชุมระดับนานาชาติใหญ่ครั้งแรกในการที่มีความพยายามในการร่วมมือเพื่อแก้วิกฤตโรคโควิด-19

เมื่อวานนนี้(19) หวังได้พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ ทีโอโดโร ล็อคซิน จูเนียร์(Teodoro Locsin Jr ) และรัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ วิเวียน บาลากริสนัน(Vivian Balakrishnan) เพื่อแสดงความขอบคุณที่ทั้ง 2 ประเทศให้การสนับสนุนจีนในยามที่ยากลำบาก

โดยในช่วงแรกของพิธีพบทั้งหมดได้คล้องแขนเพื่อทำการถ่ายภาพหมู่และฝูงชนต่างส่งเสียงร้องเชียร์ “อู่ฮั่นเข้มแข็ง จีนแข็งแกร่ง อาเซียนแข็งแกร่ง” โดยภาพวิดีโอได้แสดงให้เห็นถึงบรรดาผู้นำต่างออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรนา รวมไปถึงนายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง และนายกรัฐมนตรีไทย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา

การประชุมฉุกเฉินที่ถูกจัดขึ้นในเวียงจันทร์มีประธานการจัดคือหวัง ยี จากจีน และทีโอโดโร ล็อคซิน จูเนียร์ จากฟิลิปิปนส์ ซึ่งเป็นผู้ประสานงานการเจรจาความสัมพันธ์อาเซียน-จีน

อ้างอิงจากสำนักข่าวซินหัวของจีน ในงานเลี้ยงอาหารค่ำช่วงค่ำวันพุธ(19) หวังได้แถลงว่า ทางจีนมีความมั่นใจว่าจีนจะสามารถเอาชนะไวรัสโคโรนาได้สำเร็จ พร้อมชี้ว่าจำนวนคนไข้ที่หายป่วยสูงขึ้น หวังยังได้ขอบคุณชาติสมาชิกอาเซียนในการเสนอความช่วยเหลือระหว่างการระบาด

ด้านเลขาธิการอาเซียน ลิม จ็อก ฮอย (Lim Jock Hoi) ในวันพุธ(19)กล่าวว่า ทางกลุ่มร่วมกับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ต้องการทำงานร่วมกับจีนเพื่อกระชับความร่วมมือทางด้านความมั่นคงด้านสุขภาพ

ทั้งนี้ในการหารือรอบเช้าคาดว่าจะใช้เวลานาน 90 นาทีก่อนที่จะมีงานแถลงข่าวเกิดขึ้น พบมีการตั้งด่านตรวจวัดอุณหภูมิที่บริเวณทางเข้าโรงแรม ดอนจัน พาเลซ( Don Chan Palace Hotel) ซึ่งเป็นโรงแรมสถานที่จัดงาน และพบว่ามีการแจกเจลล้างมือและฆ่าเชื้อโรคด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...