xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านช็อก! เหยื่อโควิด-19 เสียชีวิต ไม่นานหลังยืนยันพบผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกของประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพจากเอพี
รอยเตอร์/ซีเอ็นเอ็น/เอเอฟพี - อิหร่านแถลงข่าวสุดช็อกในวันพุธ (19 ก.พ.) ระบุพลเมือง 2 คนเสียชีวิตแล้วในโรงพยาบาล ไม่กี่ชั่วโมงหลังออกมายืนยันว่าพวกเขาพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) 2 รายแรกของประเทศ

“ชาวอิหร่าน 2 คน ซึ่งผลตรวจเชื้อโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ ออกมาเป็นบวกก่อนหน้านี้ในวันนี้ เสียชีวิตแล้วจากโรคทางเดินหายใจ” เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ในเมืองกอม เปิดเผยกับสำนักข่าวเมห์รในวันพุธ (19 ก.พ.) ขณะที่โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านก็ยืนยันเช่นกันผ่านทวิตเตอร์เกี่ยวกับการเสียชีวิตของพวกเขา

ด้านสำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ สื่อมวลชนแห่งรัฐของอิหร่าน อ้างคำสัมภาษณ์ของโฆษกกระทรวงสาธารณสุขบอกว่า ผู้ติดเชื้อทั้งสองคนเป็นคนชราและมีปัญหาด้านภูมิคุ้มกัน

ข่าวคราวการเสียชีวิตไม่ขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากก่อนหน้านี้อาลี ราบิอี โฆษกรัฐบาลเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ 2 รายแรกในประเทศ “ตามที่เราสัญญาว่าจะทำการแถลงทันทีในกรณีที่พบผู้ติดเชื้อใดๆ ไม่กี่นาทีที่ผ่านมา ทางกระทรวงสาธารณสุขยืนยันมาว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2 คนในเมืองกอม”

ส่วนกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านเปิดเผยว่า มีคนไข้หลายคนอยู่ภายใต้มาตรการกักกันโรค ก่อนออกมาแถลงยืนยันเกี่ยวกับการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สองรายแรกในประเทศเช่นกัน

“ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา เราบังเอิญพบเคสต้องสงสัยหลายเคสเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการติดเชื้อโคโรนาไวรัสในเมืองกอม และทันทีที่เราได้รับรายงาน คณะทำงานด้านโรคติดต่อของเราได้ถูกส่งไปยังเมืองกอมในทันที” โฆษกของกระทรวงสาธารณสุขระบุในถ้อยแถลง อ้างถึงเมืองที่อยู่ห่างจากกรุงเตหะรานไปทางใต้ราว 150 กิโลเมตร

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขระบุต่อว่า “เคสต้องสงสัยถูกกักกันโรคตามระเบียบปฏิบัติและได้มีการเก็บตัวอย่าง ซึ่งไม่กี่นาทีที่ผ่านมา ทางห้องปฏิบัติการกลางได้ยืนยันมาว่าผลการตรวจเบื้องต้นของผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2 ราย ออกมาเป็นบวก”

การแพร่ระบาดสู่อิหร่าน เกิดขึ้นในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาในจีนทะลุ 2,000 คน แต่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 และยังต่ำสุดในรอบกว่า 20 วัน อย่างไรก็ตาม ขณะที่สถานการณ์ในจีนเริ่มดีขึ้น เกาหลีใต้กลับพบเคสใหม่ 20 คน และอีกเกือบ 80 คนบนเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส

สัญญาณความหวังในจีนเริ่มปรากฏขึ้น เมื่อคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติแถลงในวันพุธ (19 ก.พ.) ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ประจำวันได้ลดลงต่ำสุดนับจากวันที่ 29 มกราคม ด้วยตัวเลข 1,749 คน ที่สำคัญจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในมณฑลหูเป่ยซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดยังลดลงต่ำสุดนับจากวันที่ 11 ที่ผ่านมา

ตัวเลขล่าสุดนี้ทำให้ยอดดรวมผู้ติดเชื้อในจีนมีมากกว่า 74,000 คน และผู้เสียชีวิต 2,004 คน โดย 3 ใน 4 เกิดขึ้นในเมืองอู่ฮั่น เมืองหลวงของหูเป่ย

นอกจากนี้ยังพบผู้เสียชีวิตนอกแผ่นดินใหญ่จีน 6 คน รวมถึงรายล่าสุดที่มีการเปิดเผยเมื่อวันพุธ (19 ก.พ.) ที่ฮ่องกง ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นหลายร้อยคนในกว่า 20 ประเทศและดินแดน โดยในวันพุธ (19 ก.พ.) เกาหลีใต้รายงานว่า พบเคสใหม่ 20 คน หรือเพิ่มขึ้นถึง 2 ใน 3 และอย่างน้อย 16 คนในจำนวนนี้อยู่ที่เมืองแดกูทางใต้ของประเทศ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...