xs
xsm
sm
md
lg

WHOย้ำเหยื่อไวรัสโควิด-19สัดส่วนเล็กน้อย ไม่แนะนำระงับเดินเรือสำราญทั่วโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์กรอนามัยโลก
เอเอฟพี - องค์การอนามัยโลก(WHO) ในวันจันทร์(17ก.พ.) เตือนว่าการออก "มาตรการแบบเหวี่ยงแห" ไม่ช่วยอะไรในสถานการณ์ของโควิด-19 พร้อมชี้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นอกประเทศจีน ส่งผลกระทบกับประชากรแค่ส่วนน้อยเท่านั้น

นอกจากนี้แล้วองค์การอนามัยโลกยังเน้นว่า ด้วยอัตราการเสียชีวิตเพียงแค่ราวๆ 2% ดังนั้นโควิด-19 จึงมีอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่าโคโรนาไวรัสสายพันธุ์อื่นๆ อย่างเช่นโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง(Severe Acute Respiratory Syndrome: SARS) และกลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง(Middle East Respiratory Syndrome : MERS)

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกยังปฏิเสธที่ออกคำแนะนำให้ระงับการเดินเรือสำคัญทุกลำ หลังมีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงพบกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับเรือสำราญไดมอนด์ ปรินเซส ซึ่งจอดอยู่นอกชายฝั่งญี่ปุ่นในเวลานี้ "มาตรการต่างๆควรใช้ให้สมเหตุผสมผลกับสถานการณ์ มาตรการเหวี่ยงบางทีก็ไม่ช่วยอะไร" เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์กรอนามัยโลกบอกกับพวกผู้สื่อข่าวในเจนีวา

การแพร่ระบาดซึ่งมีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 70,500 ในจีนและคร่าชีวิตไปแล้ว 1,700 ศพ ได้สั่นคลอนภาคการผลิตและการท่องเที่ยวทั่วภูมิภาค และนำมาซึ่งการออกข้อจำกัดด้านการเดินทางต่างนานา ในนัเนรวมถึงในด้านการบินและล่องเรือสำราญ

"หากเราสกัดเรือสำราญทุกลำบนโลก ในความเป็นไปได้เล็กน้อยที่จะเกิดการติดเชื้อระหว่างผู้โดยสาร แล้วเราจะไปจบลงกันตรงไหน" ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการสาธารณสุขฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลกกล่าว

ไรอันเน้นย้ำว่าแม้กระทั่ง ณ ศูนย์กลางของวิกฤต ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย อัตราป่วย (Attack Rate) ซึ่งเป็นมาตรวัดอัตราการแพร่ระบาดของไวรัส ยังอยู่แค่ 4 ต่อประชากร 100,000 คน

"มันเป็นการแพร่ระบาดที่รุนแรงมากและเป็นไปได้ที่จะขยายวงกว้างขึ้น แต่เราจำเป็นต้องดำเนินการอย่างสมดุลในแง่ของผู้ติดเชื้อ นอกเมืองหูเป่ย การแพร่ระบาดนี้ส่งผลกระทบต่อประชาชนสัดส่วนเล็กน้อยมาก" เขากล่าว

นอกจากนี้แล้วเขายังอ้างถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ซึ่งดูเหมือนว่าจะลดลงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อย่างไรก็จามเขาเน้นว่าจำเป็นต้องตีความแนวโน้มดังกล่าวด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง

เทดรอสบอกว่ามากกว่า 80% ขอคนไข้ผู้ติดเชื้อไวรัสมีอาการแค่เล็กน้อย จากนั้นก็จะฟื้นตัว ส่วนอีก 14% แสดงอาการค่อนข้างรุนแรง อย่างเช่นปอดปอม

เขาระบุต่อว่ามีผู้ติดเชื้อราวๆ 5% ที่มีอาการสาหัส เป็นไปได้ที่อวัยวะภายในล้มเหลว, เกิดภาวะช็อกเหตุพิษติดเชื้อและหายใจล้มเหลว ซึ่งในบางกรณีถึงขั้นเสียชีวิต อย่างไรก็ตามเทดรอสบอกว่ามีเด็กจำนวนน้อยมากที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อหาคำตอบว่าเป็นเพราะอะไร
กำลังโหลดความคิดเห็น