xs
xsm
sm
md
lg

WHO ชมกัมพูชาอ้าแขนรับเรือเวสเตอร์ดัม เตือนเร็วเกินไปสรุปวิกฤต “โควิด-19” จบลงเมื่อไหร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/รอยเตอร์ - องค์การอนามัยโลกในวันพุธ (12 ก.พ.) เตือนยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าการแพร่ระบาดของโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ถึงจุดพีกสุดแล้วหรือมันจะจบลงเมื่อไหร่ หลังอัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง พร้อมเอ่ยปากชมกัมพูชาที่อนุญาตให้เรือสำราญเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม เข้าเทียบท่า หลังถูกปฏิเสธจากหลายประเทศ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับไวรัสมรณะ

“ผมคิดว่าในตอนนี้มันเร็วเกินไปที่จะพยายามคาดคะเนเกี่ยวกับจุดเริ่มต้น จุดกึ่งกลางหรือจุดจบของโรคระบาดนี้” ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการโครงการสาธารณสุขฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลกบอกกับผู้สื่อข่าว

ส่วน เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์กรอนามัยโลก เสริมว่า “รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนอยู่ในภาวะคงที่ในสัปดาห์ที่แล้ว แต่เราจำเป็นต้องตีตวามตัวเลขดังกล่าวด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง การแพร่ระบาดนี้อาจลุกลามไปได้ในทุกทิศทุกทาง”

คำแถลงของผู้อำนวยการใหญ่องค์กรอนามัยโลกมีขึ้นหลังจากจีนรายงานในวันพุธ (12 ก.พ.) ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ลดต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์

ในช่วงท้ายของการประชุม 2 วัน ด้านวิจัยและนวัตกรรมเพื่อระดมความพยายามจากนานาประเทศในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เทดรอสแสดงความยินดีต่อ “การตอบสนองในทางบวกของประชาคมการวิจัย ที่แม้จะฉุกละหุก แต่ก็มาพร้อมกับแผนการต่างที่เป็นรูปธรรมและคำมั่นสัญญาว่าจะทำงานร่วมกัน”

เขาเผยด้วยว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญที่นำโดยองค์การอนามัยโลกซึ่งเดินทางเข้าไปยังประเทศจีนเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีความคืบอย่างเป็นอย่างดีในการจัดวางองค์ประกอบและขอบเขตการทำงาน

นอกจากนี้แล้วเขายังยกย่องกัมพูชาที่อนุญาตให้เรือเวสเตอร์ดัมเข้าเทียบท่า หลังจากเรือสำราญสัญชาติสหรัฐฯ ลำนี้ถูกปฏิเสธจากหลายท่าในเอเชีย ประกอบด้วย ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาะกวม ฟิลิปปินส์ และไทย สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับโคโรนาไวรัส

“มันเป็นแบบอย่างของความเป็นอันหนึ่งเดียวกันของนานาชาติที่เราเรียกร้องมาตลอด” เขากล่าว “การแพร่ระบาดสามารถดึงทั้งส่วนดีและส่วนแย่ของมนุษย์ออกมา การตราหน้าบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือคนทั้งประเทศ ไม่มีประโยชน์อะไรนอกเหนือจากเป็นปฏิกิริยาตอบสนองอันเจ็บปวด”

“แทนที่เราจะได้ทุ่มเทพลังงานทั้งหมดที่เรามีเข้าจัดการกับการแพร่ระบาดโดยตรง การตราหน้าบุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือคนทั้งประเทศได้เบี่ยงเบนความสนใจของเรา และผลักผู้คนให้กันมาต่อต้านกันเอง” เขากล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...