xs
xsm
sm
md
lg

พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาบน “เรือสำราญญี่ปุ่น” อีก 88 ราย ยอดรวม 542 คน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ผู้โดยสารบนเรือสำราญที่จอดนอกชายฝั่งญี่ปุ่นถูกตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มอีก 88 คน ทางการเปิดเผยในวันอังคาร (18) ขณะที่ผู้ที่ปลอดเชื้อไวรัสหวังว่า พวกเขาจะต้องนอนบนเรือลำนี้อีกแค่คืนเดียวก่อนลงจากเรือ

ตัวเลขล่าสุดนี้ทำให้ยอดผู้ป่วยจากเรือไดมอนปรินเซสเพิ่มเป็น 542 คน ผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่ที่สุดนอกจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดในจีน ในขณะที่เรือสำราญลำนี้กลายเป็นแหล่งแพร่เชื้ออย่างร้ายแรง ทั้งๆ ที่มีการกักเชื้อ

ผู้ป่วยกลุ่มใหม่จะถูกส่งไปยังโรงพยาบาลเฉพาะทาง กระทรวงฯ ระบุในถ้อยแถลง โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม เช่น เชื้อชาติของพวกเขา ในจำนวนนี้มี 65 คนที่ถูกตรวจพบเชื้อไวรัสแต่ยังไม่ได้แสดงอาการ

อังกฤษกลายเป็นประเทศล่าสุดที่ยื่นขออพยพพลเมืองจากเรือลำดังกล่าว โดยระบุว่า พวกเขากำลังพยายามจัดหาเที่ยวบินกลับสู่อังกฤษ ในขณะที่มีความไม่มั่นใจมมากขึ้นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของมาตรการกักเชื้อ เนื่องจากตัวเลขผู้ป่วยพุ่งสูงต่อเนื่อง


แคนาดา ออสเตรเลีย ฮ่องกง และเกาหลีใต้ ระบุแล้วว่า พวกเขาจะอพยพพลเมืองออกจากเรือลำนี้ ภายหลังการนำของสหรัฐฯ ซึ่งมารับชาวอเมริกันราว 300 คนกลับบ้านเมื่อวันจันทร์ (17) รวมถึงผู้ที่ติดเชื้อหลายสิบคน

“เราทำการทดสอบเชื้อทุกคนบนเรือหมดแล้ว” คัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข บอกผู้สื่อข่าว

“ผลการตรวจทยอยออกมาบ้างแล้ว และสำหรับผู้ที่มีผลการตรวจชัดเจนแล้ว เราจะเตรียมการนำขึ้นฝั่งต่อไป” เขากล่าว

ในจดหมายถึงผู้โดยสาร ทางการอธิบายว่า ผลการตรวจบางส่วนจะต้องใช้เวลาเพื่อดำเนินการ “ดังนั้นเราจึงวางแผนว่า การนำขึ้นฝั่งจะเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 – 21 กุมภาพันธ์”

“หากท่านและเพื่อนร่วมห้องของท่านปลอดเชื้อทั้งคู่ และไม่มีอาการทางเดินหายใจผิดปกติ ท่านสามารถที่จะเตรียมตัวขึ้นฝั่งได้ แต่สำหรับผู้ที่เคยสัมผัสใกล้ชิดกับใครก็ตามที่มีเชื้อไวรัสจะต้องผ่านการกักเชื้อใหม่จนถึงวันสุดท้าย” จดหมาย ระบุ

ส่วนลูกเรือ ซึ่งบางส่วนแจ้งว่ามีอาการบนเรือ ก็น่าจะต้องอยู่ต่อเพื่อเฝ้าติดตามระยะกักเชื้ออีกครั้งหนึ่ง หลังจากผู้โดยสารกลุ่มสุดท้ายออกจากเรือแล้ว

ญี่ปุ่นถูกบีบให้ต้องปกป้องนโยบายของพวกเขาท่ามกลางเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับวิธีการรับมือสถานการณ์นี้ เนื่องจากมีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มหลายสิบรายแทบทุกวันนับตั้งแต่เรือเทียบท่าเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์


กำลังโหลดความคิดเห็น