xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “คิม จองอึน” ปรากฎตัวครั้งแรก 22 วันท่ามกลาง “โควิด-19” ระบาด – ปากีฯไม่อพยพ 800 นักศึกษาออกจากอู่ฮั่นเอาใจจีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ปรากฎตัวครั้งแรกต่อสาธารณะภายใน 22 วันท่ามกลางการระบาดโรคโควิด-19 เพื่อเยือนอนุสรณ์สถานแห่งชาติและรำลึกครบรอบคล้ายวันเกิดอดีตผู้นำคิม จ็อง-อิล ขณะเดียวกันปากีสถานเพิ่งจัดสายด่วนสำหรับพลเมืองปากีสถานรวมนักศึกษา 800 คนในเมืองอู่ฮั่นจากก่อนหน้าที่รัฐบาลอิมรอน ข่านไม่ยอมอพยพพลเมืองกลับประเทศ

รอยเตอร์รายงานวันนี้(16 ก.พ)ว่า สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA แถลงวันอาทิตย์(16)ว่า ผู้นำเกาหลีเหนือได้เดินทางไปไว้อาลัยรำลึกที่อนุสรณ์สถานของอดีตประธานาธิบดี คิม จ็อง-อิล ผู้เป็นพ่อที่พระราชวังแห่งพระอาทิตย์ คุมซูซาน (Kumsusan)

ถือเป็นการปรากฎตัวของคิม จองอึนในรอบ 22 วันหลังจากการร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนเมื่อวันที่ 25 ม.ค ท่ามกลางการเกิดระบาดของโรคโควิด-19 แต่มาจนถึงเวลานี้เปียงยางยังไม่ได้ยืนยันการพบการติดเชื้อ แต่สื่อทางการกล่าวว่า รัฐบาลเปียงยางขยายเวลากักตัวไปจนถึง 30 วันสำหรับผู้ที่แสดงอาการ รวมไปถึงหน่วยงานรัฐทั้งหมดและชาวต่างชาติที่อาศัยในเกาหลีเหนือต้องร่วมมืออย่างไม่มีเงื่อนไข

วันครบรอบคล้ายวันเกิดของอดีตผู้นำ คิม จ็อง-อิล นั้นตรงกับวันที่ 16 ก.พซึ่งถือเป็นวันหยุดประจำชาติโดยกำหนดว่าเป็นวันที่ดวงดาวฉายแสง

รอยเตอร์รายงานว่า นอกเหนือจากคิมแล้วยังพบว่าคณะที่ร่วมเดินทางไปด้วยเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมโช-รยอง-แฮ (Choe Ryong Hae)ประธานสภาเปรซิเดียม แห่งสมัชชาประชาชนสูงสุดของเกาหลีเหนือ( สภาเกาหลีเหนือ ) และปัก พง จู (Pak Pong Ju)รองประธานคณะกรรมการกิจการแห่งรัฐเกาหลีเหนือร่วมอยู่ด้วย

อ้างอิงจากสื่อเนชันของปากีสถาน โฆษกกระทรวงต่างประเทศปากีสถานออกแถลงเมื่อวานนี้(15)ว่า ทางอิสลามาบัดได้จัดสายด่วนให้กับพลเมืองปากีสถานที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เพื่อให้สามารถมีการติดต่อได้โดยตรง

เกิดขึ้นหลังศาลสูงปากีสถานได้ออกคำสั่งให้ทางเจ้าหน้าที่รัฐบาลต้องจัดการแก้ไขอย่างเร่งด่วนให้สมาชิกครอบครัวของพลเมืองชาวปาปีฯที่ติดอยู่ในเมืองศูนย์กลางการระบาดโรคโคโรนาไวรัสสามารถติดต่อสื่อสารได้

โพสต์กวมสื่อเกาะกวมของสหรัฐฯรายงานเพิ่มเติมว่า ในขณะที่กว่า 20 ชาติจากทั่วโลกเร่งอพยพพลเมืองของตนออกมาจากเมืองอู่ฮั่น แต่ทว่าสำหรับนายกรัฐมนตรีอิมรอน ข่านของปากีสถานเป็นการตัดสินใจที่ขึ้นกับด้านการแพทย์และการเมือง

โดยทางเจ้าหน้าที่ปากีฯอ้างถึงการไม่อพยพพลเมืองออกจากเมืองอู่ฮั่นที่มีนักศึกษาปากีฯไม่ต่ำกว่า 800 คนติดอยู่ในนั้นว่า เป็นเพราะปากีสถานขาดความสามารถในการรับมือโรคระบาดหากว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากเดินทางกลับเข้ามา

แต่ทว่าจีนเป็นพันธมิตรและผู้อุปถัมป์ทางการเงินรายใหญ่ของอิสรามาบัดเช่นกัน โดยนักวิเคราะห์ต่างกล่าวว่า ข่ายพยายามเอาใจจีนด้วยการแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ด้วยการยืนยันว่านักศึกษาปากีสถานในเมืองอู่อั่นมีความปลอดภัยและได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามในวันพฤหัสบดี(13)ล่าสุด นักศึกษาปากีสถานที่อยู่ในเมือง อ้างอิงจากเดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ ได้ออกมาร้องขอต่อรัฐบาลปากีสถานอีกครั้งให้ช่วยเหลือคนเหล่านี้กลับประเทศอย่างปลอดภัย

โดยตลอดเวลาร่วม 3 สัปดาห์ของการระบาดพบว่าต้องอยู่แต่ภายในโรงแรมในสภาพจิตใจที่เกิดความเครียดเป็นอย่างสูง

เรฮาน ราจีด (Rehan Rasheed) นักศึกษาแพทย์ในเมืองอู่ฮั่นมาตั้งแต่ปี 2015 ได้ออกมาวิจารณ์ปากีสถานและข่านที่ไม่ยอมอพยพนักศึกษาที่มีไม่ต่ำกว่า 800 ชีวิตกลับประเทศ โดยคนเหล่านี้ติดอยู่ในเมืองหลังทางการจีนได้ทำการปิดตายทั้งเมืองไว้เพื่อควบบคุมการระบาด

ราจีดกล่าวว่า มีนักศึกษาปากีฯจำนวน 5 คนที่ศึกษาอยู่ที่มหวิทยาลัยอู่ฮั่นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนั้นติดเชื้อไวรัส

“พวกเราไม่ได้กำลังถูกอพยพและพวกเราไม่ได้รับการสนับสนุน” ราจีดแสดงความเห็นจากการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากเมืองอู่ฮั่น และเสริมว่า “พวกเราทุคนต่างกลัว และนี่เป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายมาก พวกเราถูกกักให้อยู่แต่ในโรงแรมเป็นเวลานานกว่า 20 วันมาแล้ว และเป็นเวลา 3 วันล่าสุด พวกเราไม่ได้รับอนุญาตให้ไปไหนเลย แม้กระทั่งเพื่อไปซื้ออาหารและต้องตกอยู่ท่ามกลางความหวาดกลัว” ราจีดกล่าว

และเสริมว่า เขาได้พูคุยกับเจ้าหน้าที่เมืองอู่ฮั่นและได้บอกกับเขาว่าทางเมืองไม่มีปัญหาในการอนุญาตให้ทางปากีสถานอพยพพลเมืองกลับประเทศไป โดยราจีดชี้ว่า “นี่เป็นการเห็นได้ชัดว่าทางรัฐบาลของเราไม่ต้องการนำเราออกไปจากสถานการณ์นี้”

สื่อกวมโพสต์รายงานว่า ในวันพุธ(13) อิมรอน ข่านได้กล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “ปากีสถานขอยืนอยู่เคียงข้างประชาชนและรัฐบาลจีนในช่วงเวลาและความยากลำบากและจะยืนอยู่เคียงข้างพวกเขาเสมอ” และชี้ว่าจะให้ความช่วยเหลือทางด้านเครื่องมือและการให้กำลังใจต่อจีนจากการที่จีนยืนอยู่เคียงข้างปากีสถานเสมอ

และข่านได้กล่าวว่า ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศปากีสถานทำทุกอย่างเพื่อนักศึกษาที่ติดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น แต่ทางเจ้าหน้าที่ปากีฯเปิดเผยว่า ไม่ได้รวมไปถึงการนำคนเหล่านี้กลับบ้าน ซึ่งเที่ยวบินระหว่างปากีสถานและจีนยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่นักศึกษาปากีฯเหล่านี้ไม่สามารถกลับประเทศได้หากว่าทางรัฐบาลไม่อนุญาต

ทั้งนี้พบว่ามีนักศึกษาปากีฯราว 1,300 คนเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย 25 แห่งในเมืองอู่ฮั่นที่มีรประชากร 11 ล้านคน ซึ่งมีนักศึกษาราว 500 คนได้เดินทางออกจากจีนเนื่องมาจากวันหยุดก่อนการระบาด

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า ภายใต้โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีน ปากีสถานได้รับสัญญาถึงจำนวนหลายสิบพันล้านดอลลาร์สำหรับความช่วยเหลือและเงินกู้จากปักกิ่งจากรัฐบาลสี

โดยในวันนี้(16) พลเมืองเนปาลจำนวน 175 คนถูกนำตัวออกจากเครื่องบินสายการบินประจำชาติหลังจากอพยพออกจากเมืองอู่อั่น และคนเหล่านี้จะถูกนำตัวเพื่อไปกักกันโรคต่อไปภายในท่าอากาศยานนานาชาติตริภูวันในกรุงกาฐมาณฑุ รอยเตอร์รายงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น