xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯเตือนเศรษฐกิจสิงคโปร์อาจดิ่งสู่ภาวะถดถอย เซ่นพิษ'โควิด-19'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เศรษฐกิจสิงคโปร์อาจเขาสู่ภาวะถดถอยสืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) นายกรัฐมนตรีลี เซียงลุง ยอมรับในวันศุกร์(14ก.พ.) ระบุประเทศของเขากำลังเตรียมพร้อมรับมือกับผลกระทบรุนแรงในช่วงหลายไตรมาสที่กำลังมาถึง

"ผลกระทบจะรุนแรงอย่างน้อยๆก็ 2 ไตรมาสหน้า มันเป็นการแพร่ระบาดที่หนักหน่วงมาก" ลีเซียงลุงกล่าวในวิดีโอที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนและโพสต์ลงบนบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา "ผมไม่อาจพูดได้ว่าเราจะเข้าสู่ภาวะถดถอยหรือไม่ มันมีความเป็นไปได้ แต่ที่แน่นอนก็คือเศรษฐกิจของเราจะได้รับผลกระทบ"

ความคิดเห็นครั้งนี้เป็นการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่สนามบินชางงี ท่าอากาศยานหลักของสิงคโร์ ซึ่ง ลี ใช้โอกาสนี้แสดงความเห็นใจธุรกิจต่างๆภายในสนามบิน ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลังเที่ยวบินต่างๆลดลงถึง 1 ใน 3

สิงคโปร์กำลังได้รับผลกระทบจากมาตรการห้ามนักเดินทางจากจีนทุกคนเดินทางเข้าประเทศ ด้วยที่นักท่องเที่ยวจีนคือแหล่งรายได้ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ ในขณะเดียวกันบางประเทศก็ออกมาตรการห้ามเดินทางไปยังสิงคโปร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในดินแดนที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดนอกประเทศจีน โดยจนถึงตอนนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 58 ราย

นอกจากนี้แล้วภาคการผลิตและการค้าของสิงคโปร์ยังอาจเจอผลกระทบจากความยุ่งเหยิงทางเศรษฐกิจอย่างกว้างขวางของจีน สืบเนื่องจากการแพร่ระบาด

ศูนย์กลางธุรกิจเอเชียแห่งนี้เพิ่งส่งสัญญาณการฟื้นตัวจากอัตราการเติบโตต่ำสุดในรอบหลายทศวรรษเมื่อปีที่แล้ว ด้วยเศรษฐกิจขยายตัวเล็กน้อย 0.7% ก่อนที่การแพร่ระบาดของไวรัสจะเข้าเล่นงานสิงคโปร์ในช่วงปลายเดือนมกราคม

สิงคโปร์มีกำหนดเผยแพร่ข้อมูลการเติบโตช่วงไตรมาส 4 ครั้งสุดท้ายในวันจันทร์(17ก.พ.) และพวกนักเศรษฐศาสตร์คาดหมายว่าจะมีการแก้ไขประมาณการการเติบโตของปี 2020 เป็นราวๆ 0.5-2.5%

เมื่อวันอังคาร(11ก.พ.) รัฐบาลเปิดตัวชุดมาตรการทางงบประมาณต่างๆนานาสำหรับบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ด้วยนักวิเคราะห์บบางส่วนคาดหมายว่ามันจะทำให้พวกเขาขาดดุลงบประมาณครั้งมโหฬารที่สุดในรอบกว่า 1 ทศวรรษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...