xs
xsm
sm
md
lg

'ออสซี่'เกิดฝนหนัก ไฟป่าสงบแต่น้ำท่วม ส่วน'ยุโรป'ถูกพายุกระหน่ำการเดินทางชะงัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>ฟองของน้ำทะเลที่คลื่นลมพัดพามา  ซัดใส่บ้านพักริมชายหาดที่คอลลารอย บริเวณนอร์ทบีช ของเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย  วันจันทร์ (10 ก.พ.) <i>
เอเจนซีส์ – ออสเตรเลียโล่งอกได้บ้าง ที่ฝนตกลงมาทำให้ไฟป่าซึ่งเผาผลาญแถบชายฝั่งด้านตะวันออกมาหลายเดือนสงบลง แต่เมื่อพระพิรุณแข็งขันกระหน่ำหนักติดต่อกันตลอด 4 วัน จึงกำลังสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ซ้ำยังมีคำเตือนว่า สภาพอกาศเลวร้ายยังไม่จบลงเร็วๆ นี้ ขณะเดียวกันนั้นทางฟากยุโรปเจอพายุลมกรรโชกแรงจนต้องระงับการให้บริการเที่ยวบินและรถไฟหลายร้อยเที่ยว ประชาชนหลายหมื่นครัวเรือนในอังกฤษและไอร์แลนด์ไม่มีไฟฟ้าใช้

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมืองซิดนีย์และพื้นที่โดยรอบในรัฐนิวเซาท์เวลส์ มีฝนตกต่อเนื่องจนทำสถิติฝนหนักที่สุดในรอบ 30 ปี ช่วยดับไฟป่าหลายจุดที่ไหม้ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และเติมน้ำในเขื่อนทั่วทั้งนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของแดนจิงโจ้

พื้นที่ชนบทบางแห่ง รองรับปริมาณฝนมากกว่าตลอดทั้งปีที่แล้ว ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงพลิกผันอย่างรวดเร็ว จากสถานการณ์ไฟป่าที่ทำลายพื้นที่กว้างขวางทางชายฝั่งด้านตะวันออกของออสเตรเลีย และทำให้มีผู้เสียชีวิต 33 คน

ป้ายเตือนไฟป่าจำนวนมากในหลายพื้นที่เวลานี้จมอยู่ในน้ำที่ท่วมขัง หลังจากฝนกระหน่ำหนักในช่วงสุดสัปดาห์ ขณะที่บ้านเรือนหลายหมื่นหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางในซิดนีย์ และโรงเรียนหลายแห่งต้องปิดในวันจันทร์ (10)

การประปารัฐนิวเซาท์เวลส์เผยว่า วัดปริมาณฝนในซิดนีย์และพื้นที่โดยรอบได้เกือบ 400 มิลลิเมตร ทำให้น้ำเหนือเขื่อนวอร์รากัมบา ที่จ่ายน้ำประปาให้แก่พื้นที่ 4 ใน 5 ของซิดนีย์ เพิ่มปริมาณขึ้นจาก 40% เป็น 60% ในช่วงเวลาแค่สัปดาห์เดียว

ขณะเดียวกัน สำนักงานใหญ่บริการดับเพลิงชนบทนิวเซาท์เวลส์ก็ปรับแนวทางการปฏิบัติงาน มาเป็นรับมือความเสียหายจากน้ำท่วมและพายุตามการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของภัยคุกคามทางสภาพอากาศ

นอกจากนี้ยังมีคำเตือนพายุฝนฟ้าคะนองในรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรียในช่วงไม่กี่วันข้างหน้านี้

<i>มหาวิหารในเมือง แฟรงเฟิร์ต ทางภาคตะวันตกของเยอรมนี ได้รับความเสียหาย  เมื่อเครนก่อสร้างเกิดหักโค่นลงมา ระหว่างที่พายุ “เซียรา” พัดผ่าน  ภาพนี้ถ่ายในวันจันทร์ (10 ก.พ.)หลังจากพายุเคลื่อนตัวไปแล้ว <i>

<i>คลื่นลมคลั่งจากทะเลซัดใส่แนวกำแพงกั้นในเมืองแบล็กพูล ทางตอนเหนือของอังกฤษเมื่อวันจันทร์ (10 ก.พ.) <i>
ในอีกฟากฝั่งหนึ่งของโลก ยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือก็เผชิญปัญหาสภาพอากาศเลวร้ายเช่นเดียวกัน โดยพายุ “เซียรา” ที่มาพร้อมลมกรรโชกแรง ส่งผลให้เที่ยวบินและรถไฟหลายร้อยเที่ยวต้องระงับการให้บริการเมื่อวันจันทร์(10) ขณะที่ประชาชนหลายหมื่นครัวเรือนในอังกฤษและไอร์แลนด์ไม่มีไฟฟ้าใช้

มีการออกคำเตือนระดับสีส้มในพื้นที่กว้างขวางทางเหนือของฝรั่งเศส โดยขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงบริเวณชายหาดเนื่องจากอาจเกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง และมีแนวโน้มลมกรรโชกความเร็ว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

อังกฤษที่เผชิญพายุรุนแรงในวันอาทิตย์ (9) จนทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างทางด้านเหนือของประเทศ ได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้ระวังลมกรรโชก ฝนตกหนัก และหิมะในวันจันทร์

การเดินทางทั้งทางเครื่องบิน รถไฟ และเรือเฟอร์รีทั่วอังกฤษถูกยกเลิกหรือไม่ก็ต้องล่าช้าออกไป หลังจากพายุเซียราทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรงระดับเฮอร์ริเคน ความเร็วลมสูงสุดที่บันทึกได้อยู่ที่ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมงทางตะวันตกเฉียงใต้ของแคว้นเวลส์

ทั้งนี้ จนถึงช่วงค่ำวันอาทิตย์ยังมีบ้านเรือน 62,000 ครัวเรือนทั่วอังกฤษไม่มีไฟฟ้าใช้

ด้านไอร์แลนด์ประกาศเตือนภัยระดับสีส้มสำหรับน้ำท่วมพื้นที่ชายฝั่ง บ้านเรือนและสถานประกอบการราว 10,000 แห่งไม่มีไฟฟ้าใช้

สำหรับเบลเยียมเตือนภัยระดับสีส้มเช่นเดียวกัน เที่ยวบินราว 60 เที่ยวไปยังและออกจากกรุงบรัสเซลส์ถูกยกเลิก ทุ่งกังหันลมนอกชายฝั่งทั้งหมดปิดทำงานอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัยเนื่องจากมีลมกรรโชกแรง

ที่เยอรมนี บริการรถไฟสายหลักทั้งหมดถูกระงับ เช่นเดียวกับสนามบินหลายแห่งที่ยกเลิกเที่ยวบินเมื่อวันอาทิตย์ เช่นที่ เบอร์ลิน มิวนิก โคโลญจน์ และฮันโนเวอร์

พายุเซียรายังทำให้การแข่งขันกีฬาถูกยกเลิก เช่น ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของอังกฤษระหว่างทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้กับเวสต์แฮมเมื่อวันอาทิตย์ที่จัดขึ้นในเมืองแมนเชสเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...