xs
xsm
sm
md
lg

“รอสมาห์ มันซอร์” เมียอดีตนายกฯ มาเลย์ขึ้นศาลครั้งแรกในคดีรับสินบน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – อดีตสตรีหมายเลขหนึ่ง ซึ่งถูกกล่าวหาว่าปรนเปรอวิถีชีวิตฟุ่มเฟือยด้วยเงินสินบนและเงินยักยอกจากภาษี เข้ารับฟังการพิจารณาคดีคอรัปชั่นเป็นครั้งแรกในวันพุธ (5) หลังจากที่สามีของเธอสูญเสียอำนาจ

รอสมาห์ มันซอร์ ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องการเที่ยวช้อปปิ้งต่างประเทศและเป็นเจ้าของกระเป๋าถือและเครื่องประดับมากมายมหาศาล กลายเป็นสายล่อฟ้ารับความโกรธแค้นของประชาชน ในขณะที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค เจอข้อหาคอร์รัปชั่นประดังใส่

แนวร่วมรัฐบาลของสามีเธอประสบความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2018 หลักๆ สืบเนื่องจากข้อกล่าวหาที่ว่า เขาและเจ้าหน้าที่ของเขายักยอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากกองทุนเพื่อความมั่งคั่งแห่งชาติ 1MDB

ทั้งนาจิบและภรรยาต่างเผชิญกับหลายข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการยักยอกเงินจากกองทุนดังกล่าว แต่การพิจารณาคดีครั้งแรกของรอสมาห์เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาที่ว่า เธอรับสินบนที่เกี่ยวข้องกับโครงการรัฐบาล


คณะอัยการกล่าวหาว่า เธอรับเงิน 6.5 ล้านริงกิต (ราว 49 ล้านบาท) เป็นค่าตอบแทนการช่วยให้บริษัทหนึ่งชนะโครงการรัฐบาลเพื่อติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแสงอาทิตย์ให้หลายโรงเรียนบนเกาะบอร์เนียวฝั่งมาเลเซีย

หญิงวัย 68 ปีคนนี้ยังถูกกล่าวหาด้วยว่าเรียกร้องเงินอีกกว่า 187 ล้านริงกิต รอสมาห์เผชิญความผิด 3 กระทงจากการคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2016 ถึง 2017

รอสมาห์ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องนิสัยหยิ่งยโสและทรงผมหนาเป็นแผง ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ในขณะที่การดำเนินคดีเริ่มต้นในศาลสูงกัวลาลัมเปอร์

อดีตภริยาของนายกรัฐมนตรี “ไม่ได้มีตำแหน่งทางราชการใดๆ” ถึงกระนั้น เธอกลับมีอิทธิพลอย่างมากด้วยนิสัยจอมบงการของเธอเอง อัยการ โกปาล ศรี ราม กล่าวในถ้อยแถลงเปิดการไต่สวน

“เธอวางตัวเองในตำแหน่งที่เธอสามารถมีอิทธิพลต่อหลายๆ การตัดสินใจในภาครัฐ”

เดิมทีการพิจารณาคดีนี้จะเริ่มต้นในวันจันทร์ (3) แต่ถูกเลื่อนหลังจากรอสมาห์ต้องนอนโรงพยาบาลเนื่องจากอาการปวดคอ ในวันพุธ (5) เธอเดินทางมาด้วยรถยนต์พร้อมกับรถพยาบาลคันหนึ่ง และเดินกระเผลกเข้าห้องพิจารณาคดี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...