xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : สุดยอด! ปักกิ่งใช้ “โดรน” ควบคุม ปชช.สวมหน้ากากในที่สาธารณะ ส่วนอังกฤษแตกตื่น เชื่อ “เดทตอล” ฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่จีนใช้เทคโนโลยีสุดไฮเทคในการควบคุมประชาชนในช่วงโรคไวรัสโคโรนาระบาด พบมีเสียงประกาศเตือนจากท้องฟ้าด้วยโดรน เตือนประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ขณะเดียวกันเกิดปัญหาในอังกฤษ บริษัทน้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอลชื่อดัง ออกมาประกาศเตือนประชาชนแดนผู้ดีล่าสุด “เดทตอล” ฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาไม่ได้

นิวยอร์กโพสต์รายงานเมื่อวันเสาร์ (1 ก.พ.) ว่า ในมาตรการควบคุมภาวะเกิดโรคระบาดในจีนล่าสุด อ้างอิงจากวิดีโอคลิปที่ถูกโพสต์ขึ้นทางทวิตเตอร์โดยหนังสือพิมพ์โกลบัลไทม์สของจีน พบว่าเจ้าหน้าที่จีนใช้โดรนบินตรวจการตามที่สาธารณะต่างๆ ในประเทศ พร้อมส่งเสียงประกาศเตือนให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะตลอดเวลา

โดยในวิดีโอคลิปเป็นเสียงพูดภาษาจีนกล่าวว่า “ใช่คุณป้า นี่โดรนกำลังพูดอยู่กับคุณ คุณไม่ควรที่จะเดินไปโดยที่ไม่สวมหน้ากาก”

เป็นเสียงของโดรนที่สื่อสารกับป้าสูงวัยรายหนึ่งในเขตชั้นในมองโกเลียที่อยู่ห่างจากศูนย์กลางการระบาดโรคไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ไปราว 1,000 ไมล์

ในวิดีโอคลิปพบว่าคุณป้าได้ส่งยิ้มให้โดรนพร้อมกับเดินจากไปในขณะที่โดรนติดตามเธอไปด้วย

แต่โดรนยังไม่หยุดแค่นั้นส่งเสียงพูดต่อว่า “ใช่คุณป้า ควรรีบกลับบ้าน และอย่าลืมล้างมือ” และยังเตือนว่า “คุณรู้ไหมทางเราขอร้องให้ประชาชนอยู่แต่ภายในที่พัก แต่คุณป้ายังคงเดินอยู่นอกบ้าน และในเวลานี้โดรนกำลังจับตาคุณ”

สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่า รัฐบาลปักกิ่งและกองทัพจีนต่างได้ชื่อว่าใช้โดรนในการจับตาประชาชนของตัวเองมาตั้งแต่ปี 2016 เป็นอย่างช้า โดยเฉพาะในทางตะวันตกที่มีประชาชนชาวมุสลิมอุยกูร์อาศัยอยู่ และจีนยังใช้โดรนในระบบการจราจรและงานตำรวจ

ด้านฝั่งอังกฤษพบว่าบริษัท RB ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอลที่โด่งดัง แต่ทว่าล่าสุดทางบริษัทต้องออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์ของบริษัทไม่มีหลักฐานเด่นชัดว่ามีคุณสมบัติสามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่าจากเมืองอู่อั่นของจีนได้

หนังสือพิมพ์เดอะซันรายงานในวันเสาร์ (1) ว่า มีผู้บริโภครายหนึ่งได้ถ่ายภาพขวดน้ำยาฆ่าเชื้อเดตตอลที่มีการระบุคุณสมบัติว่า สามารถฆ่าเชื้ออีโคไล เชื้อซัลโมเนลลา (Sammonella) MRSA ไวรัสโรตา (rotavirus) ไวรัสโรคไข้หวัดใหญ่ (flu virus) ไวรัสโรคหวัด (cold viruses) ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์มนุษย์ (human coronavirus) และ RSV

และผู้บริโภคชายชาวอังกฤษรายนี้ได้ตั้งคำถามผ่านทางโซเชียลมีเดียว่า “มันสามารถฆ่าไวรัสโคโรนาได้ แต่พวกเขารู้ได้อย่างไรในปี 2019”

โดยในแถลงการณ์บริษัท RB ของเดทตอลกล่าวว่า “ทางบรัท RB ตระหนักดีถึงการตั้งข้อสงสัยต่อผลิตภัณฑ์น้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอลและความเกี่ยวพันของโคโรนาไวรัส2019-nCoV (2019-nCoV coronavirus)”

และในแถลงการณ์ยังระบุว่า “จากการเกิดการระบาดที่เกิดขึ้น ทางRB เหมือนเช่นผู้ผลิตอื่นๆที่ ***ยังไม่สามารถเข้าถึงไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) สำหรับการทดสอบ*** และดังนั้นจึงยังไม่สามารถยืนยันถึงระดับความมีประสิทธิภาพต่อการฆ่าเชื้อสายพันธุ์ใหม่ได้”

และในแถลงการณ์ของบริษัทกล่าวต่อว่า “ทางผลิตภัณฑ์ของเราได้ถูกทดสอบกับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์อื่น (เป็นต้นว่าไวรัสเมอร์ (MERS-CoV ) หรือไวรัสซาร์ส (SARS-CoV) และถูกพบว่ามีประสิทธิภาพสามารถฆ่าเชื้อโรคทั้งสองได้”

บริษัทผู้ผลิตเดทตอลแถลงว่า ทางบริษัทจะแจ้งให้ทราบถึงประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อหลังจากที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่ระบาดจากจีนและทำการทดสอบกับผลิตภัณฑ์เดทตอลของทางบริษัท

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th