xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ระทึก! มาครงสัญญาส่ง “เรือรบฝรั่งเศส” ช่วย “กรีซ” หลังขัดแย้งกับตุรกี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – นายกฯกรีซ คิรีอาคอส มิตโซทากิส ออกมาแสดงความยินดีต่อการตัดสินใจของประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง ที่ตัดสินใจจะส่งฝูงเรือรบฟรีเกตมาช่วยเหลือที่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกหลังเกิดความขัดแย้งกับตุรกีต่อแหล่งสำรองพลังงานของภูมิภาค

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(29 ม.ค)ว่า ในระหว่างที่ความตรึงเครียดระหว่างเอเธนส์และอังการาสร้างความกังวลให้กับประชาคมโลกมากขึ้น แต่นายกรัฐมนตรีกรีซ คิรีอาคอส มิตโซทากิส (Kyriakos Mitsotakis) กลับเรียกเรือรบว่า “เป็นผู้ค้ำประกันต่อสันติภาพ”

ซึ่งทางมิตโซทากิสออกมาให้สัมภาษณ์กับนักข่าวหลังจากหารือร่วมกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง แล้วว่า “หนทางเดียวที่จะยุติความแตกต่างในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกคือการผ่านทางความยุติธรรมระหว่างประเทศ” และเสริมต่อว่า “ทั้งกรีซและฝรั่งเศสกำลังหากรอบการทำงานใหม่ของยุทธศาสตร์การปกป้องประเทศ”

ทั้งนี้พบว่าผู้นำกรีซอยู่ในกรุงปารีสเพื่อหาการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป ซึ่งทางมาครงได้ออกปากเสนอว่าฝรั่งเศสจะกระชับความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์กับกรีซมากขึ้น และยังออกมากล่าวหาตุรกีว่า ไม่เพียงแต่ทำให้ภูมิภาคตกอยู่ในความตรึงเครียดแต่ยังล้มเหลวในคำมั่นสัญญาของการปฎิบัติในลิเบีย

“ผมอยากที่จะแสดงความวิตกต่อพฤติกรรมของตุรกีในเวลานี้..ที่พวกเราได้เห็นในระหว่างช่วงเวลาไม่นานมานี้ที่มีเรือรบตุรกีที่มาพร้อมกับทหารรับจ้างซีเรียมาถึงดินแดนลิเบีย นี่เป็นการละเมิดอย่างร้ายแรงและเด่นชัดของในสิ่งที่ตกลง(การประชุมซัมมิตสันติภาพสัปดาห์ที่แล้ว)ในกรุงเบอร์ลิน นี่เป็นการผิดสัญญา”

มีรายงานว่ารัฐมนตรีกลาโหมกรีซ นิคอส พานากีโอโตปูลอส( Nikos Panagiotopoulos) ได้ไปไกลถึงขั้นออกคำสั่งให้กองทัพทำการประเมินทุกสถานการณ์รวมไปถึงในกรณีที่มีสงครามเกิดขึ้นจากการเพิ่มความก้าวร้าวของอังการาหลังจากที่ทางกรีซปฎิเสธข้อเรียกร้องอังการาที่ต้องการให้กรีซนำกองกำลังทหารออกจากเกาะ 16 แห่งในทะเลอีเจียน

ข้อเรียกร้องเกิดขึ้นมาจากรัฐมนตรีกลาโหมตุรกี ฮูลูซี อาคาร์(Hulusi Akar)เกิดขึ้นหลังจากที่น่านฟ้ากรีซถูกเครื่องบินขับไล่ตุรกีละเมิดบ่อยครั้งมากเมื่อไม่กี่เดือนมานี้

และความวิตกถึงความขัดแย้งทำให้ในวันจันทร์(27)ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ต่อสายพูดคุยกับประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...